Tin tức

Sự khác biệt giữa phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng

Phòng trưng bày nghệ thuậtviện bảo tàng đều là những nơi bạn có thể thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Có lẽ, đối với một số người, họ nghĩ rằng các phòng trưng bày nghệ thuậtbảo tàng đều giống nhau. Tuy nhiên, hai cơ sở này phục vụ những mục đích khác nhau trong thế giới nghệ thuật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một số điểm khác biệt giữa phòng trưng bày nghệ thuậtbảo tàng nghệ thuật cũng như thảo luận về những điểm chung.

Điểm giống nhau của phòng trưng bày và bảo tàng nghệ thuật

Các bảo tàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật cùng với các hiện vật lịch sử khác, nhưng họ không tập trung vào việc bán tác phẩm nghệ thuật chẳng hạn như Tate Modern, Fine Art Muse,.... Các phòng trưng bày cũng giống như bảo tàng, họ sẽ tập trung vào các cuộc triển lãm nghệ thuật. Cả hai đều tổ chức triển lãm trong không gian mở để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật cho công chúng. Những không gian mở này loại bỏ những phiền nhiễu để người xem nghệ thuật hoặc công chúng có thể tập trung vào việc thưởng thức và đánh giá cao chất lượng thẩm mỹ của các cuộc triển lãm nghệ thuật.

Điểm khác biệt giữa bảo tàng và phòng trưng bày

Các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật sử dụng các mô hình kinh doanh hoàn toàn khác nhau để tài trợ chi phí hoạt động và kiếm tiền. Sự khác biệt đơn giản đó là bảo tàng là nơi giải trí, chuyên tổ chức các hoạt động tham quan, thưởng lãm. Còn các phòng trưng bày nghệ thuật đóng vai trò như những doanh nghiệp trưng bày và bán tác phẩm. Ví dụ phòng trưng bày The Muse Art Space được mở ra nhằm mục đích nâng cao hồ sơ của các họa sĩ triển lãm trong không gian của nó và cuối cùng là bán các tác phẩm nghệ thuật.

Bảo tàng nghệ thuật

Mục đích của bảo tàng nghệ thuật là chia sẻ một loạt các tác phẩm nghệ thuật với công chúng rộng rãi hơn. Các viện bảo tàng tập trung vào giáo dục và nâng cao nhận thức, vì vậy họ thường sẽ nhận được tài trợ để họ đưa nghệ thuật đến với công chúng rộng rãi hơn.

Một bảo tàng nghệ thuật thường sẽ có một bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật tư nhân vĩnh viễn, những tác phẩm mà họ đã mua hoặc được tặng, mà bảo tàng sẽ được trưng bày lâu dài. Ngoài ra, họ sẽ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật được cho mượn, từ các bảo tàng khác hoặc của các cá nhân. Những tác phẩm nghệ thuật này thường là một phần của các cuộc triển lãm ngắn hạn sẽ thay đổi vài lần trong năm.

Bảo tàng thường trưng bày các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng hoặc các tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa văn hóa quan trọng. Đây thường là những tác phẩm lâu đời, có giá trị lịch sử. Việc các bảo tàng trưng bày tranh của các họa sĩ đương đại ít phổ biến hơn.

Giám tuyển của bảo tàng sẽ tạo ra các cuộc triển lãm với chủ đề cụ thể (thời đại của hội họa hoặc một phong trào nghệ thuật) nhằm mục đích giáo dục nghệ thuật. Giám tuyển sẽ chọn các tác phẩm nghệ thuật để đưa vào các cuộc triển lãm này và các cuộc triển lãm thường sẽ bao gồm tác phẩm của nhiều nghệ sĩ. Giám tuyển cũng sẽ cung cấp các tài liệu liên quan tới cuộc triển lãm để giúp khách tham quan tìm hiểu và hiểu về mục đích cũng như ý nghĩa văn hóa của triển lãm.

Một số bảo tàng nghệ thuật, chẳng hạn như London’s Tate Modern hoặc Bảo tàng Chân dung Quốc gia, có thể tập trung vào các tác phẩm nghệ thuật theo một phong cách nhất định hoặc từ một thời kỳ cụ thể. Tuy nhiên, nhiều bảo tàng nghệ thuật sẽ luân phiên các cuộc triển lãm của họ để thể hiện sự đa dạng. Các bảo tàng trên thế giới được phép luân phiên các cuộc triển lãm và chia sẻ các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng giữa họ. Vì tập trung vào giáo dục nghệ thuật và giải trí, nên các bảo tàng nghệ thuật chủ yếu được tài trợ thông qua quyên góp, di sản, tài trợ công và bán vé triển lãm.

Phòng trưng bày nghệ thuật

Mục đích chính của phòng trưng bày nghệ thuật là trưng bày tác phẩm nghệ thuật để bán. Tất nhiên, bạn vẫn có thể ghé thăm nhiều phòng trưng bày nghệ thuật để thưởng thức nghệ thuật mà không cần mua nó. Số tiền mà một phòng tranh kiếm được từ việc bán tác phẩm nghệ thuật được sử dụng để điều hành hoạt động kinh doanh phòng trưng bày.

Các phòng trưng bày có thể là các doanh nghiệp lớn hoặc nhỏ và được tìm thấy trên khắp thế giới. Mô hình phòng trưng bày khá đa dạng, có những phòng trưng bày nhỏ, chỉ có thể có một phòng triển lãm. Lại có những phòng trưng bày khá to, gồm nhiều phòng triển lãm và thậm chí có kích thước to như một bảo tàng. Thế nhưng không giống như bảo tàng, phòng trưng bày thường cho phép tham quan miễn phí. Các bảo tàng có xu hướng được giới hạn trong các khu vực đô thị lớn, nhưng có hàng nghìn phòng trưng bày trên toàn thế giới và trực tuyến. Các phòng trưng bày có thể treo những bức tranh của các họa sĩ nổi tiếng, nhưng cũng có thể treo những tác phẩm của những họa sĩ mới bắt đầu sự nghiệp.

Mục tiêu chính của phòng trưng bày nghệ thuật là bán tác phẩm nghệ thuật và xây dựng mối quan hệ với các nhà đầu tư và nhà sưu tập nghệ thuật. Phòng trưng bày tập trung vào doanh số bán tranh hơn là mục đích giáo dục.

Tuy nhiên, những giám tuyển của phòng trưng bày và nhân viên thường là những chuyên gia nghệ thuật có kiến ​​thức giống như những chuyên gia làm việc trong bảo tàng. Giám tuyển phòng trưng bày có thể giúp bạn chọn tác phẩm nghệ thuật cho bộ sưu tập riêng và hướng dẫn bạn toàn bộ quy trình mua tác phẩm đó, từ việc chọn đến vận chuyển, thậm chí là cách trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của bạn.

Các phòng trưng bày thường chuyên về một phân khúc cụ thể của thế giới nghệ thuật, có thể là nhiếp ảnh, điêu khắc hoặc nghệ thuật truyền thông hỗn hợp. Họ có thể là chuyên gia bán các tác phẩm nghệ thuật từ một thời đại hoặc thể loại cụ thể, ví dụ: tác phẩm nghệ thuật theo chủ nghĩa hiện đại hoặc đồ cổ.

Cả bảo tàngphòng trưng bày đều có thể tổ chức các cuộc triển lãm cá nhân hoặc nhóm, nhưng một phòng trưng bày thường sẽ bám vào một thị trường ngách, trong khi các bảo tàng thường xoay vòng các phong cách và thể loại mà họ trưng bày.

Có thể tìm thấy bảo tàng và phòng trưng bày ở đâu

Các phòng trưng bày nghệ thuậtbảo tàng nghệ thuật có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Đặc biệt là ở một số thành phố trung tâm, nơi quy tụ của các phòng trưng bày nghệ thuậtbảo tàng nghệ thuật với nhiều điểm đến tiềm năng để xem và mua nghệ thuật. Ở những nơi như New York, Paris hoặc London, ranh giới giữa phòng trưng bày và bảo tàng có vẻ ngày càng mờ nhạt vì có quá nhiều điểm đến để bạn có thể xem nghệ thuật.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn mua hoặc đầu tư vào nghệ thuật, hãy nhớ rằng phòng trưng bày sẽ mang lại cơ hội mua hàng mà bảo tàng không thể cung cấp. Bạn cũng có thể khám phá nghệ thuật trực tuyến và nghệ thuật tiền điện tử nếu bạn không thể trực tiếp đến thăm các phòng trưng bày hay bảo tàng nghệ thuật.

 

Nguồn: https://www.eden-gallery.com/news/art-galleries-vs-museums/

Biên dịch: Ahndoar

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon