Tin tức

Mua bán tranh online – xu hướng của thời đại đang dần phổ biến tại các hội chợ nghệ thuật quy mô nhỏ

Gần 3 năm qua, dưới sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, các hội chợ nghệ thuật trên toàn cầu phải tìm các hình thức hoạt động khác nhau để duy trì sự tồn tại. Dù quy mô lớn hay nhỏ, là hội chợ quốc tế hay địa phương, tất cả đều tìm đến môi trường trực tuyến như một phao cứu sinh. Đơn cử như hội chợ nghệ thuật Tarnanthi được đề cập dưới đây. Hội chợ này vừa diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua, quy tập hơn 50 trung tâm nghệ thuật trên khắp nước Úc. Và tất cả những gì người tham gia hội chợ phải làm là đăng nhập và thực hiện mua tranh hay các tác phẩm nghệ thuật online từ nền tảng trực tuyến.

Họa sĩ bản địa Nora Abbott vẽ tranh tại một sự kiện Tangentyere ở Mparntwe/Alice Springs

Hội chợ nghệ thuật Tarnanthi hoạt động từ năm 2015 và hoạt động dưới hình thức trực tuyến từ năm 2020. “Tangentyere” có nghĩa là đến hoặc làm việc cùng nhau. Trong khi nhiều hội chợ nghệ thuật chỉ phục vụ cho một hoặc hai nhóm ngôn ngữ, thì Tarnanthi lại thu hút nhiều người đến từ nhiều địa điểm và nhóm ngôn ngữ khác nhau làm việc hàng ngày cùng nhau. Tangentyere đã mở ra một cánh cửa ra thế giới cho các họa sĩ vào thời điểm nghệ thuật Bản địa Úc ngày càng trở được các nhà sưu tầm tranh và người yêu thích nghệ thuật khao khát. McMillan, điều phối viên nghệ thuật của Tangentyere Artists ở Alice Springs nói: “Các tác phẩm nghệ thuật của chúng tôi đã đến các quốc gia tại châu Á và châu Mỹ, và thậm chí tại châu Âu. Rất nhiều khách hàng từ nước ngoài hay các đại sứ quán cũng mua các tác phẩm từ chúng tôi. Đó là một bất ngờ ngoài mong đợi”. 

Doanh thu từ người mua tranh online hay các sản phẩm khác dưới hình thức này của Tarnanthi được chuyển trực tiếp đến các họa sĩ hoặc trung tâm nghệ thuật. Bên cạnh đó, người mua được đảm bảo rằng tất cả các tác phẩm nghệ thuật đều được sáng tác một cách chỉn chu và bán đi với chất lượng tốt nhất. Tại sự kiện diễn ra vào năm ngoái, hội chợ nghệ thuật online Tarnanthi đã bán được số lượng tác phẩm nghệ thuật kỷ lục trị giá 1,4 triệu USD từ khoảng 50 trung tâm nghệ thuậtnghệ sĩ độc lập. Con số này cao hơn khoảng 16% so với các sự kiện trực tiếp trước đó. Bên cạnh việc mua tranh online, hội chợ cũng giới thiệu một loạt các cuộc giới thiệu, hội thảo trực tuyến với các họa sĩ.

Tranh vẽ bằng sơn acrylic trên vải lanh có tên “Rodeo” của họa sĩ địa phương Jill Daniels (2022) (80cm x 80cm) được bán online với giá 1,640 USD

McMillan chia sẻ rằng: “Thực ra không gì có thể tuyệt vời hơn trải nghiệm cá nhân khi nhìn thấy tác phẩm tận mắt trên đất nước mà nó sinh ra. Nhưng tôi nghĩ bây giờ mọi người đã quen với việc mua mọi thứ online”. Nhìn từ góc độ nào đó, đại dịch cũng mang đến một số lợi ích cho các họa sĩ. Đó là khoảng thời gian tương đối yên tĩnh cho các họa sĩ và họ có thể thực sự tập trung vào công việc của mình.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Online art fairs changed the game for Indigenous art. Here’s how to buy it |theguardian.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon