Tin tức

Nghệ thuật sơn mài cổ được trưng bày tại triển lãm đồ sơn mài Châu Á

Triển lãm Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc nêu bật các yếu tố nghệ thuật, ứng dụng của sơn mài
Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc đã khởi động cuộc triển lãm đặc biệt “Ottchil, sự tráng lệ của đồ sơn mài châu Á” trưng bày khoảng 260 món đồ sơn mài được sản xuất ở các vùng khác nhau của châu Á.
Sơn mài, được gọi là “ottchil” trong tiếng Hàn, là một loại sơn tự nhiên đã được sử dụng ở châu Á từ thời cổ đại. Các khía cạnh chống thấm nước và chống côn trùng của sơn mài làm tăng tuổi thọ của đồ vật, đồng thời tạo thêm vẻ bóng đẹp cho chúng.

A box with a chrysanthemum scroll design made in Korea during the Goryeo Kingdom (National Museum of Korea)
Hộp sơn mài với họa tiết hoa cúc thời Goryeo ( Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc )

Nghề thủ công sơn mài tốn nhiều thời gian và công sức. Phải mất vài tháng để chiết xuất sơn từ cây sơn mài, tinh chế và chế tạo thành sơn. Sau đó, việc sáng tạo đòi hỏi sự kiên nhẫn, lặp đi lặp lại quá trình sơn và làm khô.
Nhờ chất lượng này, sơn mài đã trở thành một kỹ thuật thủ công quan trọng ở châu Á, phát triển thành các sản phẩm đa dạng mang đặc trưng vùng miền.Phần mở đầu của triển lãm, “Gặp gỡ đồ sơn mài”, giới thiệu nền tảng của nghệ thuật sơn mài, chẳng hạn như hộp và đĩa có nắp, cùng với đồ gốm và đồ kim loại đã phát triển thông qua ảnh hưởng lẫn nhau. 
Phần “Trang trí Đồ sơn mài” giới thiệu ba kỹ thuật trang trí chính. Sơn mài tinh chế là loại sơn không màu, chuyển sang màu nâu khi sơn lên các đồ vật bằng gỗ. Theo truyền thống, những người thợ thủ công trộn oxit sắt hoặc bột màu đỏ đồng để tạo ra màu đen và đỏ. Hai màu tương phản được sử dụng để vẽ hình ảnh và hoa văn để trang trí.
Kỹ thuật trang trí đồ sơn mài bằng các vật liệu quý như vàng và bạc cũng nổi lên. Kỹ thuật “pyeongtal” được sử dụng trong Vương quốc Silla Thống nhất là một trong những kỹ thuật như vậy, liên quan đến việc gắn một mô hình các tấm vàng và bạc lên một đồ vật sơn mài, sơn mài lại và đánh bóng lại lớp trên cùng để lộ ra hoa văn.
Hàng thủ công sơn mài trong khu vực từ các khu vực khác nhau của châu Á được giới thiệu trong phần “Tiết lộ đặc điểm của khu vực”. Ở Hàn Quốc, đồ sơn mài đôi khi được khảm xà cừ, trong khi ở Trung Quốc, đồ sơn mài được chạm khắc nhiều lớp. Ở Nhật Bản, đồ sơn mài maki-e phát triển mạnh, trong đó bột vàng được rắc trên sơn mài.
“Transcending Boundaries” cho thấy những thay đổi của đồ sơn mài vượt ra ngoài các vùng miền, ở mọi tầng lớp xã hội. Vào nửa sau của thời đại Joseon, đồ sơn mài dần dần được mở rộng sang các vật dụng hàng ngày khi chúng trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng. Vào thế kỷ XVII, đồ sơn mài sản xuất tại Nhật Bản và Trung Quốc đã được xuất khẩu sang Châu Âu, được giới thiệu như một phần của phong cách Châu Á ở phương Tây.

Nguồn: http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20211221000110
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon