Tin tức

Những điều cần biết về điêu khắc đồng (Phần 1)

Đá cẩm thạch lại nguyên liệu “cao cấp” trong điêu khắc, là chất liệu tạo nên các kiệt tác điêu khắc "Tượng thần Vệ nữ" hay "Ecstasy of St Theresa". Trong khi đó, nhắc đến điêu khắc đồng, người ta thường hay nghĩ đến các di tích lịch sử hoặc các tác phẩm trang trí cho các khu vực công cộng hơn là một loại hình “nghệ thuật”. Tuy nhiên, trong nhiều thiên niên kỷ, đồng lại được ưa chuộng hơn vì tính linh hoạt, màu sắc phong phú và khả năng biểu đạt các chi tiết tốt nhất cho các tác phẩm điêu khắc.

Tượng thần Vệ Nữ bằng đá cẩm thạch tại Bảo tàng Louvre, Paris, Pháp

Điêu khắc đồng là gì?

Đồng là một hợp kim của đồng và thiếc, được tạo ra bằng cách nung nóng hai kim loại với nhau và để nguội dần. Ngày nay, một kim loại chỉ được coi là đồng nếu có tỷ lệ bao gồm chính xác là 88% đồng và 12% thiếc. Trong quá khứ, thành phần của đồ đồng rất đa dạng. Các sản phẩm “đồng thau” xa xưa là sự kết hợp của đồng và asen, và đôi khi là hợp kim của đồng và kẽm.

Một tác phẩm điêu khắc đồng là một tác phẩm nghệ thuật trong không gian ba chiều, được tạo ra bằng cách đổ đồng nóng chảy vào khuôn trước khi nó đông đặc lại. 

Đúc là một kỹ thuật rất khác so với kỹ thuật đục và chạm khắc khi chế tác một tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch hoặc điêu khắc gốm sứ. Nhưng kỹ thuật này khi sử dụng đều đạt được hiệu quả giống như đục và chạm khắc.

Bức tượng đồng nổi tiếng Manneken Bis ở Brussels, Bỉ

Tại sao điêu khắc đồng được nhiều nhà điêu khắc chọn lựa?

Đối với các nhà điêu khắc, đồng là phương tiện lý tưởng để tạo ra một tác phẩm điêu khắc đồng. Trong khi đá cẩm thạch khá khó gia công, dễ vỡ và hư hỏng, thì đồng là một kim loại cứng và dễ uốn nắn. Đồng cũng được ưa chuộng hơn so với các kim loại khác vì trong quá trình đúc chúng có thể thể hiện được các chi tiết phức tạp và có tính đồng nhất.

Khi đồng nóng chảy đông đặc lại trong khuôn, nó sẽ nở ra một chút, do đó sẽ giữ được mọi chi tiết có trên khuôn. Ngược lại chúng sẽ co lại khi nguội đi, do đó nhà điêu khắc có thể tháo khuôn ra một cách dễ dàng.

Đặc biệt, đồng có màu sắc khá phong phú. Đặc điểm này của chúng được các nhà điêu khắc đánh giá rất cao. Đồ đồng sẽ càng ngày càng bóng theo thời gian bởi chúng có một lớp gỉ khá đặc biệt. Ngoài ra, tác phẩm điêu khắc đồng cũng có thể dễ dàng được mạ bạc (sản xuất đồng mạ bạc) và mạ vàng (sản xuất đồng mạ vàng, hoặc ormolu) phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau bên cạnh sáng tác nghệ thuật như làm đồ nội thất, chế tạo đồng hồ đến đồ trang sức,...

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Bronze Sculpture: Everything You Need to Know | mayfairgallery.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon