Tin tức

Triển lãm nghệ thuật “Pure Form” tôn vinh điêu khắc gốm sứ Nhật Bản (P3)

Nữ nghệ nhân Tanaka Yū (1989) đến từ Ehime 

Những năm sau chiến tranh, việc công nhận vai trò của các nữ nghệ nhân góp phần thay đổi nghệ thuật điêu khắc Nhật Bản. Các nữ thợ gốm đã truyền một nguồn năng lượng và quan điểm mới đầy sức sống vào văn hóa gốm sứ ở Nhật Bản khi họ không còn bị phụ thuộc vào các đồng nghiệp nam. Không bị gò bó bởi sức nặng của lịch sử và tầm quan trọng của bánh xe làm gốm trước đây, họ đã tạo ra những tác phẩm điêu khắc gốm với đa dạng hình thù, màu sắc và ý nghĩa.

Tanaka Yū, sinh năm 1989 là nghệ nhân gốm sứ thế hệ thứ ba chuyên tạo ra các bức tượng gốm. Các tác phẩm điêu khắc của cô đặc biệt bởi chúng dường như là những chiếc bình được bọc trong những tấm vải đồng màu với chúng.

Chuỗi các tác phẩm điêu khắc gốm sứ được thực hiện vào năm 2019 mang tên “tsutsumimono” (Bọc) đề cập đến nghệ thuật gói bằng vải (furoshiki) nổi bật ở Nhật Bản. Để tạo ra những mảnh gốm bí ẩn, nghệ nhân trẻ đã sử dụng những cuộn đất sét Shigaraki dẻo, phủ một miếng bọt biển để đảm bảo bề mặt nhẵn. Để có được màu vàng đặc biệt, cô ấy phủ hai lớp bột màu trước khi nung lần đầu, lặp lại quá trình này tới bốn lần.

Tác phẩm điêu khắc gốm màu vàng furoshiki (2018) của Tanaka Yu (nghệ nhân sinh năm 1989)

Kondo Yuzo (1902-1985)

Kondo Yuzò được coi là một trong những bậc thầy hiện đại của gốm sứ Nhật Bản và được chỉ định là Kho báu sống của Quốc gia vì sự hoàn hảo trong việc trang trí đồ sứ trong lớp men xanh (sometsuke) vào năm 1977. 

Ông đã phá vỡ các phương pháp trang trí sứ xanh và trắng thông thường. Phần lớn các bình gốm (tsubo) và đĩa kích thước lớn của ông được chế tác tỉ mỉ và thể hiện phong cách vẽ tráng men sắc nét qua các biểu tượng thiên nhiên như cây thông, quả lựu, phong cảnh núi non và núi Phú Sĩ.

Bình sứ tráng men có các mặt với cảnh núi non, tráng men xanh, đỏ và vàng bên dưới (Yama sometsuke kinsai Menti tsubo) (1973) của nghệ  nhân Kondō Yūzō

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 4 tại đây  

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Pure Form: Japanese Sculptural Ceramics | agsa.sa.gov.au

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon