Tin tức

Vẽ tranh sơn dầu với 5 bước cơ bản

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về vẽ tranh sơn dầu, thì nắm được những kỹ thuật, quy tắc hay kiến thức cơ bản là điều đầu tiên cần học. Chuyên mục kiến thức nghệ thuật trên Vanvi Gallery giới thiệu dưới đây 5 bước chuẩn bị để tạo nên một bức tranh sơn dầu hoàn chỉnh:

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu để vẽ tranh sơn dầu

Để bắt đầu vẽ tranh sơn dầu, bạn sẽ cần những vật dụng cơ bản như: 

  • Cọ vẽ làm từ lông heo (tốt hơn) hoặc từ sợi tổng hợp

  • Sơn dầu

  • Canvas hoặc một vật liệu khác để sơn

  • Dung môi (tốt nhất là không mùi) hoặc dầu hạt lanh

  • Palette để trộn các loại sơn (được làm từ gỗ, nhựa, kính, …)

  • Dao vẽ dùng để pha trộn màu

  • Khăn giấy hoặc giẻ cũ

  • Giá vẽ

Khi mới vẽ tranh sơn dầu, bạn chỉ nên sử dụng một vài màu cơ bản. Điều này sẽ cho phép bạn thử nghiệm nhiều hơn với việc pha trộn màu sắc, đồng thời sẽ cho bạn cảm nhận về chất lượng của sơn dầu. Hãy pha các màu cơ bản cộng với trắng và đen, sau đó bạn có thể thêm các màu khác khi đã thành thạo các kiến thức cơ bản.

(Tranh sơn dầu "Buổi Picnic"- Họa sĩ Triệu Long)

Các loại cọ vẽ chất lượng sẽ rất phù hợp khi dùng chung với sơn dầu. Bạn có thể mua một bộ hoàn chỉnh hoặc chọn các bút vẽ riêng lẻ v đầy đủ các hình dạng, kích thước khác nhau. Giống như với sơn, bạn nên bắt đầu với một bộ nhỏ và sau đó thêm vào khi bạn đã có đủ điều kiện.

Bề mặt tốt nhất để vẽ tranh sơn dầu là canvas hoặc toan vẽ. Cho dù bạn chọn bề mặt nào, bạn cũng cần phải chuẩn bị một lớp sơn lót bằng gesso. 

Bước 2: Sắp xếp không gian 

Một số họa sĩ cho rằng họ không thể vẽ tranh sơn dầu ở nhà. Điều này không hoàn toàn đúng. Sơn dầu có mùi nặng bởi vì trong quá trình vẽ tranh phải sử dụng dung môi để làm mỏng sơn và làm sạch cọ, mà bản thân dung môi lại chứa nhiều thành phần độc hại. Vậy nên, bạn cần tìm một chỗ ở ngoài trời hoặc trong phòng có nhiều thông gió. Bạn cũng nên sử dụng găng tay cao su hoặc găng tay nitrile khi xử lý sơn, vì một số loại sơn có chứa các hóa chất nguy hiểm và dễ hấp thụ qua da.

Bước 3: Phủ lớp sơn lót

Có một bước quan trọng bạn không nên bỏ qua khi học vẽ sơn dầu. Sơn dầu sẽ thấm vào canvas hoặc bề mặt tranh của bạn nếu bạn không sơn một lớp sơn lót bằng gesso trước. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tạo hình của tác phẩm nghệ thuật mà còn có thể dẫn đến sự xuống cấp của chúng theo thời gian. Bản thân gesso cũng giúp sơn đi lên bề mặt dễ dàng hơn.

Trên thị trường có một số loại toan vẽ được sơn lót trước một lớp gesso nhưng thông thường các họa sĩ sẽ phải tự làm công việc này. Gesso là một hỗn hợp của phấn, thạch cao và bột màu, và nó có cũng có trong thành phần của keo acrylic hay keo da thỏ. Các hoạ sĩ phải sơn hai lớp gesso trước khi bước vào công đoạn vẽ tranh, mỗi lớp sơn mất khoảng một giờ để khô.

(Tranh sơn dầu "Đóa sen"- Họa sĩ Cao Thục)

Bước 4: Phác thảo bức tranh của bạn

Sau khi chuẩn bị canvas, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu vẽ tranh sơn dầu. Thông thường khi vẽ tranh, các hoạ sĩ sẽ phủ lên toan một lớp sơn mỏng có màu để làm nền cho bức tranh. Sau đó, họ phác thảo sơ bộ các hình dạng, đường nét và tiêu điểm chủ đạo lên canvas bằng bút chì hoặc sơn màu đen. Tiếp đến, họ bắt đầu pha màu khi phác thảo hoàn thành. Hãy áp dụng các nguyên tắc pha màu cho sơn dầu như cách bạn đã làm với các loại bột màu khác. Bạn có thể pha loãng sơn để tạo hiệu ứng khác bằng cách trộn thêm dung môi hoặc dầu lanh.

Bước 5: Vẽ lớp chồng lớp

Sau khi hoàn thiện lớp nền, bạn sẽ cần phải suy nghĩ tới bố cục và màu sắc. Một trong những điều cơ bản về tranh sơn dầu là tuân theo quy tắc “nhiều dầu trên ít dầu”. Điều này giúp sơn dầu không bị nứt sau khi khô (hoặc lâu khô ngay từ những lớp đầu tiên). Sơn càng nhiều dầu thì càng lâu khô. Vì vậy, bạn sẽ luôn phải sơn lớp trước mỏng hơn, ít dầu hơn và lớp trên phải dày hơn, nhiều dầu hơn để ngăn ngừa nứt. Việc sơn dầu mất bao lâu để khô phụ thuộc vào độ dày của nó, có nhiều tác phẩm phải mất đến ba tháng hoặc thậm chí lâu hơn.

 

Nguồn: https://www.skillshare.com/blog/how-to-start-oil-painting-a-step-by-step-guide/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Ahndoar

 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon