Tin tức

Những điều cần biết về điêu khắc đồng (Phần 2)

Một tác phẩm điêu khắc đồng được chế tác như thế nào?

Một tác phẩm điêu khắc đồng có thể được đúc bằng một số kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các kỹ thuật này đều sử dụng nguyên tắc cơ bản là cho đồng nóng chảy vào khuôn và để nguội trước khi tháo khuôn, mài thành phẩm (tinh chỉnh) và phủ một lớp bảo vệ/bóng.

Điểm khác nhau giữa các cách thức này là cách tạo khuôn và cách đổ đồng lỏng vào trong khuôn. Trong nhiều thế kỷ, ở châu Âu, khuôn đúc được sản xuất trong các xưởng đúc.

Nguồn: kickstarter.com

Các xưởng đúc sử dụng một loạt kỹ thuật để tạo ra các tác phẩm điêu khắc bằng đồng, bao gồm đúc cát, đúc sáp và đúc ly tâm. Hầu hết các phương pháp này là phương pháp được sử dụng trong thời cổ đại. Tuy nhiên, cho đến nay, kỹ thuật phổ biến nhất để chế tác một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đồng là đúc bằng khuôn sáp.

Đúc đồng theo mẫu chảy

Đúc đồng theo mẫu chảy có lẽ là hình thức đúc lâu đời nhất và nguyên thủy nhất, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi nhất cho đến ngày nay. Cách thức này được ưa chuộng vì các chi tiết có độ mướt thông qua việc sử dụng sáp và khuôn. 

Hình ảnh quá trình đúc mẫu chảy (Nguồn: eurocast.com.vn)

Kỹ thuật đúc đồng bằng khuôn sáp nguyên thủy và thô sơ nhất được thực hiện một cách đơn giản là tạo một mô hình bằng sáp, tạo khuôn xung quanh nó, nấu chảy sáp và đổ đồng vào. Tuy nhiên, với những tác phẩm điêu khắc đồng có kích thước lớn, kỹ thuật này có thể không phù hợp. 

Thông thường, các tác phẩm điêu khắc lớn hơn sẽ được tạo ra bằng phương pháp đúc khuôn bằng sáp, bao gồm nhiều bước hơn.  Đối với các tác phẩm điêu khắc đồng lớn, nghệ nhân sẽ tạo ra các mẫu nhỏ, từ đó chia tác phẩm lớn thành các phần riêng biệt mà sau đó họ sẽ hàn lại với nhau.

http://www.vam.ac.uk/content/videos/l/lost-wax-bronze-casting/

Video mô tả lại quá trình đúc đồng bằng khuôn sáp

Đúc đồng bằng khuôn sáp trực tiếp khác với các bước trong video ở chỗ mô hình ban đầu được làm bằng đất sét, sau đó được phủ một lớp sáp và đặt vào khuôn. Điều này có nghĩa là mô hình đất sét ban đầu biến mất dần trong quá trình đúc, nó sẽ trở thành một phần của tác phẩm hoàn chỉnh. Ngược lại, quá trình đúc gián tiếp bảo tồn mô hình ban đầu: tác phẩm điêu khắc do đó có thể được tái tạo.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: The 'Dancing Girl' of Mohenjo-daro, now held by the National Museum of New Delhi, India.

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon