Tin tức

10 triển lãm nghệ thuật làm thay đổi con đường phát triển nghệ thuật đương đại (P2)

3. “INFORMATION (THÔNG TIN)

2 tháng 7 – 20 tháng 9 năm 1970

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, New York

Giám tuyển: Kynaston McShine

"Information" là cuộc trưng bày về nghệ thuật ý niệm có lẽ là đầu tiên và quan trọng nhất ở mỹ. McShine, khi đó là phó giám tuyển trong bộ phận hội họa và điêu khắc của MoMA, đã tuyên bố triển lãm nghệ thuật này là một "báo cáo quốc tế" về sức mạnh của toàn cầu hóa và dân chủ hóa của các công nghệ mới (tức nhiếp ảnh, truyền hình, phim ảnh, vệ tinh và du lịch bằng máy bay phản lực) đã mang đến động lực sáng tạo cho các nghệ sĩ

Nhiều tác phẩm trong triển lãm nghệ thuật của các nghệ sĩ như Vito Acconci, Daniel Buren, Jan Dibbets, Ed Ruscha, Robert Smithson, Jeff WallDennis Oppenheim đã yêu cầu đến sự tương tác của khách tham quan. Nổi tiếng nhất là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của Hans Haacke MoMA Poll, tại đó du khách được khảo sát về thái độ của thống đốc lúc đó là Nelson Rockefeller đối với các chính sách của Tổng thống Nixon ở Đông Dương. Chính vì yếu tố chính trị được lồng ghép vào đây, triển lãm nghệ thuật “Information” được các phương tiện truyền thông đánh giá là một dự án nghệ thuật tiên phong.

4. "MAGICIENS DE LA TERRE"

18 tháng 5 – 14 tháng 8 năm 1989

Trung tâm nghệ thuật Georges Pompidou và La Grande Halle, Parc de la Villette, Paris, Pháp

Giám tuyển: Jean-Hubert Martin

Cuộc triển lãm nghệ thuật của Jean-Hubert Martin nhằm mục đích chống lại tính vị chủng đối với các dân tộc thuộc địa của nghệ thuật đương đại. Nhà giám tuyển này đã chọn lựa và cho trưng bày số lượng ngang bằng các tác phẩm nghệ thuật từ Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ Latinh và Úc cũng như từ Hoa Kỳ và Châu Âu. 

Mặc dù buổi triển lãm nghệ thuật này được dự định là dự án cứu vãn các triển lãm nghệ thuật tại MoMA và Paris Biennial, "Magiciens de la Terre" đã vấp phải nhiều chỉ trích. Quan trọng hơn hết, các cuộc thảo luận xung quanh đó đã thay đổi vĩnh viễn tiến trình của các thông lệ giám tuyển quốc tế. Cùng với các nghệ sĩ phương Tây được công nhận trên toàn cầu như Alighiero Boetti, Louise Bourgeois, Daniel Spoerri, Mario MerzRebecca Horn, triển lãm trưng bày nghệ thuật của các nghệ sĩ ít được biết đến hơn từ các quốc gia "bên lề" khác như Kane Kwei, Mike Chukwukelu và Chéri Samba.

5. "inSITE"

1992, 1994, 1997, 2000–1 và 2005

Các địa điểm khác nhau ở Tijuana, Mexico và San Diego, California

Giám tuyển:Jessica Bradley, Olivier Debroise, Ivo Mesquita, Sally Yard

Với mục đích làm giàu các hoạt động văn hóa tại San Diego, "inSITE" ban đầu được tổ chức, đã được cả giới nghệ thuật và cộng đồng địa phương ở cả hai bên biên giới Hoa Kỳ- Mexico đón nhận nồng nhiệt đến mức nó được lặp lại nhiều lần, mặc dù không đều đặn. Đặc biệt, triển lãm nghệ thuật mang tên "inSITE" lần thứ 2 vào năm 1994 đã mở rộng phạm vi đến các địa điểm trải rộng khắp khu vực ngay xung quanh biên giới giữa hai quốc gia. Triển lãm này thu hút nhiều họa sĩ bao gồm Gary Simmons, Lorna SimpsonNari Ward,… với cả các dự án ở cả Tijuana và San Diego. 

Điểm ấn tượng nhất trong “inSITE” chính là nỗ lực hợp tác, không chỉ giữa các giám tuyểnhọa sĩ, mà còn giữa các tổ chức và cộng đồng ở biên giới giữa hai quốc gia. Vì những yếu tố địa chính trị thời bấy giờ, thành công của triển lãm đã mở ra những cơ hội mới cho xuất hiện cả yếu tố chính trị vào nghệ thuật và thiết lập một tiền lệ mới trong việc sáng tạo không gian hỗn hợp của nghệ thuật đương đại.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 10 Exhibitions That Changed the Course of Contemporary Art | artspace.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon