Tin tức

Nghệ thuật môi trường sẽ thay đổi thế giới ra sao? (Phần 1)

Những nghệ sĩ thực hành nghệ thuật vị môi trường luôn luôn được đề cao không chỉ đối với tác phẩm của họ, mà còn đề cao công cuộc xây dựng ý thức về vấn đề môi trường của chung chúng ta… Nghệ thuật môi trường là một hình thức nghệ thuật khá rộng rãi, nó bao gồm nhiều hình thức thể hiện khác nhau cùng với nhiều phong trào đi theo nó. Nghệ thuật Địa hình, nghệ thuật Trái Đất, nghệ thuật Bảo tồn, nghệ thuật Ý niệm - đây chỉ một vài ví dụ để miêu tả nghệ thuật môi trường nói chung. Là lí do tại sao nhiều nghệ sĩ môi trường dùng nhiều chất liệu, kĩ thuật và phong cách khác nhau. Đến cả Claude Monet - một họa sĩ trường phái Ấn tượng được coi là họa sĩ môi trường vì những bức tranh của ông khám phá được mối quan hệ giữa người và thiên nhiên (Ví dụ như là Bộ tranh London)

Với phong trào này, nghệ thuật môi trường đã nổi lên từ những năm 1960 khi một vài cá nhân có tiếng như Nils Udo, Jean-Max Albert và Piotr Kowalski mở đường cho loại hình nghệ thuật này. Họ đã liên tục sáng tác ra những tác phẩm liên quan đến môi trường từ sự nở rộ của những ý tưởng sâu sắc hơn về môi trường. Khi đề cập đến họ, một điều quan trọng hơn là để phân biệt giữa những nghệ sĩ quan tâm hoặc không quan tâm đến vấn đề môi trường hoặc về vấn đề bảo tồn, cải tạo hay đề cập đến mối quan hệ người - thiên nhiên. Một số tác phẩm nghệ thuật Địa hình, như là của Christo và Robert Smithson (tác giả của tác phẩm Spiral Jetty) bị chỉ trích vì những tác hại vĩnh viễn đến hệ sinh thái mà tác phẩm của họ đã gây ra. Tuy nhiên, khi bạn dần được tiếp cận đến loại hình nghệ thuật này, sẽ có một vài người dành nhiều thời gian nghiên cứu về mối quan hệ người - thiên nhiên hơn.

Nghệ thuật môi trường sẽ thay đổi thế giới ra sao?

Về tổng quan, không ai có được định nghĩa chính xác về nghệ thuật môi trường cả. Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ môi trường đã giúp chúng ta hiểu được thiên nhiên hơn; nghệ thuật môi trường thường quan tâm đến những yếu tố môi trường và chất liệu xung quanh nó; nó thay đổi góc nhìn của con người với thiên nhiên và phản ánh về môi trường đang chết dần này. Hơn nữa, một trong những đặc điểm của nghệ thuật môi trường là chúng thường được làm ra trong những không gian cụ thể, không thể dịch rời đi đâu và đương nhiên rằng - chúng không thể được chiêm ngưỡng trong bảo tàng hay nhà triển lãm được. Tuy nhiên, có một vài ngoại lệ, những nghệ sĩ môi trường thường dùng rất nhiều cách khác nhau để thăng tiến trường phái nghệ thuật này thêm nhiều bước nữa.

Cuốn sách Địa hình và Nghệ thuật Môi trường được biên soạn bởi Jeffrey Kastner. Vị tác giả miêu tả toàn bộ lịch sử của phong trào này, bắt đầu với những trường phái Cổ điển như vẽ phong dần chuyển hóa nhanh chóng vào những năm 1960. Tác giả miêu tả những tác phẩm của Michael Heizer, Nancy Holt và Robert Smithson. Cuốn sách này miêu tả toàn bộ tiểu sử về phong trào nghệ thuật môi trường vào những năm 1960 và đề cập đến loại hình nghệ thuật ngày nay. Brian Wallis (một người đóng góp) bàn luận về những yếu tố quan trọng, tài liệu và vấn đề được đặt ra để định nghĩa Nghệ thuật Địa hình - theo lịch sử của nó. Thay đổi địa lí, môi trường, buổi trưng bày và hoạt động bao gồm những nghệ sĩ như Ana Mendieta vào những năm 1970 đến 1980, đến Peter Fend vào những năm 1990 đã minh họa vấn đề này nhờ hình thức nhiếp ảnh, phác thảo và nghiên cứu về dự án này.

Robert Morris - Một trong những nhà tiên phong về phong trào này

Nguồn ảnh: Robert Morris - Đài quan sát

Không chỉ là một trong những nhà thuyết học quan trọng nhất về trường phái Tối giản, Robert Morris cũng đồng thời được biết tới là một trong những nghệ sĩ môi trường quan trọng nhất. Ông được biết tới là một nghệ sĩ Ý niệm, một nhà điêu khắc, những dự án về môi trường của ông đã thực sự nói về vấn đề môi trường đang diễn ra. Ví dụ như, vào những năm 1970, Morris đã bắt đầu sáng tác về nghệ thuật tượng hình - chúng phản ánh về vấn đề chiến tranh hạt nhân. Một trong những tác phẩm Địa hình nổi bật nhất của ông là Đài quan sát, tại Flevoland - một tỉnh ở Hà Lan. Tác phẩm nghệ thuật môi trường này được gợi nhắc về vòng tròn đá dựng đứng - Stonehenge, Anh.

Chris Jordan - Phản ánh về Xã hội tiêu dùng

Nguồn ảnh: Chris Jordan - Albatross chick on Midway Island

Chris Jordan là một nghệ sĩ tại Seattle, một người từng là luật sư. Người nghệ sĩ môi trường này thường được biết tới với những bức ảnh của anh miêu tả về rác thải hay còn được gọi là “sản phẩm” của xã hội tiêu dùng. Tác phẩm của anh trông có vẻ khá sửng sốt . Anh kết hợp nhiếp ảnh và công nghệ kỹ thuật số để tạo ra những tác phẩm của mình mà anh coi nó là “tận thế trong cảnh quay chậm”. Tác phẩm của anh nhắc nhở chúng ta về tốc độ chóng mặt trong cách chúng ta phá hoại môi trường và hành tinh của chúng ta như nào.

 

Sau khi bạn đã đọc xong phần 1, mời bạn đọc tiếp phần 2 tại đây: 

https://vanvi.com.vn/nghe-thuat-moi-truong-se-thay-doi-the-gioi-ra-sao-phan-2

 

Nguồn: https://www.widewalls.ch/magazine/environmental-artists

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Ahndoar

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon