Tin tức

Tranh và tác phẩm nghệ thuật đến từ Việt Nam (Phần 1)

 Vente PEINTRES & ARTS DU VIETNAM Fidèle...

Aguttes là một tổ chức đấu giá tiên phong về thị trường tranh châu Á vào thế kỉ 20. Vào thứ Năm ngày 30 tháng 9 năm 2021 tại Neuilly-sur-Seine, Aguttes đã tổ chức buổi đấu giá thứ 30 cho chủ đề này. Trong sự kiện đặc biệt này, các tác phẩm nghệ thuật khác nhau của Việt Nam đã được giới thiệu trong phần thứ hai để đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Trường Mỹ Thuật Hà Nội là điểm nhấn

Để đáp ứng nhu cầu cho những người yêu nghệ thuật và các nhà sưu tập, đợt bán Aguttes lần thứ ba mươi này bắt đầu với khoảng 40 bức tranhtác phẩm điêu khắc của các nghệ sĩ nổi tiếng như Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ, Lê Phổ, Evariste Jonchère hay Alix Aymé ... Sự quan tâm đến những nghệ sĩ này trên thị trường quốc tế đã tăng lên nhờ những đợt bán do Charlotte Aguttes-Reynier tổ chức trong 10 năm qua.

Bức Trà đạo “La cérémonie du thé” đã được giữ bởi một gia đình từ những năm 1970 và đây là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của hoạ sĩ Mai Trung Thứ. Tác phẩm nghệ thuật đã được Aguttes tiết lộ với công chúng trong năm vừa  qua và được bày bán vào ngày 30 tháng 9. Mai Trung Thứ là một họa sĩ Việt Nam đã định cư tại Pháp vào cuối những năm 1930. Các tác phẩm của ông vẫn được giữ kín trong một thời gian dài và nó mới chỉ được giới thiệu với công chúng trong gần 10 năm qua khi Aguttes tổ chức 29 buổi đấu giátranh của ông. Năm 1971, họa sĩ vẽ Trà đạo “La cérémonie du thé”, một tác phẩm tập hợp những cảnh mà ông yêu thích. Bức tranh miêu tả một buổi trà đạo truyền thống theo phong tục của Nho giáo, khi mọi người thư giãn và đàm đạo. Với một bố cục vui vẻ và một bảng màu sặc sỡ, qua đây hoạ sĩ đã ca ngợi vẻ đẹp của những khoảnh khắc gia đình.

 

Vì ngày bán 30 tháng 9 không cho phép giới thiệu tác phẩm trên trong cuộc triển lãm cùng tên do Musée des Ursulines tổ chức ở Mâcon, Aguttes quyết định dành hẳn một cuộc triển lãm kéo dài hơn 6 tháng cho tác phẩm này, tạo cơ hội cho nhiều người ngoại đạo và nhà sưu tập đến chiêm ngưỡng tác phẩm.

Tác phẩm tuyệt vời này được bao quanh bởi một cái nhìn tổng thể về những bài dạy tại EBAI (Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương) của Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ, Lê Phổ ...

3 BỨC TRANH VIỆT ĐƯỢC BÁN VỚI GIÁ HƠN 35 TỶ ĐỒNG Ở PHÁP VIET ART STATION

MAI TRUNG THỨ (1906-1980)
La cérémonie du thé, 1971

Họa sĩ Vũ Cao Đàm, người cùng thời với Mai Trung Thứ, cũng đã được Victor Tardieu giảng dạy ở Hà Nội trước khi chọn định cư ở Pháp trước Thế chiến thứ hai.

Trong một tác phẩm tuyệt đẹp có tựa đề Le Culte des ancêtres (Thờ cúng tổ tiên), ông đã cho chúng ta thấy một hình ảnh đại diện hiếm hoi cho phong tục Việt Nam với đầy sự tôn trọng. Nghi lễ này dựa trên sự tôn kính tổ tiên, nó là sự giao thoa giữa những văn hoá khác nhau đã xây dựng lên phong tục của Việt Nam. Họa sĩ đã tái hiện một cách chân thật từ hình ảnh chiếc lư hương cho đến tư thế ngồi tọa thiền.. Điểm mạnh của tác phẩm còn nằm ở tính hiện đại và sự đơn giản trong cách bài trí, thể hiện qua việc các đường nét hướng ánh nhìn của chúng ta về phía cô gái cầm hương và những làn khói bay lên. Bằng cách chọn một kích thước tranh khổ lớn cho kỹ thuật vẽ lụa tinh tế, nghệ sĩ đã tỉ mỉ miêu tả cử chỉ của các thiếu nữ với một sự tôn trọng sâu sắc.

Thủ công mỹ nghệ Việt Nam | Cuộc đấu giá nghệ thuật châu Á của Aguttes  Paris vào tháng 9 – CulturalRoof

VŨ CAO ĐÀM (1908-2000)
Le culte des ancêtres, 1942

 Đọc thêm phần 2 tại đấy: https://vanvi.com.vn/tranh-va-tac-pham-nghe-thuat-den-tu-viet-nam-phan-2

Biên dịch: Đạt

Biên tập: Hiếu - Huyền

Nguồn: https://www.aguttes.com/en/news/80523

 

 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon