Tin tức

10 triển lãm nghệ thuật làm thay đổi con đường phát triển nghệ thuật đương đại (P1)

Nếu "Other Primary Structures” của Jens Hoffmann là một trong những cuộc triển lãm nghệ thuật quan trọng nhất của Mỹ trong thế kỷ 20, thì “Primary Structures: Younger American and British Sculptors” vào năm 1966 đã thay đổi thẩm mỹ nghệ thuật Hoa Kỳ. Nhiều triển lãm nghệ thuật được tổ chức trong suốt vài chục năm qua không chỉ là món ăn tinh thần đặc sắc cho người yêu nghệ thuật, nó còn là những dấu mốc quan trọng đánh dấu những thay đổi, hay thậm chí là bước ngoặt của nghệ thuật đương đại thế giới.

1. PRIMARY STRUCTURES: YOUNGER AMERICAN AND BRITISH SCULPTORS (CẤU TRÚC CHÍNH: CÁC NHÀ ĐIÊU KHẮC TRẺ NGƯỜI MỸ VÀ ANH)

27 tháng 4 – 12 tháng 6 năm 1966

Bảo tàng Do Thái, New York

Giám tuyển: Kynaston McShine

"Primary Structures" là cuộc triển lãm nghệ thuật theo chủ nghĩa tối giản đến khán giả Mỹ trước khi nó được công nhận là một trường phái nghệ thuật. Với tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng người Mỹ và Anh như Tony Smith, Gerald Laing, Carl Andre, Donald Judd, Robert MorrisSol LeWitt, triển lãm đã mang đến vô số tác phẩm điêu khắc trừu tượng hình học quy mô lớn. 

Họa sĩ Mark di Suvero đã gọi cuộc triển lãm là "buổi biểu diễn quan trọng của những năm 1960” với thành công cả về mặt phê bình và truyền thông. Nó đã mang đến hình ảnh của những họa sĩ một cách mới mẻ, như là những thiết kế chuyên nghiệp hơn là thủ công, đồng thời cũng mang đến một thuật ngữ hoàn toàn mới cho lịch sử nghệ thuật phương Tây. 

2. "LIVE IN YOUR HEAD: WHEN ATTITUDES BECOME FORMS (WORKS – CONCEPTS – PROCESSES – SITUATIONS – INFORMATION)" (SỐNG TRONG Ý  TƯỞNG: KHI THÁI ĐỘ BIẾN THÀNH HÌNH THỨC (TÁC PHẨM – Ý TƯỞNG – DIỄN TRÌNH – TÌNH HUỐNG – THÔNG TIN)

22 tháng 3 – 27 tháng 4 năm 1969

Kunsthalle Bern

Giám tuyển: Harald Szeeman

Đây có lẽ là triển lãm nghệ thuật nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật đương đại. Sự kiện trưng bày nghệ thuật này có sự góp mặt của một nhóm nghệ sĩ trẻ tuổi, có tiếng vào năm 1969 nhưng hiện là những biểu tượng của nghệ thuật thế kỷ 20. Họ là Joseph Beuys, Michael Heizer, Bruce Nauman, Eva Hesse, Lawrence WeinerBarry Flanagan,... 

Mục đích của giám tuyển Szeeman là khám phá trạng thái thẩm mỹ của các tác phẩm nghệ thuật trong các mối quan hệ, tạo những căng thẳng giữa các tác phẩm xác định không gian triển lãm. Các tác phẩm tại triển lãm nghệ thuật này cùng tương tác với nhau và quá trình tạo nên chúng được thể hiện nhiều nhất có thể. Các tác phẩm được đưa vào đều là mẫu mực của các chủ nghĩa tối giản, phát triển từ các thực tiễn mang tính khái niệm như Nghệ thuật Ý Arte Povera (nghệ thuật nghèo nàn), Process Art (nghệ thuật quy trình) và Land Art (nghệ thuật địa hình).

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 10 Exhibitions That Changed the Course of Contemporary Art | artspace.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon