Tin tức

12 nghệ sĩ nổi tiếng trong lịch sử  gây chấn động thế giới (Phần 1)

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua một số họa sĩ nổi tiếng nhất trong thế giới nghệ thuật, những người đã mang lại những thay đổi to lớn trong nghệ thuật và phong cách nghệ thuật riêng biệt của họ.

1. Frida Kahlo 

famous artists in history

Frida Kahlo  - Chân dung tự họa với Vòng cổ Thorn và Chim ruồi (1940)” của Cea. được cấp phép theo CC BY 2.0

Kiệt tác: Hai Fridas, Con nai bị thương, Chân dung tự họa

Các tác phẩm của họa sĩ Frida Kahlo  thể hiện hoàn hảo trải nghiệm của phụ nữ và đặt câu hỏi về những khuôn mẫu đã truyền cảm hứng cho các nhà nữ quyền. Là một người song tính, bà là một biểu tượng của cộng đồng LGBTQ. Sau khi gia nhập đảng cộng sản Mexico, bàđã đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ Mexico. Kahlo  là một trong những họa sĩ dũng cảm nhất mọi thời đại.

Bị ảnh hưởng bởi bệnh bại liệt khi còn nhỏ, chân của bà đã bị tật. Vài năm sau, mong muốn đến với ngành y của Frida Kahlo  cũng không thành sau một tai nạn khiến bà bị thương nặng hơn. Bất chấp những chật vật, người phụ nữ quyền lực này đã nương náu trong nghệ thuật. Bà thể hiện trạng thái tinh thần bị tra tấn của mình trong 50 bức chân dung tự họa tuyệt vời.

Frida Kahlo ,‘ Las Dos Fridas (The Two Fridas), ’1939” của euthman được cấp phép theo CC BY 2.0

Chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc lãng mạn Mexico, các tác phẩm của bà đề cao truyền thống và văn hóa Mexico. Là một phần của chủ nghĩa hiện thực ma thuật, chúng bùng nổ với hình ảnh và biểu tượng. Bằng cách phá vỡ cấu trúc xã hội của phụ nữ vào đầu thế kỷ 20, bà đã trở thành một biểu tượng cách mạng. Bà là một trong số ít những người phụ nữ lọt vào danh sách những nghệ sĩ nổi tiếng trong lịch sử.

2. Henri Matisse

famous artists in history

“Chân dung Henri Matisse của Carl Van Vechten, 1933 (LOC)” của pingnews.com được đánh dấu bằng CC PDM 1.0

Kiệt tác: Người phụ nữ đội mũ, Chân dung Madame Matisse. Đường màu xanh lá cây và Bàn ăn tối

Henri Matisse được biết đến là một trong những họa sĩ người Pháp hàng đầu thế kỷ XX. Ông đã đóng góp phần lớn cho nghệ thuật hiện đại. Trường phái Ấn tượng và các tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ hậu Ấn tượng van Gogh đã truyền cảm hứng cho ông từ bỏ những bức tranh chân dung và phong cảnh truyền thống.

 

Ông bắt đầu thử nghiệm những hình thức mới, sử dụng một cách không kiểm soát một loạt các màu sắc khác thường tách rời nhau để thể hiện cảm xúc. Điều thú vị là phong cách nghệ thuật này bị chỉ trích là Les Fauves, nghĩa là những con thú hoang dã. Do đó, Henri Matisse đã thành lập phong trào nghệ thuật tiên phong của Fauvism.

famous artists in history

Henri Matisse - Người phụ nữ đội mũ” của irinaraquel được cấp phép theo CC BY 2.0

Ông tập trung vào bức tranh phẳng, không trau chuốt. Ông cũng sản xuất các tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật đồ họaMatisse đã tìm thấy một niềm yêu thích mới về “vẽ tranh bằng kéo trong cuộc sống sau này,” như cách gọi của anh ấy. Ông cắt giấy màu và cắt dán thủ công trên tường. Như vậy, trong số những nghệ sĩ nổi tiếng trong lịch sử, ông đã có đóng góp vô song cho nền mỹ thuật thế giới.

3. Jackson Pollock:

famous artists in history

Jackson Pollock, Số 31, 1950” của Detlef Schobert được cấp phép theo CC BY-ND 2.0

Kiệt tác: Blue Poles, Number 17A và She-wolf

Bạn có nghĩ rằng vẽ tranh bắt buộc phải dùng cọ vẽ? Hãy xem kỹ thuật sáng tạo này được sử dụng bởi Jackson Pollock. Ông là một họa sĩ theo trường phái biểu hiện trừu tượng người Mỹ, người đã khởi xướng phong cách tiên phong. Ông là một trong những họa sĩ sáng tạo nhất mọi thời đại.

Họa sĩ đã sử dụng hành động hoặc vẽ nhỏ giọt giúp ông vẽ từ mọi góc độ trên bề mặt máy bay mà không cần cọ. Pollock ném sơn lên khắp nó và sử dụng các công cụ để tạo chiều sâu, dẫn đến sự trừu tượng và thô sơ đại diện cho các điều kiện và tâm trạng của con người hoặc xã hội.

Sự pha trộn giữa hình ảnh và hình thức khiến chúng trở nên phức tạp hơn tưởng tượng. Sau đó, ông chuyển sang làm việc với những gam màu tối hơn. Ông thậm chí còn bắt đầu sử dụng các tiêu đề được đánh số thay vì tên để khuyến khích việc đọc các tác phẩm của mình một cách không định kiến.

4. Edvard Munch:

famous artists in history

“Tập tin: Portrett av Edvard Munch (đã cắt) .jpg” của Nasjonalbiblioteket được cấp phép theo CC BY 2.0

Kiệt tác: Đứa trẻ ốm yếu, Tiếng hét, và Nỗi đau đớn về cuộc sống

Sinh ra ở Na Uy, Edvard Munch có một tuổi trẻ đầy khó khăn. Bất chấp sự phản đối của cha mình, ông đã gia nhập trường nghệ thuật, nơi truyền cảm hứng cho văn hóa phóng túng chống truyền thống. Ông chuyển sang vẽ tranh cảm thức, tức là, để lộ trạng thái bên trong của mình bằng cách sử dụng những đường nét hoang dã. Các yếu tố của tâm hồn con người và các chủ đề trừu tượng như tình yêu, cuộc sống và nhân vật cái chết trong các tác phẩm. Ông là một trong những nghệ sĩ biểu cảm nhất mọi thời đại.

Mỗi sự việc trong cuộc đời ông đều nói lên từ những bức tranh nổi tiếng, như cái chết của em gái trong The Sick Child. Việc thường xuyên đi du lịch và tiếp xúc với thế giới bên ngoài đã ảnh hưởng đến các tác phẩm của ông. Các tác phẩm của ông mang đậm tính biểu tượng, như trong “The Scream”, tượng trưng cho sự đau thương của thân phận con người.

famous artists in history

Nguồn: Erin Perlin, nguồn: Pixabay

Là một trong những họa sĩ nổi tiếng trong lịch sử, ông thường cho sơn lại chính tác phẩm. Tiếng hét có bốn phiên bản. Loạt tác phẩm của ông, Frieze of Life, mở ra một câu chuyện về tình yêu và cái chết. Ngoài hội họa, ông còn là một thợ in nổi tiếng. Hitler coi nghệ thuật của mình là "biến chất". Ông có ảnh hưởng đến những nghệ sĩ nổi tiếng khác trong lịch sử như Andy Warhol người Mỹ.

 5. Michelangelo

famous artists in history

Nguồn hình ảnh: Pixabay

Kiệt tác: Sự phán xét cuối cùng, Pieta, Moses

Nghệ thuật thời Phục Hưng và phương Tây của Ý chứng kiến ​​sự trỗi dậy của thiên tài Michelangelo. Ông là người đàn ông lý tưởng của thời kỳ Phục Hưng, người đã để lại dấu ấn của mình trong thế giới nghệ thuật và khoa học. Ông lớn lên ở Florence, trung tâm của nghệ thuật và học tập. Ông cũng là một nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư và nhà thơ lão luyện. Ông đã thiết kế mái vòm của Vương cung thánh đường St Peter. Ông là một trong những nghệ sĩ lịch lãm nhất mọi thời đại.

Những tác phẩm nổi tiếng của ông trên trần nhà nguyện Sistine thật ấn tượng. Cái nhìn thứ hai vượt ra ngoài thẩm mỹ của Sự sáng tạo của Adam cho bạn thấy Chúa và các thiên thần của Ngài hòa quyện một cách tinh tế với một mô hình hoàn hảo của bộ não con người. Nó cũng gợi ý về sự sinh sôi nảy nở. Hãy nhớ rằng nó được vẽ vào đầu thế kỷ XIV.

Sự tạo dựng Adam – Wikipedia tiếng Việt

nguồn: Pixabay

Việc ông đào xác chết để nghiên cứu giải phẫu con người giải thích cho phát hiện đáng kinh ngạc này gần 4 thế kỷ sau đó. Ngoài ra, khoa học trên trần nhà thờ chỉ ra niềm đam mê khoa học của ông và chỉ trích sự bác bỏ khoa học của nhà thờ.

6. Rembrandt:

Rembrandt - Danh Họa Nổi Tiếng Trong Lịch Sử Hội Họa Châu Âu

Rembrandt - Self-Portrait” của Greyloch được đánh dấu là CC0 1.0

Kiệt tác: Sự trở lại của đứa con trai hoang đàng, Cảnh khuya, Chân dung tự họa

Một công dân Hà Lan, Rembrandt phát hiện ra niềm đam mê nghệ thuật của mình trong thời kỳ sơ khai. Ông đã thành công với tư cách là một giáo viên nghệ thuật và một nhà buôn. Bên cạnh đó, ông cũng rèn giũa kỹ năng của mình và sớm trở thành một họa sĩ vẽ chân dung chuyên nghiệp, được ngưỡng mộ vì các tác phẩm của mình trong nhiều năm tới.

Ngoài ra, ông còn xử lý nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm phong cảnh, các sự kiện trong Kinh thánh, chân dung tự họa và động vật. Những bức chân dung của ông được biết đến với khả năng sao chép các khuôn mặt một cách chân thực và đầy cảm xúc khi máy ảnh ghi lại chúng như nguyên bản mà không có bất kỳ sự lý tưởng hóa tưởng tượng nào.

The Return of the Prodigal Son (Rembrandt) - Wikipedia

“Russia_2694 - Đứa con hoang đàng” của archer10 (Dennis) được cấp phép theo CC BY-SA 2.0

Sự pha trộn kỳ lạ giữa ánh sáng và bóng tối Chiaroscuro làm cho chúng trở nên sống động với ảo ảnh 3D. Là một người đam mê nghệ thuật, ông là một người chi tiêu tiết kiệm khi nói đến tranh. Cuối cùng, ông qua đời sau nhiều lần đau lòng với ví tiền rách nát, nhưng với 800 tác phẩm nghệ thuật kỳ quặc đã đặt ông bên cạnh những nghệ sĩ nổi tiếng trong lịch sử.

Nguồn: https://icytales.com/10-famous-artists-in-history-who-shook-the-world/
Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon