Tin tức

Nghệ thuật đã nâng tầm kiến trúc như thế nào? (P2)

Nghệ thuật và kiến trúc đều cần một môi trường phù hợp để cho hiệu quả thị giác và thẩm mỹ cao nhất. Nghệ thuật cần có kiến trúc để tạo nên môi trường cho tác phẩm trong khi kiến trúc cần nghệ thuật để biến gạch, thép và bê tông thành một không gian mà mọi người muốn sống, học hỏi, mua sắm và làm việc.

Tại Shopping Promenade Coeur Picardie ở Amiens, Pháp, Chapman Taylor đã đưa các tác phẩm nghệ thuật vào khắp khu phức hợp, bao gồm các bức vẽ tranh tường độc đáo thuộc trường phái nghệ thuật đường phố mang lại dấu ấn đáng nhớ cho sự phát triển. Các khu vực dành cho trẻ em cũng sử dụng tác phẩm điêu khắc công cộng ý nghĩa để làm sinh động không gian.

Không gian kết hợp tài tình nghệ thuật và kiến trúc tại Shopping Promenade Coeur Picardie ở Amiens, Pháp

Một dự án khác của Chapman Taylor tại Mega Silk Way ở Kazakhstan cũng được đánh giá như một không gian triển lãm nghệ thuật bên trong tòa nhà. Các nhà điêu khắc hàng đầu đã tạo ra các tác phẩm sắp đặt tượng trưng cho Con đường tơ lụa vĩ đại. Những tác phẩm điêu khắc độc đáo nặng hơn 100kg được treo lơ lửng trên cao, mô tả du khách và hoạt động thương mại từ quá khứ đến hiện tại. Những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật này phản ánh bối cảnh lịch sử và văn hóa, đồng thời minh họa tầm quan trọng của suy nghĩ sâu sắc và sự nhạy cảm đối với cách mà người xem có thể tiếp nhận nghệ thuật.

Trung tâm thương mại Mega Silk Way ở Kazakhstan

Trung tâm thương mại Ganjlik của Azerbaijan nổi bật với những chiếc đèn chùm pha lê thủ công ngoạn mục, trang nhã tô điểm cho không gian lối vào của nghệ sĩ người Séc Maria Hostinova. Một hiệu ứng tương tự có thể được nhìn thấy với các tác phẩm điêu khắc nổi bật được ủy thác cho Trinity Leeds ở Vương quốc Anh, hoặc với sự kết hợp của nghệ thuật cho không gian công cộng vào St Pancras và MediaCityUK, cũng ở Vương quốc Anh. Những tác phẩm nghệ thuật được sắp xếp khôn ngoan có thể biến đổi hoàn toàn không gian, biến nơi này thành một khu vực trưng bày nghệ thuật đích thực.

Trung tâm thương mại Ganjlik của Azerbaijan

Các dự án trên đã minh họa cách thức, đối với các kiến trúc sư, có thể vừa là thách thức vừa là niềm vui khi được làm việc cùng với một khách hàng muốn thổi hồn nghệ thuật cho một dự án kiến trúc. Sự kết hợp giữa hai thành phần có thể căng thẳng và dữ dội, nhưng kết quả cuối cùng sẽ khiến mọi người phải trầm trồ.

Thực tế, việc kết hợp nghệ thuật cần phải khéo léo, đòi hỏi sự sáng tạo và tầm nhìn của kiến trúc sư. Kiến trúc sư và họa sĩ cần phải có kinh nghiệm và sự sáng tạo để biết chính xác cách thức và vị trí phối hợp nghệ thuật và kiến trúc. Các địa điểm và không gian có thể vừa thành công về mặt thương mại vừa đẹp mắt về mặt thẩm mỹ, nhưng cần phải được lập kế hoạch, thiết kế cẩn thận.

Dòng chảy lịch sử nghệ thuật và kiến trúc đã chứng minh rằng một không gian có thể trở nên tuyệt vời bằng cách sử dụng các tác phẩm nghệ thuật đẹp, đặc biệt là phải phù hợp. Điều quan trọng nhất là sự kết hợp đạt được mục đích cụ thể, khiến cho người nhìn thích thú và ghi nhớ tính thẩm mỹ sang trọng. Đó chính là di sản đáng quý cho bất kỳ họa sĩ hay kiến trúc sư nào.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: How art enhances architecture | chapmantaylor.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon