Tin tức

Nghệ sĩ tiên phong của châu Á thách thức chủ nghĩa hiện đại phương Tây (P2)

2. Tương tự như vậy, phòng trưng bày nghệ thuật Galería Cayón mở đầu cho luồng ảnh hưởng đa chiều vẫn tiếp tục cho đến ngày nay thông qua việc trình bày các tác phẩm của Alfonso Ossorio. Sinh ra ở Philippines, trong một gia đình Tây Ban Nha gốc Hoa giàu có nhờ buôn bán đường, Ossorio thụ hưởng một nền giáo dục đặc quyền và theo học nghệ thuật tại Đại học Harvard. Việc trở thành người bảo trợ của Jackson Pollock vào giữa những năm 1950 đã cho ông cơ hội tiếp cận đặc biệt với bối cảnh nghệ thuật sôi động của New York. Cùng với Pollock và Jean Dubuffet, Ossorio đã tìm cách tạo ra một ngôn ngữ hình ảnh sáng tạo thông qua các vật liệu và kỹ thuật không chính thống.

Giữa khung cảnh này, Ossorio là một nhân vật khá khác thường: giàu có quá mức, lai chủng hỗn hợp, tôn giáo mơ hồ và đồng tính luyến ái (hoặc song tính). Khám phá ngôn ngữ tạo hình mới của ông đã thấm nhuần niềm đam mê đối với hình ảnh tôn giáo và sự quan tâm sâu sắc đến cuộc sống thường nhật. Họa sĩ đã pha trộn biểu tượng tôn giáo với sự trừu tượng trực quan, tươi tốt, khó hiểu và mang tính hội họa trong khi chèn các đồ vật tìm thấy vào các lớp sơn impasto dày trong tranh sơn dầu của mình. Ossorio cũng được biết đến với ‘Congregations ('Hội chúng) - tập hợp các đồ vật kỳ ảo được tìm thấy - một dự án mà ông bắt đầu vào cuối những năm 1950. Những bức tranh sơn dầu trừu tượng này là sự tôn vinh tuyệt vời về sự đa dạng của thế hệ nghệ sĩ và về lời hứa đầy hy vọng mà nó chứa đựng. Tuy nhiên, mặc dù cuộc đối thoại sáng tạo giữa Ossorio, Pollock và Dubuffet là chủ đề gợi mở cho nhiều câu chuyện nghệ thuật của những người tiên phong thời hậu chiến, tên tuổi và tác phẩm của ông hầu như không có trong lịch sử nghệ thuật chính thống cho đến gần đây.

Là một nữ nghệ sĩ, Yuki Katsura đã nhận được những lời từ chối công ty sáng tạo ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp. Phòng trưng bày nghệ thuật Nukaga tìm cách khắc phục sự bất công này bằng cách giới thiệu tác phẩm của cô cùng với Atsuko Tanaka, một nữ nghệ sĩ đi đầu trong phong trào tiên phong của Nhật Bản. Trong suốt sự nghiệp thời kỳ trước và sau chiến tranh của mình, Katsura liên tục điều hướng con đường nghệ thuật của bản thân như một cách chống đối các tổ chức nghệ thuật gia trưởng. Một trong những dấu mốc trong quá trình thực hành ban đầu của cô ấy là ảnh cắt dán trữ tình, phi hình tượng dựa trên các đồ vật được tìm thấy. Ảnh hưởng bởi Chủ nghĩa siêu thực của Pháp, Neo-Dada và Chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng, phong cách cắt dán trừu tượng của Katsura chủ yếu bắt nguồn từ việc theo đuổi các cảm giác xúc giác độc đáo và niềm đam mê với kết cấu của vật liệu. Sự khéo léo gợi cảm và bản chất tạo hình đặc thù của tranh cắt dán gợi lên trải nghiệm vật chất cũng như cảm xúc về thế giới, đã trở thành phương tiện để nghệ sĩ thể hiện tính chủ quan của phụ nữ mà không cần dùng đến một hình tượng sáo rỗng về nữ tính.

Các nghệ sĩ đương đại, chẳng hạn như Lee Ungno, Yuki Katsura và Alfonso Ossorio, đã tích cực vượt qua các nền văn hóa và thách thức, phá vỡ những giới hạn nghệ thuật trong suốt cuộc đời của họ. Những điểm kỳ dị nghệ thuật của họ không chỉ khẳng định tính đa dạng của Chủ nghĩa Hiện đại trên khắp thế giới, mà còn mang lại những hiểu biết mới về các điều kiện hiện đại phức tạp đã tạo ra quỹ đạo nghệ thuật của họ. Các sắc thái và biến thể được bộc lộ trong các tác phẩm của họ đóng vai trò như một đề xuất, thậm chí là một sự khiêu khích, để điều chỉnh lại các quan niệm về nghệ thuật là song song nhưng vướng mắc. Bằng cách tôn vinh cuộc đời và tác phẩm của những nghệ sĩ như họ, chúng ta có thể bắt đầu vượt ra khỏi những đại tự sự về lịch sử nghệ thuật và hình dung lại một tiêu chuẩn nghệ thuật hiện đại tôn trọng sự đa dạng.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Tâm

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: https://www.artbasel.com/stories/art-basel-hong-kong-2022-historical-positions

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon