Tin tức

Phương pháp cơ bản để định giá tác phẩm nghệ thuật

Sáng tạo nghệ thuật là quá trình trải nghiệm đến từ bên trong thế nhưng việc định giá một tác phẩm nghệ thuật để bán lại dựa vào quá trình trải nghiệm đến từ thế giới bên ngoài. Đó là nơi nghệ thuật được coi là một loại hàng hóa để mua và bán, không những thế còn có rất nhiều yếu tố tham gia vào quá trình này. Vậy nên dưới đây chúng tôi xin phép đưa ra một vài phương pháp để định giá các tác phẩm nghệ thuật.

Đầu tiên chúng ta có thể bắt đầu với phương pháp định giá cơ bản nhất, đó là công thức:

Số tiền/giờ x Số giờ mà hoạ sĩ dùng để hoàn thiện tác phẩm đó + Chi phí cho vật liệu được sử dụng khi vẽ bức tranh đó.

Ví dụ: nếu bạn quyết định một giờ đồng hồ làm việc của bạn đáng giá $20 và bạn đã phải dành 25 giờ để tạo tác phẩm của mình, nguyên vật liệu có giá $100, thì phép tính của bạn sẽ như sau:

$20 x 25(h) + $100 = $600

Vậy bức tranh của bạn có thể bán với giá $600.

Nghiên cứu thị trường

Điều cơ bản để định giá tác phẩm nghệ thuật là phải xem xét định giá chúng trên chính những giá trị nghệ thuật mà chúng mang lại. Thế nhưng, chúng ta cũng cần lưu ý đến yếu tố thị trường, phải hiểu được những gì đang diễn ra trong thế giới nghệ thuật để việc định giá chính xác và khách quan hơn

Bạn hãy xem xét giá cả của các tác phẩm nghệ thuật khác tương tự với tác phẩm của bạn bởi vì tất cả các họa sĩ đều phải trải qua quá trình tương tự trước khi chạm tới sự thành công.

  • Hãy so sánh tác phẩm của bạn dựa trên những yếu tố: kích thước, kiểu dáng, phương tiện.
  • Mặc dù rất dễ dàng để tập trung vào lĩnh vực thị trường nghệ thuật của bạn, nhưng đừng làm cho sự tập trung đó quá hẹp mà hãy lưu ý cách người khác định giá các tác phẩm nghệ thuật của họ, ngay cả khi chúng không giống với tác phẩm của bạn. Những kiến thức như vậy là một chỉ báo về hướng mà thị trường nghệ thuật rộng lớn hơn có thể được hướng tới.
  • Hãy suy nghĩ một cách khách quan về tác phẩm nghệ thuật của bạn và nó nằm ở đâu trong kế hoạch vĩ đại. Nhưng hãy suy nghĩ một cách khách quan - có thể mời ai đó biết công việc của bạn, nhưng không phải là gia đình, hoặc nhà phê bình gay gắt nhất của bạn về vấn đề đó. Bạn đang tìm kiếm một định giá khách quan.

Phiên bản giới hạn

Đặt giá cho các phiên bản không khác nhiều so với chiến lược ở trên:

  • Thực hiện chiến lược định giá cơ bản ở trên và thêm giá trị để xem xét thêm cho toàn bộ ấn bản, ví dụ: chi phí bao nhiêu để sản xuất toàn bộ một ấn bản gồm 50 bản in? Và bạn dành bao nhiêu giờ để làm việc này?
  • Sau đó, chia tổng số này cho số lượng phiên bản để có giá trên mỗi đơn vị.
  • Hãy nhớ rằng lý tưởng nhất là tất cả các ấn bản nên bán hết.

Các yếu tố khác

  • Trưng bày thành công và những thành tựu khác trong thế giới nghệ thuật.
  • Bạn đã bán được bao lâu rồi.
  • Các chi phí khác, bao gồm phí hoa hồng và hướng dẫn về phòng trưng bày, cũng cần được tính đến.

Nếu bạn thấy các bức tranh của mình được bán liên tục trong một khoảng thời gian dài, thì bạn nên cân nhắc việc tăng giá. Và bạn có thể áp dụng mức tăng 10% so với giá hiện tại. Bạn có thể biện minh cho giá cả? Bạn có thể chia nhỏ nó ra và giải thích cho người khác được không? Nếu không, bạn nên xem lại giá của mình.

Tranh sơn mài "Hoà mình" - Hoạ sĩ Đình Văn

Nguồn: https://sellers.artfinder.com/article/385-how-should-i-price-my-artworks

Biên dịch: Ahndoar

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon