Tin tức

Nhiệm vụ của một nhà tư vấn nghệ thuật

Rất ít người tìm đến các nhà tư vấn nghệ thuật để được tư vấn, vì họ lo ngại rằng, các nhà tư vấn sẽ làm chậm quá trình và tính phí dịch vụ cao hay làm tăng giá của tác phẩm. Nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại, các nhà tư vấn nghệ thuật là người sẽ hướng dẫn bạn trong thế giới nghệ thuật phức tạp, họ có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời làm cho việc mua tác phẩm nghệ thuật trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Tư vấn nghệ thuật giúp khách hàng hiểu biết về thế giới nghệ thuật

Một nhà tư vấn nghệ thuật chuyên nghiệp (còn được gọi là cố vấn nghệ thuật) có thể giáo dục khách hàng của mình cả về lịch sử nghệ thuậtthị trường nghệ thuật. Nhiều nhà tư vấn nghệ thuật đưa khách hàng của họ đến hội chợ nghệ thuật, phòng trưng bày và bảo tàng để giúp họ tìm hiểu thêm về một thể loại nghệ thuật nhất định hoặc lịch sử nghệ thuật nói chung. Mặt khác, các nhà tư vấn nghệ thuật cũng có thể dạy bạn về cách thức hoạt động của thị trường nghệ thuật. Mua tác phẩm nghệ thuật là một giao dịch kinh doanh và các cố vấn nghệ thuật phải có thể thương lượng giá tốt cho khách hàng của họ.

Để làm được điều đó, các nhà tư vấn phải am hiểu về giá trị thị trường, chất lượng và xuất xứ của tác phẩm nghệ thuật. Ví dụ: họ có thể giải thích tại sao giá của một tác phẩm nghệ thuật tăng theo thời gian hoặc tại sao tốt hơn nên mua tác phẩm từ phòng trưng bày hơn là mua tại một cuộc đấu giá. Khi bạn đang thuê một cố vấn nghệ thuật, bạn không chỉ yêu cầu trợ giúp về việc mua một tác phẩm nghệ thuật. Bạn đang nắm bắt được một nguồn kiến ​​thức tích lũy phong phú có được qua nhiều năm làm việc trong lĩnh vực này.

Tiết kiệm chi phí

Mỗi nhà tư vấn nghệ thuật đều tính phí cho các dịch vụ của mình. Hầu hết các nhà tư vấn nghệ thuật đều tính phí theo giờ. Nhưng nếu họ làm việc với một khách hàng lâu dài, họ có thể tính một khoản phí cố định hàng tháng hoặc hàng năm. Nếu việc mua tác phẩm được sắp xếp, một nhà tư vấn nghệ thuật thường được hưởng một phần trăm của giá đã thỏa thuận.

Vì các cố vấn nghệ thuật tính phí cho dịch vụ của họ, nên khách hàng (nhà sưu tập, nhà thiết kế nội thất hoặc doanh nghiệp) thường lo lắng rằng việc thuê cố vấn sẽ làm tăng giá mua hàng lên rất nhiều. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không biết là đôi khi các nhà tư vấn nghệ thuật thực tế phải trả tiền cho chính họ. Nhiều phòng trưng bày và họa sĩ cung cấp chiết khấu thương mại đặc biệt cho các nhà tư vấn nghệ thuật mà họ chuyển cho khách hàng của mình. Đôi khi những khoản chiết khấu này có thể bao gồm hoàn toàn chi phí của cố vấn nghệ thuật và giảm thiểu chi phí dịch vụ của họ xuống còn 0.

Nguồn nghệ thuật đa dạng

Thế giới nghệ thuật có thể tràn ngập và đôi khi bạn cần một người trong cuộc chỉ cho bạn cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để tìm thấy tác phẩm nghệ thuật mà bạn yêu thích. Hầu hết các cố vấn nghệ thuật đều có mối liên hệ chặt chẽ với các phòng trưng bày nghệ thuật, đại lý và họa sĩ. Họ theo kịp các xu hướng trong thế giới nghệ thuật và biết tất cả những điều thú vị về các họa sĩ. Một nhà tư vấn nghệ thuật phải theo dõi nhịp đập của ngành và tìm ra tác phẩm nghệ thuật có giá trị, gây ấn tượng với khách hàng và thay đổi hoàn toàn năng lượng của một không gian.

Sử dụng kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng của mình, các cố vấn nghệ thuật sẽ tính đến ngân sách và các đặc điểm của không gian, sau đó chuẩn bị một đề xuất với nhiều lựa chọn và ý tưởng nghệ thuật khác nhau để trưng bày tiềm năng. Các cố vấn nghệ thuật cũng sẽ đảm bảo rằng bạn không chi quá nhiều tiền cho nghệ thuật. Nhiều nhà sưu tập xuất hiện tại một cuộc triển lãm, hoặc một hội chợ nghệ thuật và họ chỉ muốn mua càng nhiều tác phẩm nghệ thuật càng tốt. Tuy nhiên, việc mua các tác phẩm nghệ thuật mà không có kế hoạch hoặc chuyên môn cụ thể là một sự lãng phí về tiền bạc. Công việc của nhà tư vấn nghệ thuật là giải thích lý do tại sao một số tác phẩm đáng để đầu tư và những tác phẩm khác thì không.

Dịch vụ chăm sóc toàn diện

Những công việc của cố vấn nghệ thuật không chỉ dừng lại ở việc mua tác phẩm nghệ thuật. Nếu khách hàng đã có bộ sưu tập cá nhân hoặc bộ sưu tập của công ty, cố vấn nghệ thuật có thể tạo kho tác phẩm bằng cách thêm tất cả các tác phẩm nghệ thuật vào cơ sở dữ liệu toàn diện. Dịch vụ kiểm kê tác phẩm nghệ thuật đặc biệt quan trọng đối với các bộ sưu tập nghệ thuật của công ty mà đôi khi có hàng nghìn tác phẩm nghệ thuật. Khi tất cả các tác phẩm nghệ thuật được liệt kê, một cố vấn sẽ tìm ra những khoảng trống trong bộ sưu tập và đề xuất các tác phẩm nghệ thuật có thể củng cố và phát triển nó hơn nữa.

Khi một nhà tư vấn và một khách hàng đồng ý về một sản phẩm, một nhà tư vấn sẽ tổ chức việc mua hàng và sẽ giám sát việc vận chuyển. Khi tác phẩm nghệ thuật đến vị trí mong muốn, người đó sẽ bố trí ánh sáng và lắp đặt thích hợp, đồng thời trả lời tất cả các câu hỏi về bảo hiểm. Ngoài ra, một nhà tư vấn nghệ thuật sẽ kiểm tra báo cáo tình trạng của tác phẩm nghệ thuật và đề xuất các chuyên gia phục hồi và bảo tồn nếu cần.

Nghệ thuật đầu tư

Nhiều chuyên gia nghệ thuật sẽ đồng ý rằng việc tạo ra một chiến lược mua tác phẩm hiệu quả là một hình thức nghệ thuật. Các nhà tư vấn nghệ thuật đã thành thạo nghệ thuật này và họ sẵn sàng sử dụng kiến thức và kỹ năng của mình để có được tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo cho bất kỳ dịp nào. Cho dù bạn đang tìm kiếm một tác phẩm để hoàn thành dự án thiết kế nội thất của mình, một tác phẩm nghệ thuật đầy cảm hứng cho không gian văn phòng của bạn hay một cách để hiệu chỉnh lại và nâng cao bộ sưu tập nghệ thuật hiện tại của bạn, các chuyên gia tư vấn nghệ thuật sẽ đảm bảo rằng tác phẩm nghệ thuật bạn mua chính xác như những gì bạn muốn.

 

Nguồn: https://www.artacacia.com/blogs/posts/what-you-should-expect-from-an-art-consultant 

 Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon