Tin tức

Tương lai của hội họa Pháp (P1)

Hội họa Pháp có bất tử không? Dĩ nhiên, không có chiếc vương miện nào vĩnh viễn. Không ngừng làm mới và phát triển mới là chìa khóa cho sự tồn tại của một nền nghệ thuật. Một thế hệ nghệ sĩ mới tại Pháp đang mang lại nguồn năng lượng mới cho nghệ thuật của quốc gia này.

Nghệ sĩ Eva Nielsen, người đã tham gia Lyon Biennale of Contemporary Art năm ngoái, cho biết: “Chỉ 15 năm trước thôi, trở thành một họa sĩ ở Pháp không hẳn là một con đường lát vàng. Nó thực sự rất tệ. Khi tôi sang Anh du học vào cuối những năm 2000, tôi hổ thẹn vì đã là một họa sĩ! Nhưng ở đó, họ không hiểu.” Giờ đây, Nielsen là một đại diện được săn lùng trong lĩnh vực nghệ thuật này, hiện đang được tôn vinh trong triển lãm nghệ thuật “Immortal: Vitality of Young French Figurative Painting” (Người bất tử: Sức sống của bức tranh tượng hình trẻ của Pháp) tại MO.CO. ở Montpellier.

Sống động và đa dạng, hội họa Pháp gần đây đã thu hút sự chú ý của mọi người với phong cách tượng hình. Hơn cả một xu hướng, nó dường như bắt nguồn từ một thôi thúc sâu xa hơn: mô tả thế giới ngày nay và nói về chính chúng ta bằng các bức tranh sơn dầu. Cảm giác trống rỗng làm nảy sinh nhu cầu sống còn là tạo ra hình ảnh, bất chấp mọi thứ. Nhu cầu tìm ra trật tự trong hàng rào thị giác nhấn chìm chúng ta, hoặc áp đặt mớ hỗn độn của chính chúng ta: vẽ tranh trong thời đại của màn hình.

Trên thực tế, không thể giải thoát bản thân khỏi sự kìm kẹp của công nghệ. Vì vậy, thay vào đó, các họa sĩ trẻ lựa chọn tận dụng và đồng thời, cố gắng làm suy yếu sức mạnh của nó. Tốt nghiệp trường Les Beaux-Arts ở Marseille, tranh sơn dầu của Amélie Bertrand gợi lên một thế giới trôi nổi nổi, vẽ bằng màu sắc đậm và phẳng, thoát khỏi một thứ chiều sâu kỹ thuật số mà Photoshop hoặc InDesign mang lại. Người họa sĩ 37 tuổi giải thích: “Tôi không bao giờ cố gắng tạo ra những không gian thực, chỉ có những không gian được tô vẽ.”

Từ những khung cảnh nhiệt đới đan xen với lưới, đến hoa súng kỹ thuật số và bể bơi không đáy, vũ trụ đậm đặc ảo giác của họa sĩ dường như được chiết tách ra từ các trò chơi điện tử và đồ trang trí. “Chính xác thì chúng ta đang ở đâu?” Thomas Clerc đặt ra nghi vấn khi viết về tranh sơn dầu trừu tượng của Bertrand. “Trong một phòng trưng bày nghệ thuật? Một danh mục ảo của thiết kế nội thất? Một nguyên mẫu của tiền sảnh khách sạn? Một trang web Mexico? […] Liệu rằng những bức tranh sơn dầu này được lấy cảm hứng từ hình ảnh máy tính khi chúng chuyển từ màn hình này sang màn hình khác – từ web sang toan”.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Biên dịch: Minh Tâm

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn:https://www.artbasel.com/stories/french-painting-immortelle-moco-montpellier-eva-nielsen

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon