Tin tức

10 triển lãm nghệ thuật làm thay đổi con đường phát triển nghệ thuật đương đại (P3)

6. “CITIES ON THE MOVE: CONTEMPORARY ASIAN ART ON THE TURN OF THE 21st CENTURY “ (THÀNH PHỐ CHUYỂN ĐỘNG: NGHỆ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI CHÂU Á VÀO ĐẦU THẾ KỶ 21)

26 tháng 11 năm 1997–18 tháng 1 năm 1998

Vùng ly khai, Viên, Áo New York, London, Humbelbæk (Đan Mạch) và Helsinki.

Giám tuyển: Hou Hanru và Hans Ulrich Obrist

"Cities on the Move" là một bức chân dung nghệ thuật mới lạ và táo bạo về đô thị châu Á đương đại, tập trung vào nghệ thuật và kiến trúc đương đại từ Đông và Nam Á. Bằng cách tập trung vào xung đột trong quá trình hiện đại hóa ở các thành phố như Bangkok, Tokyo và Hồng Kông, triển lãm nghệ thuật này là lần đầu tiên nhiều người phương Tây tiếp xúc với 70 họa sĩ và kiến trúc sư nổi tiếng ở châu Á, nhưng chưa từng xuất hiện ở châu Âu. Phạm vị các tác phẩm được trưng bày trải dài từ hội họa đến các dự án kiến trúc, sắp đặt, điêu khắc, video và trình diễn, với các dự án sắp đặt cùng xe TukTuk của Rirkrit TiravanijaNavin Rawanchaikul. Một vài cái tên họa sĩ khác tham gia triển lãm bao gồm Cai Guo Qiang, Itusko Hasegawa, Greg Lynn, Mariko Mori, Takashi MurakamiSoo-Ja KimSarah Sze.

7. "DO IT” (LÀM ĐI)

1994 - nay

Nhiều địa điểm khác nhau

Giám tuyển: Hans Ulrich Obrist

Triển lãm nghệ thuật này được tổ chức nhiều lần trong suốt những năm qua. Dự án này được Hans Ulrich Obrist khởi xướng vào năm 1994 như những công cụ để thách thức ý tưởng coi triển lãm là một sự kiện đơn lẻ, giới hạn ở những không gian cụ thể với khung thời gian hạn chế. "Do it" bao gồm một bộ hướng dẫn do họa sĩ đưa ra, có thể được thực hiện bởi bất cứ ai, bất cứ lúc nào. Các “tác phẩm” tại triển lãm nghệ thuật đặc biệt này được tạo ra cho đến nay bởi các tên tuổi của nghệ sĩ nổi tiếng như Yoko Ono, Damien Ortega, Pipilotti Rist, Dan GrahamDouglas Gordon và Rosemarie Trockel.

8. "TRAFFIC” (GIAO THÔNG)

26 tháng 1 – 24 tháng 3 năm 1996

CAPC Musée d'Art Contemporain, Bordeaux, Pháp

Giám tuyển: Nicolas Bourriaud

Mãi cho đến sau khi cuộc triển lãm nghệ thuật này khai mạc, người phụ trách giám tuyển - Nicolas Bourriaud của “Traffic” mới xuất bản cuốn sách Relational Aesthetics. Đây là một trong những cuốn sách có ảnh hưởng nhất của nghệ thuật cuối thế kỷ 20, hoạt động trưng bày nghệ thuật này đã gieo mầm cho chuyên luận của Bourriaud

Thuật ngữ "thẩm mỹ quan hệ" thực sự được sử dụng lần đầu tiên trong danh mục của triển lãm, mô tả tác phẩm dựa trên sự tương tác xã hội hoặc trải nghiệm giữa những người tham gia. Khái niệm này, kể từ thời điểm trên, đã trở thành một phần không thể thiếu của diễn ngôn nghệ thuật đương đại

Những gì khách tham quan triển lãm tại CAPC sẽ bắt gặp "căn phòng ký ức" của Dominique Gonzalez-Foerster, nơi du khách có thể tự vẽ sơ đồ cho ngôi nhà thời thơ ấu của họ. Hay nhìn thấy những bức ảnh của Jason Rhoades về một chiếc ô tô saloon mới toanh được mua bằng tiền từ CAPC như một chi phí sản xuất tác phẩm nghệ thuật. Hoặc đó là bát đĩa bẩn còn sót lại từ những bữa ăn được chia sẻ với bạn bè và đồng nghiệp trong quá trình chuẩn bị cho buổi biểu diễn của Rirkrit Tiravanija với một loại tác phẩm vẫn được coi là tiên phong trong nghệ thuật đương đại.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 10 Exhibitions That Changed the Course of Contemporary Art | artspace.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon