Tin tức

Tương lai của hội họa Pháp (P2)

Jean Claracq hoạt động trong một mô hình tương tự như Bertrand. Tốt nghiệp École des Beaux-Arts ở Paris, và chưa đầy 30 tuổi, anh đã trở thành một trong những họa sĩ trẻ người Pháp nổi tiếng trong giới sưu tập tranh. Tác phẩm của anh đã được trưng bày tại phòng trưng bày nghệ thuật Fondation Louis Vuitton và Musée Delacroix ở Paris. Mặc dù làm việc trong thời đại kỹ thuật số, anh gợi nhớ về những bậc thầy cũ khi vẽ tranh trên gỗ giống như các họa sĩ của thời kỳ Phục hưng Flemish. Nghệ sĩ “đánh cắp” những chân trời trong trẻo và xa xôi của Joachim Patinir sinh ra ở Antwerp (c.1480–1524), lấy cảm hứng từ các bố cục ảnh mơ hồ của Jeff Wall, và sử dụng điểm nhìn giống như các họa sĩ người Ý thế kỷ 14 trong các bức ảnh về nhà ở xã hội của anh ấy. Nhưng rõ ràng họa sĩ trẻ đang vẽ một câu chuyện ngụ ngôn về cuộc sống của thế hệ thiên niên kỷ, với những chi tiết siêu nhỏ của một nhà tiểu họa. Những anh hùng trong tranh sơn dầu của anh đờ đẫn trong bộ áo giáp thế kỷ 18. Họ dường như bị treo cổ, hoặc dán mắt vào màn hình. Claracq, người đang dịch chuyển dần từ tranh sơn dầu sang sắp đặt, giải thích: 'Tôi nghĩ rằng các nhân vật mà tôi vẽ không thực sự muốn ở đây'.

Các nghệ sĩ đã không còn muốn bị giới hạn bởi khung tranh sơn dầu cổ điển. Eva Nielsen nói: “Đúng là ngày nay có một thứ gì đó đang phát triển trong hội họa. Tôi cảm thấy một họa sĩ cũng giống như một thứ gì đó lai tạp - một kiểu lai chủng, phát triển đa phương thức, hỗn hợp... Hội họa không ngừng tự đổi mới, với rất nhiều công cụ mới. Làm thế nào bạn có thể vượt ra ngoài bốn góc của một khung toan căng sẵn? Câu hỏi hiện hữu hơn bao giờ hết; đó là một cuộc phiêu lưu thực sự.”

Mélanie Delattre-Vogt, trong khi đó, đã thử nghiệm âm nhạc, tạo ra những ứng biến trong tranh của mình thông qua sự kết hợp với các tác phẩm của John CageErik Satie. Mở rộng hoạt động của mình với tư cách là một họa sĩ minh họa, cô đã đưa thêm âm thanh hoặc các đồ vật tìm thấy vào các buổi biểu diễn của mình. 'Các nguồn mà tôi muốn thu thập, đến với tôi một cách bất ngờ', cô giải thích. Trong một số tác phẩm gần đây của mình, cô khám phá một đồ vật tình cờ tìm thấy: 'cuốn sách tuyệt vời về cách làm phô mai, với các nhân vật đeo găng xử lý các chất khác nhau, kiểm tra các ống nghiệm'. Trước đây, đó là cuốn sách về chó cưng của vua Thái Lan do chính nhà vua viết, hay bách khoa toàn thư về đóng băng. 'Đây là cuốn sách đầu tiên khơi dậy nỗi ám ảnh này, giới thiệu cho tôi những ý tưởng mà bản thân tôi sẽ không bao giờ chọn. Những tập sách này là những lá bùa thấm đẫm chất thơ bất ngờ.’ 

Delattre-Vogt làm việc bằng bút chì và mực, nhưng việc thêm máu mang lại một sắc thái đặc biệt cho tác phẩm của cô. Nghệ sĩ sử dụng máu khô theo cách tương tự như màu nước: 'Máu rửa này trở thành một phần của than chì – nó trở nên trong suốt. Không có bột màu, không có khoáng chất nào giống như vậy.’ Vì vậy, cuộc sống trở thành một phần trong công việc của cô ấy, tràn ra ngoài khung hình: ‘Tôi vẽ như một con ốc sên; có cái gì đó hữu cơ, như thể các hình tự sinh ra chúng; sau đó tôi để họ nghỉ ngơi một chút, cho phép họ có mọi khả năng để nhận thức đầy đủ về bản thân. Tôi để chúng lớn lên.’

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Tâm

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn:https://www.artbasel.com/stories/french-painting-immortelle-moco-montpellier-eva-nielsen

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon