Tin tức

NGHỆ THUẬT TRANH LỤA TRUNG QUỐC (P2)

Tranh lụa được tạo ra như thế nào

Từ cuối thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên, tranh lụa Trung Quốc bắt đầu trở thành một mặt hàng trao đổi với nhiều người trên khắp châu Âu. Khắp châu Á, ai ai cũng muốn sở hữu, sưu tầm tranh lụa. Hoạt động giao thương này đạt đến đỉnh cao khi Châu Âu bắt đầu sản xuất hàng loạt lụa trong các cuộc chinh phục của Thập tự chinh. Cho đến hiện tại, những người đam mê nghệ thuật sẽ tìm thấy rất nhiều tranh lụa Trung Quốc trên khắp lục địa châu Âu.

Hai trường phái tranh lụa chủ đạo trong nghệ thuật hội họa Trung Quốc là Công bút và Thủy mặc. Công bút tạm dịch là lối vẽ cần nhiều dụng công. Ngay từ cái tên, Công bút đã thể hiện tính chất phức tạp, tỉ mỉ của kỹ thuật này. Một nghệ sĩ vẽ tranh lụa theo Công bút sẽ phải chú ý mô tả từng chi tiết nhỏ nhất của đối tượng, sự vật. Trong khi đó, tranh lụa Thủy mặc chủ về tả ý, thiên về chức năng gợi tả cảm xúc thông qua những nét bút mạnh mẽ, phóng khoáng. Họa sĩ thường chỉ cần sử dụng bảng màu đơn sắc để tạo ra tác phẩm nghệ thuật ấn tượng.

Quá trình vẽ tranh lụa Công bút gắn chặt với những công đoạn sản xuất thủ công và kinh nghiệm cá nhân. Các họa sư Trung Hoa sử dụng một loại màu đặc biệt làm từ hỗn hợp đất và nước để tạo ra cấu trúc nền của bức tranh. Trong khi đó, một loại dung dịch khác làm từ keo và phèn chua có tác dụng làm chất kết dính để các sắc tố lắng xuống vải lụa. Những công đoạn này đòi hỏi sự luyện tập kiên trì và niềm đam mê nghệ thuật đáng kinh ngạc. Khi dung dịch keo phèn được phết lên lụa, mực vẽ xuống sẽ lập tức thấm vào vải mà không thể rửa sạch hay tô đè. Vì vậy, trên tranh lụa Công bút, không có chỗ cho những sai sót dù là nhỏ nhất.

Các lớp màu nền dày mỏng khác nhau cũng sẽ quyết định độ mau thưa của nét bút. Để thực hiện công việc này, họa sư phải là người lành nghề và tự tin. Sau khi họa sư hoàn thành lớp nền và việc đi mực, công đoạn tiếp theo là bôi bột màu và tạo màu cho tranh. Đây cũng là công đoạn cuối cùng để hoàn thành một bức tranh lụa.

Xem thêm phần 1 tại đây
 

Biên dịch: Minh Tâm

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: https://www.chinaartlover.com/the-art-of-chinese-silk-painting

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon