Tin tức

Triển lãm tranh Phan Cẩm Thượng: Những bảng màu tự nhiên trên giấy dó

Triển lãm tranh của họa sĩ Phan Cẩm Thượng sẽ diễn ra tại The Muse Artspace, 47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 14.4.2022 đến 9.5.2022, trong khoảng 9 giờ sáng đến 9 giờ tối tất cả các ngày trong tuần.

Phan Cẩm Thượng sinh năm 1957, tốt nghiệp Đại học mỹ thuật Việt Nam năm 1984, trong dòng lịch sử hội họa Việt, chúng ta có thể xếp ông vào thế hệ các họa sỹ thời kỳ Đổi Mới. Với nhiều người, Phan Cẩm Thượng được biết đến ở khía cạnh nghiên cứu nhiều hơn.

Tên tác phẩm: Quận chúa áo xanh, Năm sáng tác: 2021, Chất liệu: Màu tự nhiên trên giấy dó, Kích thước: 60x120cm.

Thế nhưng, như giám tuyển Vân Vi chia sẻ: “Tranh ông Thượng có tạo hình riêng biệt, không trùng với bất kỳ họa sỹ nào đang và đã từng vẽ. Xem ông vẽ, tôi mới chứng nghiệm được rằng tạo hình riêng theo từng nét bút, đi ra từ tất cả các thành tố tạo nên một người họa sỹ, chứ không chỉ học ở đâu mà được. Vẽ là một kỹ năng có thể rèn luyện được, nhưng ở người họa sỹ nó phải được luyện đến mức trở thành bản năng, vẽ như hòa hợp với tâm hồn mình, với cảm xúc của mình. Trong từng nét bút, người khác có chép y hệt, nó cũng không phải là hồn ấy”.

Nàng ấy, Năm sáng tác: 2021, Chất liệu: Màu tự nhiên trên giấy dó.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi chia sẻ: “Tranh của Phan Cẩm Thượng thể hiện phần nào việc nghiên cứu phục trang và đời sống vua chúa thế kỷ 17, nơi các bà hoàng và hoàng thân đi xây chùa Bút Tháp, chùa Mật để lại rất nhiều tượng chân dung, y phục rất đẹp. Tranh được thể hiện bằng màu tự nhiên trên giấy Dó, một kỹ thuật vẽ mà ít họa sĩ/nghệ nhân Việt Nam hiện còn sử dụng”.

Tên tác phẩm: Con rồng, Năm sáng tác: 2021, Chất liệu: Màu tự nhiên trên giấy dó.

Trong một cuộc trò chuyện, Phan Cẩm Thượng nói: “Tôi còn hàng ngàn bản vẽ đồ vật chưa sử dụng, nên cũng có dự định làm một cuốn sách kiểu như từ điển hình vẽ về văn minh Việt”.

Ngoài sở trường là tranh giấy Dó, Phan Cẩm Thượng còn có tranh đồ họa đen trắng, tranh lụa, tranh sơn mài, thư pháp chữ Hán, thủy mặc…

Phan Cẩm Thượng. Ảnh: Ngọc Vũ.

 By Art Republik

Nguồn : https://luxuo.vn/culture/events/trien-lam-tranh-phan-cam-thuong-nhung-bang-mau-tu-nhien-tren-giay-do.html

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon