Tin tức

Tại sao tác phẩm hội họa của họa sĩ Trung Quốc này bán chạy hơn tranh của Van Gogh? (P1)

Zhang Daqian (Trương Đại Thiên) có thể không phải là một cái tên quen thuộc ở phương Tây, nhưng ở Trung Quốc và thị trường nghệ thuật toàn cầu nói chung, ông được xếp ngang hàng với Andy WarholClaude Monet.

Chinese artist Zhang Daqian pictured outside the Grosvenor Gallery in London on August 10, 1965.

Chân dung họa sĩ Trương Đại Thiên tại London, Vương Quốc Anh (1965)

Là một bậc thầy về hội họa cổ điển Trung Quốc, các tác phẩm của Zhang Daqian trải dài từ loại hình truyền thống từ tranh phong cảnh bằng mực đến trừu tượng. Cái tên “Picasso của phương Đông” có thể đã gây hiểu lầm phong cách nghệ thuật của ông, nhưng phần nào đã thể hiện được tư tưởng hiện đại và giá trị của những bức tranh ông sáng tác.

Vào tháng 4, 2013, gần 40 năm sau khi ông qua đời, bức tranh “Phong cảnh sau Vương Hy Mạnh” năm 1947 đã trở thành tác phẩm đắt giá nhất từng được bán đấu giá của vị họa sĩ với 47 triệu USD tại nhà đấu giá nghệ thuật Sotheby's Hồng Kông.

In April, the 1947 painting "Landscape after Wang Ximeng" became the most expensive of Zhang Daqian's artwork ever to sell at auction.

Tranh “Phong cảnh sau Vương Hy Mạnh” (1947)

Bên cạnh đó, tổng doanh thu từ các tác phẩm của bậc thầy hội họa Trung Quốc là hơn 354 triệu USD khi đấu giá vào năm 2016, vượt quá bất kỳ họa sĩ nào khác trên thế giới vào năm đó, theo bảng xếp hạng hàng năm dựa trên cơ sở dữ liệu  của Artprice. Vào năm ngoái, ông đứng thứ 6 trong cùng danh sách đó, vượt lên trên các đối thủ nặng ký của thị trường như Vincent van Gogh và Banksy.

Giáo sư nghệ thuật Mark Johnson của Đại học Bang San Francisco cho biết đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. “Giá trị của những tác phẩm nghệ thuật của Zhang đã tăng lên nhanh chóng kể từ khi tên tuổi của ông được công nhận rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Rõ ràng, Zhang Daqian là một trong những nghệ sĩ quan trọng nhất của thế kỷ 20. Tác phẩm nghệ thuật của ông tiếp cận nền văn hóa toàn cầu, đồng thời, ăn sâu vào văn hóa cổ điển Trung Quốc,” Johnson nói và gọi Zhang là “nghệ sĩ Trung Quốc toàn cầu đầu tiên.”

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Nguồn: Why this Chinese artist is outselling Van Gogh | cnn.com

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon