Tin tức

10 triển lãm nghệ thuật làm thay đổi con đường phát triển nghệ thuật đương đại (P4)

9. " SENSATION: YOUNG BRITISH ARTISTS FROM THE SAATCHI COLLECTION “ (CẢM GIÁC: CÁC NGHỆ SĨ TRẺ NGƯỜI ANH TỪ BỘ SƯU TẬP CỦA SAATCHI)

18 tháng 9 – 28 tháng 12 năm 1997

Học viện Nghệ thuật Hoàng gia, Luân Đôn Vương quốc Anh và nhiều điểm biểu diễn khác

Giám tuyển: Norman Rosenthal và Charles Saatchi

Triển lãm đồ sộ, đầy tai tiếng của Charles Saatchi có lẽ có tác động lớn nhất đến thị trường nghệ thuật so với bất kỳ cuộc triển lãm nghệ thuật nào trong toàn bộ lịch sử nghệ thuật đương đại. Chính tại đây, tác phẩm “The Holy Virgin Mary” của Chris Ofili đã gây nên một cuộc tranh luận dữ dội giữa Giáo hội Công giáo và thế giới nghệ thuật, đồng thời kéo cả hệ thống tư pháp của New York tham gia vào quá trình này. (Bức tranh về Đức mẹ đồng trinh Mary của Ofili bao gồm những quả bóng bằng phân voi và những mảnh cắt ra từ các tạp chí khiêu dâm.)

Những tác phẩm gây sốc và hài hước, đen tối như vậy có rất nhiều. Thậm chí khi đọc tiêu đề của tác phẩm, người tham quan cũng sẽ có cảm giác như vậy. Chẳng hạn như tác phẩm “Dead Dad” (Người cha đã chết) của Ron Mueck (1996–97) và “Tragic Anatomies: Cunt Chops” (1996) của Jake và Dinos Chapman. Triển lãm nghệ thuật đã nhanh chóng thu hút sự chú ý trên toàn cầu thời điểm đó đối với "những họa sĩ trẻ người Anh" như Tracey Emin, Alex Hartley, Damien Hirst, Marc Quinn, Fiona RaeGillian WearRachel Whiteread.

10. " WACK!: ART AND THE FEMINIST REVOLUTION” (WACK!: NGHỆ THUẬT VÀ CUỘC CÁCH MẠNG NỮ QUYỀN)

4 tháng 3 – 16 tháng 7 năm 2007

Geffen tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại, Los Angeles; Washington. DC; Queens, Vancouver

Giám tuyển: Cornelia Butler

Tính đến năm 2013, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại của New York chỉ dành bốn cuộc triển lãm cá nhân tại các phòng trưng bày nghệ thuật chính cho các họa sĩ nữ. Mặc dù tình trạng này được viện bảo tàng khắc phục nhưng số liệu thống kê là một lời nhắc nhở đáng buồn về sự lãng quên đối với các họa sĩ nữ trong lịch sử nghệ thuật hiện đại và đương đại. Triển lãm hai năm một lần của Whitney năm 2014 có sự góp mặt của toàn bộ các họa sĩ toàn nữ và sự kiện hai năm một lần của Tổ chức chất lượng cao Bruce có lẽ hoạt động “sửa chữa lỗi lầm” đó với toàn bộ không gian chỉ dành cho nữ. 

Tám năm chuẩn bị "WACK", nhà giám tuyển Cornelia Butler đã nỗ lực tập trung vào tác phẩm nổi lên từ phong trào nghệ thuật nữ quyền từ năm 1965 đến những năm 1980 và sắp xếp chúng theo chủ đề. Triển lãm nghệ thuật này bao gồm các tác phẩm quan trọng của các nữ họa sĩ như Lynda Benglis, Dara Birnbaum, Judy Chicago, Jay DefeoAna Mendieta, Marta MinujinCarolee Schneemann,... Thậm chí, sau đó MoMa còn có một cuộc trưng bày nghệ thuật hồi tường dành cho Lygia Clark.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 10 Exhibitions That Changed the Course of Contemporary Art | artspace.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon