Tin tức

Triển lãm tranh trừu tượng suy ngẫm về thảm họa thiên nhiên

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Phương đã mở triển lãm “Niệm” tại Hà Nội, trưng bày những bức tranh sơn mài được lấy cảm hứng từ trận lũ lụt lịch sử ở miền Trung Việt Nam.

Các bức tranh trừu tượng có kích thước lớn. Tác phẩm nhỏ nhất là 1.24m X 2.24m. Những bức tranh được thực hiện khi họa sĩ trở về từ chuyến đi thăm miền Trung vào năm 2018 - 2019 sau trận lũ lụt lớn. Anh cảm thấy thôi thúc khi chứng chứng kiến cảnh đất đai bị xói mòn, rừng bị tàn phá và con người bị mất mát sau thảm họa. “Sau trận mưa lũ lớn, nước từ đỉnh đổ xuống gây xói mòn đất. Nhìn cảnh tượng đó khiến tôi nghĩ rằng núi đang khóc” - anh nói.

Khán giả xem tranh tại triển lãm của Nguyễn Ngọc Phương. Ảnh Thu Hằng. Nguồn Vietnamnet.vn
Để tạo ra được những bức tranh sơn mài này, Phương đã thu thập bùn để trộn với sơn. Anh hy vọng những tác phẩm nghệ thuật của mình sẽ khiến mọi người phải suy ngẫm về thiên nhiên và những yếu tố tâm linh.

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Phương sinh năm 1975 tại Hà Nội. Từ năm 2008 đến năm 2018, anh tham gia nhiều triển lãm quốc tế trên toàn thế giới. Đây là triển lãm cá nhân thứ 3 của anh tại Việt Nam. Điều làm nên sự khác biệt của triển lãm này so với những lần trước là anh ấy đã luôn luôn đổi mới bản thân và nghệ thuật của mình, giữa con đường riêng của mình độc lập và tránh những ảnh hưởng từ người khác. Anh ấy cải tạo sơn mài trong tác phẩm bằng cách trộn sơn và bùn lấy từ miền trung. Anh ấy chỉ mài bóng một phần của tác phẩm, không phải toàn bộ, để để lại những phần gồ ghề tượng trưng cho bề mặt đất, rừng, núi và hang động tự nhiên.

“Trong triển lãm lần này, tôi đã vẽ thiên nhiên và con người từ quê hương của tôi với tất cả ý thức và lương tâm của mình” - họa sĩ Nguyễn Ngọc Phương chia sẻ.

Họa sĩ Lý Trực Sơn nhận xét rằng “nghệ thuật và cá tính của họa sĩ Nguyễn Ngọc Phương là một. Anh ấy không cố gắng tìm ra một phong cách riêng, anh ấy chỉ trình bày ra những gì anh ấy trải nghiệm, hy vọng và cảm thấy tự hào về nó”.

“Để thực hiện bộ sưu tập tranh này, Phương chỉ sử dụng hai màu đen trắng, giống như âm và dương, hai yếu tố có thể tạo ra sự biểu đạt vô tận. Khi chiêm ngưỡng những bức tranh của anh ấy, tôi nghĩ anh ấy đã thống nhất giữa nhận thức và trực giác từ vô thức” - họa sỹ Lý Trực Sơn nói thêm.

Sơ tán - tác phẩm trong triển lãm của Nguyễn Ngọc Phương. Nguồn Vietnamnet.vn

Họa sĩ Yến Năng đánh giá “Niệm” là một triển lãm thành công bởi Phương thể hiện rõ ràng quan điểm và chủ ý thông qua nghệ thuật.

“Bùn trộn với sơn là bằng chứng của những gì xảy ra ngày hôm nay. Nghệ thuật của anh ấy gợi đến cảm giác về sự mất mát, thay đổi và hành động của con người. Ảnh chụp tác phẩm không thể phản ánh hết các hiệu ứng của nghệ thuật anh ấy tạo nên. Tôi nghĩ khán giả nên đến để xem trực tiếp một cách đơn lẻ” - Yến Năng nói

Triển lãm đã diễn ra vào ngày 30 tháng 11 năm 2021 tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội

 

Biên dịch: Huyền

Nguồn:

https://vietnamnet.vn/en/abstract-painting-exhibition-ponders-natural-disaster-796883.html

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon