Tin tức

Người Hà Nội - Hoạ sĩ trừu tượng

Mỗi người nghệ sĩ đều có một thời điểm quan trọng trong cuộc đời và đối với họa sĩ Marta Kisiliczyk đó là khi cô mua một con gà sống từ ngôi làng nhỏ bên ngoài Krakow vào giữa mùa đông năm 2003. Cô ấy là người duy nhất bị từ chối đề xuất luận văn thạc sĩ ở học viện nghệ thuật Ba Lan. Lấy cảm hứng từ một chuyến du lịch ngắn về nông thôn, cô muốn vẽ những chú gà. Vị giáo sư tỏ ra gay gắt nói với cô: “Cô không biết gì về gà cả. Cô đến từ thành phố không phải từ nông thôn. Cô không lớn lên với chúng bởi vậy cô không có kết nối gì và vì thế việc này sẽ là không chân thực. Hãy tìm thứ khác”.

Tác phẩm của họa sĩ Marta Kisiliczyk. Nguồn: Chaohanoi.com

Vô cùng buồn bã và không muốn từ bỏ ý định, họa sĩ đến gõ cửa từng ngôi nhà ở nông thôn cho đến khi có một bà già bán cho cô một con gà mái. Cô tìm sách dạy nuôi gà, xây chuồng gà trong studio và dành thời gian một năm để sống với con gà trong một ngôi nhà nhỏ ở trung tâm thủ đô Ba Lan. Nhìn thấy sự cam kết và cố kiên định của cô, giáo sư không còn còn cách nào khác là cho người họa sĩ tiếp tục.

Họa sĩ Marta Kisiliczyk. Nguồn: Chaohanoi.com

“Tôi muốn chứng tỏ cho bạn rằng bạn có thể vẽ bất cứ thứ gì, thậm chí chỉ là một con gà “ngốc nghếch”, nhưng bạn phải thât sự gắn kết với nó bằng cách nào đó, và đó là những gì tôi đã có với nó”. “ Và sau đó thì chúng tôi bắt đầu. Nó không giống bất cứ con gà bình thường nào, nó được sinh ra để nổi tiếng. Khi tôi bắt đầu vẽ, nó luôn tạo dáng…

Họa sĩ cho rằng, thời gian sống với chú gà đã tác động sâu sắc tới công việc của cô. Cô tin rằng đó là nguồn gốc để cô hiểu được tầm quan trọng của việc gắn bó với những gì mình vẽ. “Tôi đã luôn phải vật lộn với việc tìm kiếm chủ đề để phù hợp nhưng bây giờ nó đến khá tự nhiên. Nó bắt đầu với con gà, nhưng bây giờ nó đến nhiều hơn từ thực vật và thiên nhiên, sự vật quanh tôi. Đây là điều tôi cảm thấy gần gũi nhất. Chú gà đã truyền cảm hứng cho tôi để tìm ra thứ tôi muốn vẽ.”

Chúng tôi tìm gặp nữ họa sĩ tại nhà riêng của cô, một ngôi nhà lớn ở đường Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội, nơi cô sống cùng một nhóm bạn và những nhạc sĩ. Khu vực ngay bên trong lối vào chính được dùng làm xưởng vẽ của của họa sĩ, nơi được sơn tung tóe và ngổn ngang những bức tranh mới nhất đang vẽ dở… Đó là một nơi mọi người sống chung một cách vui vẻ, phóng túng. Họa sĩ nói cô ấy cần phải tạo ra nghệ thuật của mình.

Họa sĩ Marta Kisiliczyk. Nguồn: Chaohanoi.com

“Đây là nơi hoàn hảo để tôi sống. Tôi hoàn toàn thể hiện cảm xúc của mình nhưng đôi khi, nói chung, tôi cần phải ở một nơi vui vẻ để vẽ. Tôi không phải là một trong những họa sĩ có thể tạo ra tác phẩm tuyệt vời khi chán nản, mặc dù tôi đã trải qua những cảm xúc khác nhau khi vẽ tranh, ”cô nói. “Bực bội, một chút tức giận, lãng mạn, hoặc bất cứ điều gì. Nó thậm chí không phải là tôi đang cố gắng đặt nó trên canvas. Nó chỉ xảy ra. Đôi khi những bức tranh của tôi nhẹ nhàng hơn một chút, nhưng những lúc khác, chúng có thể dữ dội hơn rất nhiều ”.

Họa sĩ Marta Kisiliczyk. Nguồn: Chaohanoi.com

“Và vâng, công việc của họa sĩ Kisiliczyk có một cường độ khó diễn tả. Những dải màu sắc rực rỡ, dữ dội dường như bùng nổ từ tấm vải. Chúng khơi dậy vô số cảm xúc. Tất cả đều là những nét vẽ nổi bật của màu hồng phớt và màu xanh lá cây. Các nhà phê bình nghệ thuật hàng đầu đã ưu ái so sánh họa sĩ với Van Gogh và Willem de Kooning. Tranh của cô ấy có thể được tìm thấy trên tường của nhiều ngôi nhà ở Amsterdam.

Những người muốn tìm những câu chuyện cụ thể trong tác phẩm của nữ họa sĩ này có thể hơi thất vọng, những bức tranh của cô ấy truyền tải cảm xúc hơn là giải thích. “Tôi vẽ bằng cảm xúc. Điều quan trọng nhất đối với tôi không có nghĩa là nó là cảm xúc. Tôi không cần phải nói bất cứ điều gì. Tôi không kể chuyện. Tôi chỉ muốn bạn đứng trước những bức tranh của tôi và cảm nhận được điều gì đó” - cô nói.

 

Biên dịch: Huyền

Nguồn: 

https://chaohanoi.com/2020/11/12/people-of-hanoi-polish-artist-marta-kisilicyzyk/

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon