Tin tức

Triển lãm tranh đặc biệt của họa sĩ Phan Cẩm Thượng

Triển lãm tranh Phan Cẩm Thượng sẽ trưng bày các tác phẩm mỹ thuật được họa sĩ thể hiện trên chất liệu giấy dó và hướng về văn hóa cổ.

Triển lãm tranh của họa sĩ Phan Cẩm Thượng sẽ khai mạc chiều 14/4 tại The Muse Artspace 47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tiếp đón không quá 10 người/lượt và có thu vé tại cửa là 100.000vnđ/người. 

Những bức tranh trong triển lãm này mang cảm hứng từ những nhân vật trong thế kỷ thứ 17, cùng các tập tục trang phục và mật mã văn hóa ẩn chứa bên trong.

Tác phẩm "Quận chúa áo xanh" của họa sĩ Phan Cẩm Thượng

Giám tuyển Vân Vi nhận xét: "Tranh ông  Thượng có tạo hình riêng biệt, không trùng với bất kỳ họa sĩ nào đang và đã từng vẽ. Xem ông Thượng vẽ, tôi mới chứng nghiệm được rằng tạo hình riêng theo từng nét bút, đi ra từ tất cả các thành tố tạo nên một người họa sĩ, chứ không chỉ học ở đâu mà được.

Vẽ là một kỹ năng có thể rèn luyện được, nhưng ở người họa sỹ nó phải được luyện đến mức trở thành bản năng, vẽ như hòa hợp với tâm hồn mình, với cảm xúc của mình. Trong từng nét bút, người khác có chép y hệt, nó cũng không phải là hồn ấy". 

Mỗi một họa sĩ đều có một cội nguồn văn hóa và cái gốc văn hóa ấy quyết định cách nhìn trong nghệ thuật của họ như một phẩm chất tự nhiên. Với ông Thượng, đó là văn hóa cổ. 

Tác phẩm "Con rồng" của họa sĩ Phan Cẩm Thượng

"Tranh ông Thượng đa số là một khổ giấy dó 60x120cm, từ những tờ giấy dó đã để 20 năm nọ độ ẩm khiến những nét bút mềm và màu quyện vào giấy. Những bức tranh trong triển lãm này mang cảm hứng từ những nhân vật trong thế kỷ thứ 17, cùng các tập tục trang phục và mật mã văn hóa ẩn chứa bên trong. 

Bố cục tranh hầu hết là vô hướng, và "ngẫu hứng trong có lý". Đôi khi là những tà áo bay ngược xuôi, những chân tay mọc ra từ trong tà áo ở những chỗ bất thường, trông có vẻ lạ lùng nhưng đều là những sự tính toán về cân bằng thị giác. 

Ông Thượng dùng hệ màu tự nhiên trên giấy dó, các hòa sắc ưa thích là màu của củ nâu, màu hồng gạch, vàng già, vàng nghệ, màu đen của mực tàu, đâu đó là xanh thái thanh lam, xanh ngọc phỉ thúy… trong một bản hòa sắc mang tính thẩm mỹ dân tộc, làm hiển hiện lên trong mắt ta điều gì đó thân quen nhưng lại đã từ lâu không thấy, thành thử nó có vẻ ấm áp và dịu dàng. 

Điểm cuối cùng không thể không đề cập, tuy là nội dung có tính chất văn hóa cổ, sử dụng hệ màu tự nhiên, nhưng tổng hòa lại mang chiều hướng hiện đại, mới - chứ không hề cũ" - giám tuyển Vân Vi bày tỏ.

Chú thích ảnh

Nhà nghiên cứu - họa sĩ Phan Cẩm Thượng

họa sĩ Phan Cẩm Thượng sinh năm 1957, tốt nghiệp Đại học mỹ thuật Việt Nam năm 1984. Trong dòng lịch sử hội họa Việt, ông thuộc thế hệ các họa sỹ thời kỳ đổi mới.

Triển lãm tranh Phan Cẩm Thượng sẽ trưng bày từ ngày 15/4 đến 9/5, trong khoảng 9h sáng đến 9h tối tất cả các ngày trong tuần tại The Muse artspace 47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tiểu Phong. Ảnh: BTC

Nguồn : https://thethaovanhoa.vn/van-hoa/trien-lam-tranh-dac-biet-cua-hoa-si-phan-cam-thuong-n20220413160502899.htm

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon