Tin tức

Mô tả về quá trình làm sơn mài

Tranh sơn mài truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc với niên đại hơn 2000 năm. Nó được du nhập vào Việt Nam cách đây vài thế kỷ và từ đó đã được hiện đại hóa khi người Pháp du nhập nghệ thuật và kỹ thuật phương Tây vào năm 1925.
Sơn ta thu hoạch từ cây sơn tương tự như việc thu hoạch cây cao su. Việt Nam có sáu loài cây bản địa, trong đó sơn ta  như một loại nhựa cây trong suốt được tạo màu bằng cách cho thêm sắt để tạo ra màu đen hoặc vỏ trứng để thành màu trắng. Sơn mài có thể được trộn với các loại bột màu tự nhiên và nhân tạo khác nhau để tạo ra màu sắc tươi sáng.

Tranh sơn mài " Điệu" của họa sĩ Nguyễn Trọng Toàn


Trước khi bắt đầu vẽ tranh sơn mài, cần phải làm vóc sơn mài. Quá trình này bao gồm phủ nhiều lớp sơn mài và vải lên trên vóc, sau đó đánh giấy ráp cho đến khi mịn. Tiếp đó, họa sĩ sẽ sơn hết lớp này đến lớp khác. Có thể mất mười lớp để tạo ra một bức tranh mịn, có độ bền cao, có khả năng chống nứt, chịu nhiệt và độ ẩm.
Bức tranh bắt đầu với việc người họa sĩ áp dụng lớp sơn mài đầu tiên và sau đó vẽ từ lớp này đến lớp khác. Người nghệ sĩ sử dụng các màu sắc đã chọn và sử dụng các chất liệu như vàng và bạc lá để tăng thêm độ sáng và bóng. Mỗi lớp đều được mài đi, tạo ra một bức tranh có kết cấu đa chiều, có chiều sâu có thể nhìn thấy và có thể mê hoặc người xem. Quá trình này có thể mất đến sáu tháng hoặc lâu hơn tùy thuộc vào quy mô của tác phẩm và số lượng vật liệu cần thiết. Vẽ tranh bằng sơn mài là một quá trình tỉ mỉ, lâu dài và phức tạp. Nó đòi hỏi kỹ năng sự kiên nhẫn tuyệt vời để tạo ra.
Một bức tranh sơn mài thành phẩm rất bền và có thể đánh bóng đơn giản bằng lòng bàn tay. Lợi ích của tranh sơn mài là độ bền cao, có thể bảo quản qua hàng thế kỷ.
Ngày nay tranh sơn mài rất được ưu chuộng và được sưu tầm bởi các nhà sưu tập tư nhân cũng như các viện bảo tàng trên khắp thế giới.

 

Nguồn: http://www.timnguyenart.com/a-brief-description-of-the-lacquer-painting-process/
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà


 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon