Tin tức

Nghệ thuật môi trường sẽ thay đổi thế giới ra sao? (Phần 2)

Agnes Denes - Mẹ đẻ của Phong trào Nghệ thuật môi trường

Nguồn ảnh: Agnes Denes - Cánh đồng lúa, một lần Đối mặt, Agnes Denes

Nghệ sĩ người Hungary - Agnes Denes, là một nghệ sĩ Ý niệm hiện sống và làm việc tại thành phố New York. Thường được nhắc tới là “mẹ đẻ”- người đi tiên phong trong phong trào nghệ thuật vị môi trường, Denes thường thích thú đến góc nhìn của con người về cách vận hành luân hồi của thiên nhiên. Denes dành hẳn sáu tháng để hoàn thiện tác phẩm Cánh đồng lúa, một lần Đối mặt từ năm 1982 - cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của cô. Tác phẩm này có diện tích hơn 8000để trồng một cánh đồng lúa mì lên trên một đống rác gần Phố Wall, Manhattan.

Edith Meusnier - Sự pha trộn giữa vải và môi trường

Nguồn ảnh: Edith Meusnier - Artwork

Edith Meusnier là một nghệ sĩ người Pháp sử dụng chất liệu vải và yếu tố môi trường để sáng tác. Qua các tác phẩm của cô, cô đề cập đến ý thức về sự mong manh và tính bảo tồn của môi trường như nào. Tác phẩm sắp đặt của cô được đặt ở ngoài trời, với những nơi như khuôn viên lâu đài, hành lang tu viện hoặc đặt tác phẩm ở trước những viện bảo tàng. Cô bắt đầu mỗi dự án mới nhờ vào việc chọn lựa địa điểm, vì mỗi địa điểm định hình cho tác phẩm của cô. Những tác phẩm của cô đều có màu sắc rực rỡ, thường trông rất vui tươi, đồng thời cũng đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng như không gian công cộng và nghệ thuật cùng những vấn đề môi trường.

Nils-Udo - Một trong những nhân tố quan trọng trong phong trào nghệ thuật môi trường

Nguồn ảnh: Nils-Udo 

Nils-Udo là một trong những nhân tố quan trọng nhất trong phong trào nghệ thuật môi trường. Anh đã bắt đầu sáng tác loại hình nghệ thuật này qua nhiều thập kỷ và anh được biết đến là người tạo ra “thánh địa” cho thiên nhiên, cố gắng minh chứng nơi này tồn tại. Anh giải thích: “ Nếu tôi làm việc cùng với thiên nhiên và chỉ can thiệp với khả năng tốt nhất của tôi để chăm sóc nó, về  tận gốc - nó vẫn khá mâu thuẫn. Nó là một sự mâu thuẫn đằng sau mọi tác phẩm của tôi - cũng đồng thời có nghĩa rằng nó cũng không thể trốn tránh được sự diệt vong của sự tồn tại này. Nó phá hủy mọi thứ nó chạm phải: sự tinh khiết của thiên nhiên… Để nhận ra khả năng tiềm ẩn của thiên nhiên, để nhận ra cái gì chưa từng tồn tại, thánh địa đó sẽ thành thực tế. Một cuộc sống thứ hai đầy đủ hơn. Mọi thứ đã diễn ra rồi. Tôi chỉ làm nó sống dậy và biến nó thành tác phẩm nhìn được thôi.” 

Andy Goldsworthy - Nghệ sĩ và nhà môi trường học

Nguồn ảnh: Andy Goldsworthy

Nghệ sĩ người Anh Andy Goldsworthy là một nghệ sĩ môi trường nổi tiếng khác cũng đã tạo ra những tác phẩm sắp đặt tại những nơi cụ thể với cách sử dụng những chất liệu như bùn, cành cây, tuyết và nhiều bông hoa đầy màu sắc. Goldsworthy cũng đồng thời là một nhà môi trường học. Những tác phẩm của anh cũng có thể được tìm thấy tại những khu vực đô thị nhưng với bối cảnh thiên nhiên. Đây là cách Goldsworthy tạo nên vẻ đặc trưng cho tác phẩm của mình: Phong trào, thay đổi, ánh sáng, sự phát triển, và tàn lụi là sự sống của thiên nhiên, nguồn năng lượng mà tôi nhắc tới trong tác phẩm của mình.

Tập thể nghệ sĩ môi trường: Trái đất đỏ

Dự án Trái Đất Đỏ tạo ra một tác phẩm môi trường tương tác với cảnh quan xung quanh: trình diễn, sắp đặt và tham gia sự kiện. Được điều hướng bởi nghệ sĩ và đồng đạo diễn Caitlin Easterby và Simon Pascoe, tập thể này đã sáng tác ra nhiều tác phẩm ở nhiều nơi như Châu Âu, Java, Nhật Bản và Mông Cổ. Điều thú vị trong tác phẩm của họ là tính tập thể và các thức tham gia cùng nhau cùng hướng tới nghệ thuật. Họ phối hợp và không chỉ làm việc với những nghệ sĩ khác mà còn với những nhà địa lý học, hoạt động học, khảo cổ học và còn nhiều hơn nữa…

Walter De Maria - Với tác phẩm Cánh đồng sét đánh (1977)

Nguồn ảnh : Walter De Maria -Cánh đồng sét đánh , 1977 

Tác phẩm “Cánh đồng sét đánh” của Walter De Maria là một tác phẩm đặc trưng của phong trào này. Đây là một tác phẩm cố định với sự sắp đặt của 400 cọc thép. Chúng được cắm hơn 1 kilômét trên một thảm sa mạc tại Quemado, New Mexico. Hoàn thiện vào năm 1977, tác phẩm này được sinh ra với mục đích để thu hút sét đánh. Một nét đặc trưng trong nghệ thuật môi trường, “Cánh đồng sét đánh” đúng là một trải nghiệm có một không hai. Cho dù tác phẩm cố định vĩnh viễn tại nơi đây, trải nghiệm này có thể được nhìn thấy khắp nơi. Khách đến xem tác phẩm sẽ thực sự hiểu được độ rộng lớn của tác phẩm này một khi sét đánh vào những cọc thép này - một điều thực sự dựa vào may mắn.

Với những nghệ sĩ môi trường cùng với những hoạt động và bước tiến phong trào mà họ để lại, ta thực sự phải đặt ra câu hỏi về môi trường - tính mong manh của nó trước bờ vực của sự tuyệt chủng và ô nhiễm - mối quan hệ của người với thiên nhiên ra sao, những giải pháp nghệ thuật này thực sự đã khiến cả thế giới chú ý hơn về vấn đề lớn nhất toàn cầu hiện nay.

 

Nguồn: https://www.widewalls.ch/magazine/environmental-artists

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Ahndoar

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon