Tin tức

Làm thế nào để định giá tác phẩm nghệ thuật

Thị trường nghệ thuật dựa trên những mâu thuẫn đối lập: giá trị kinh tế và giá trị nghệ thuật. Vậy nên, không phải lúc nào cũng có công thức đúng nhất cho việc định giá một tác phẩm nghệ thuật. Dưới đây là một cách tiếp cận thực dụng để định giá tác phẩm với tư cách là một hoạ sĩ.

1. Hướng dẫn định giá nghệ thuật thực dụng

So sánh với các họa sĩ có phong cách tương tự

Nhìn vào đối thủ cạnh tranh, trong trường hợp này là các hoạ sĩ đồng nghiệp của bạn, họ tính phí bao nhiêu? Nếu bạn đã tốt nghiệp từ một trường nghệ thuật, hãy hỏi những người bạn cùng trường. Xem giá online trên các nền tảng khác nhau tùy thuộc vào phong cách của bạn. Ví dụ : vanvigallery về hội họa. Nếu kế hoạch của bạn là bán tại địa phương, hãy ghé thăm các phòng trưng bày. Và nếu bạn có kế hoạch treo tranh tại phòng trưng bày nào đó, bạn hãy tìm một người để tham khảo về giá.

Lập bảng thống kê về giá trị các tác phẩm

Nếu bạn đã bán tác phẩm ở mức giá này, bạn có thể tiếp tục bán tác phẩm với giá đó! Bạn có thể dựa vào những kinh nghiệm trong quá khứ của mình. Đây là điều mà hầu hết các công ty đều làm: nếu iPhone 8 được bán ở mức 800, thì iPhone X sẽ được bán ở mức 1000. Hãy ghi chép lại giá cả của bạn và sử dụng nó. Hiểu sự khác biệt giữa bán buôn và bán lẻ và giữ cho giá của bạn nhất quán.

Thử nghiệm 

Đôi khi, các chuyên gia kinh doanh nghệ thuật cũng không chắc chắn hoàn toàn về giá trị của các tác phẩm. Vậy nên, bạn có thể làm một bước thử nghiệm trước khi thực sự quyết định giá trị các bức tranh của mình, đó chính là để các bức tranh đó ở một mức giá ngẫu nhiên. Sau đó, hoạ sĩ sẽ nhận được lời phản hồi từ những vị khách hàng tiềm năng. Họ có thể nói, nó quá đắt hoặc họ mua mà không do dự - vậy thì nó quá rẻ. Điều quan trọng là điều chỉnh giá cho đến khi tìm thấy phạm vi phù hợp với mình.

Tìm đến sự trợ giúp từ các chuyên gia

Trong thị trường nghệ thuật, sự có mặt của các nhà nghiên cứu nghệ thuật, chủ gallery hoặc nhà phê bình nghệ thuật là tất yếu. Họ có thể giúp  định giá tác phẩm của bạn. Hãy đảm bảo rằng chuyên gia mà bạn tham khảo ý kiến không có xung đột lợi ích. Để đảm bảo điều đó, bạn có thể thuê một nhà tư vấn trong khu vực của mình và những người quen thuộc với thị trường ngách của bạn.

“Thị trường nghệ thuật là nơi mà hành động của con người được thông báo bởi hai logic mâu thuẫn hoặc xung đột: logic của nghệ thuật và logic của thị trường tư bản. Logic thứ nhất được hiểu là logic định tính; nó xoay quanh việc tạo ra những hàng hóa mang tính biểu tượng, giàu trí tưởng tượng hoặc có ý nghĩa, mà giá trị của chúng không thể đo lường được, chứ chưa nói đến thước đo tiền tệ của thị trường. Ngược lại, logic của thị trường tư bản sẽ là logic định lượng xoay quanh việc hàng hóa hóa và sự hòa hợp của hoạt động con người. " -Olav Velthuis

Tranh màu nước trên giấy "Rừng nắng" - Hoạ sĩ Trương Văn Ngọc

2. Công thức định giá tác phẩm dành cho hoạ sĩ nghiệp dư 

Nếu bạn định giá tác phẩm của mình lần đầu tiên, tôi khuyên bạn nên tính tất cả chi phí sản xuất làm giá cơ sở (giá thấp nhất bạn nên tính). Sau khi biết chi phí sản xuất các tác phẩm là bao nhiêu, bạn có thể quyết định mức lợi nhuận mà bạn muốn thêm vào sau này.

Chi phí vật liệu

Đây là điều rõ ràng nhất: sơn, canvas, khung và bất cứ thứ gì cần thiết cho việc tạo ra bức tranh. Cũng nên xem xét các thiết bị bạn cần, chẳng hạn như giá vẽ, máy chiếu và máy tính. Những đồ vật như vậy tuy chúng không được tiêu thụ ngay lập tức nhưng chúng sẽ hao mòn theo thời gian. Vậy nên, bạn có thể khấu hao hàng năm theo tuổi thọ của tài sản.

Giá nhân công

Tôi khuyên bạn nên đặt cho mình một mức lương tối thiểu ngay từ đầu. Tìm hiểu mức lương tối thiểu (mức lương theo giờ) trong khu vực của bạn là bao nhiêu và bội số của số giờ bạn đã vẽ mỗi tháng. Khi kinh nghiệm của bạn phát triển, bạn có thể tăng lương của mình.

Chi phí kinh doanh

Thuật ngữ chi phí kinh doanh thường bao gồm tất cả các chi phí phát sinh trong việc điều hành hoạt động kinh doanh nghệ thuật của bạn. Ở đây tôi có nghĩa là tất cả các chi phí liên quan đến tình trạng doanh nghiệp của bạn, chẳng hạn như giấy phép kinh doanh, đóng góp an sinh xã hội, thuê văn phòng hoặc studio, bảng lương. Nếu bạn chỉ đơn giản mong muốn làm nghệ thuật như một sở thích, bạn có thể giảm bớt phần này đáng kể.

Chi phí marketing

Thông thường, chi phí marketing được tính như một phần của chi phí kinh doanh, nhưng bạn có thể chi cho hoạt động tiếp thị mà không cần điều hành doanh nghiệp. Nếu bạn nghiêm túc với sự nghiệp nghệ thuật của mình, hãy đảm bảo rằng bạn tạo ngân sách tiếp thị. Bạn cần một trang web họa sĩ  hoặc một kênh truyền thông online, có thể là một số quảng cáo trên Facebook để quảng bá nghệ thuật của bạn. Bạn cần phải trả tiền cho các dịch vụ như chụp ảnh chuyên nghiệp. Mọi thứ liên quan đến việc đưa công việc của bạn ra ngoài đó đều là một phần chi phí tiếp thị.

Thuế

Bạn có thể có nghĩa vụ thay mặt chính phủ thu thuế bán hàng hoặc VAT từ khách hàng của mình. Tham khảo ý kiến CPA địa phương của bạn nếu bạn không chắc mình nên tính phí bao nhiêu. Tuy nhiên, đừng thêm thuế thu nhập cá nhân của riêng bạn vào phần này. Đó là trách nhiệm cá nhân, không phải là một phần của công việc kinh doanh nghệ thuật của bạn.

Các chi phí bất ngờ khác

Khi doanh nghiệp của bạn mở rộng, một số sự kiện không mong muốn có thể xảy ra. Bạn có thể phải trả phí tư vấn của luật sư. Bạn có thể cần một số khôi phục cho những hư hỏng không mong muốn. Tôi đề nghị luôn tính phí 10% trên đầu trang và tiết kiệm tiền cho những trường hợp khẩn cấp.

Bạn có thể tính tất cả các chi phí nêu trên trong một khoảng thời gian (ví dụ: 3 tháng), sau đó chia cho số lượng công việc đã hoàn thành trong khoảng thời gian đó. Nó cung cấp cho bạn ý tưởng về số tiền bạn cần phải tính phí tối thiểu.

Lưu ý khi định giá

Ở đây bạn có thể thấy một vấn đề nhỏ: bạn cần tất cả các tác phẩm của mình đã bán để trang trải chi phí. Tính toán định giá cơ bản này hoạt động tốt hơn cho tác phẩm nghệ thuật được ủy quyền khi bạn biết rằng bạn sẽ bán tất cả chúng. Đảm bảo rằng bạn tính phí cao hơn giá cơ bản của mình khi bạn biết rằng bạn sẽ không bán được mọi tác phẩm. Bằng cách này, bạn có thể trang trải chi phí sản xuất các tác phẩm chưa bán được.

Tranh sơn mài "Đợi" - Hoạ sĩ Như Quỳnh

3. Công thức định giá tác phẩm dành cho hoạ sĩ chuyên nghiệp

Sau một thời gian dài tính toán, bạn có thể nói: ‘Tôi có thể định giá tác phẩm của mình cao hơn không?’ Bạn có thể dành nhiều ngày để nghiên cứu hoặc hoàn thiện kỹ năng nghệ thuật của mình. Rất khó để bao hàm tất cả những điều đó trong công thức định giá thấp. Bây giờ, hãy xem cách các nhà sản xuất sản phẩm định giá hàng hóa hoặc dịch vụ của họ để lấy cảm hứng.

Công thức định giá cổ điển

Trong trường kinh doanh, chúng tôi đã học được rằng một trong những quy tắc cổ điển nhất để định giá sản phẩm hoặc dịch vụ là "chi phí + lợi nhuận". Bạn có thể đã thấy công thức này ở đâu đó trước đây:

Giá bán lẻ = [(Giá mặt hàng) ÷ (100 - tỷ lệ phần trăm đánh dấu)] x 100

Ví dụ: Bạn muốn định giá một sản phẩm có giá 15 $ với tỷ suất lợi nhuận gộp 50%, đây là cách bạn tính giá bán lẻ của mình:

Giá bán lẻ = [(15) ÷ (100 - 50)] x 100 = $30

Như bạn thấy, một sản phẩm có giá $15 để sản xuất được bán ở mức $30, khá bình thường và lợi nhuận gộp của bạn là $15. Điều này là điển hình cho các phòng trưng bày nghệ thuật: bạn có chi phí của món hàng (50%) và phần còn lại là lợi nhuận của chúng (50%).

Tỷ suất lợi nhuận khác nhau: Trong các ngành khác nhau, có các loại tỷ suất lợi nhuận khác nhau. Ví dụ, trong ngành thời trang, nhiều cửa hàng quần áo đang nhận được tỷ suất lợi nhuận 60% và nó được coi là một ngành kinh doanh có lãi. Nếu bạn tò mò, bạn có thể lên mạng và xem danh sách tỷ suất lợi nhuận gộp theo lĩnh vực. Nhưng trong nghệ thuật, với tư cách là một nghệ sĩ, biên độ của bạn là bao nhiêu?

Nghệ thuật có phải là một ngành kinh doanh béo bở?

Bạn có thể bỏ ra $15 để mua sơn, sau đó bạn vẽ lên một tờ giấy, có thể được bán với giá $1500. Như bạn có thể thấy, việc tạo ra và bán một tác phẩm nghệ thuật của bạn có thể rất "béo bở" và khó có thể chứng minh thu nhập chính đáng của bạn với tư cách là một nghệ sĩ.

Đó là lý do tại sao có lẽ khách hàng tiềm năng của bạn nói:

'Gì? Bạn có muốn tính phí $1500 cho bức tranh này không? Bạn chỉ mất $15! "

Bạn có thể nói: ‘Những năm đào tạo và nghiên cứu của tôi đáng giá đến mức này!’ Hãy để tôi diễn giải nó sang ngôn ngữ kinh doanh. Những gì bạn đang nói là mặc dù tỷ suất lợi nhuận gộp của bạn cao, nhưng "tỷ suất lợi nhuận ròng" của bạn lại thấp. Bởi vì bạn phải khấu hao những năm nghiên cứu và phát triển của mình.

Vấn đề R&D

R&D rất quan trọng trong bất kỳ ngành công nghiệp nào. Ví dụ, trong lĩnh vực dược phẩm công nghệ sinh học: theo dịch vụ dữ liệu của NYU, dược phẩm công nghệ sinh học có tỷ suất lợi nhuận gộp là 70,71% nhưng tỷ suất lợi nhuận ròng là -1,61%. Đó là sự khác biệt giữa tỷ suất lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận ròng - chi phí kinh doanh chung như tiền thuê, tiền lương, thiết bị, hóa đơn điện nước (và những gì không!).

Lý do giá cao

Bất kỳ ngành nào đầu tư nhiều vào R&D, chẳng hạn như dược phẩm, có thể có tỷ suất lợi nhuận gộp lớn nhưng tỷ suất lợi nhuận ròng nhỏ. Khi khách hàng mua một hộp thuốc, anh ta đang mua một công nghệ tiên tiến. Tương tự ở đây, khi anh ấy mua một tác phẩm nghệ thuật của bạn, anh ấy không chỉ mua tác phẩm đó mà là tất cả các nghiên cứu và phát triển mà bạn đã đầu tư vào. Nhưng, đó vẫn không phải là lý do xác đáng để bạn có thể biện minh cho giá của mình vì bạn có thể dễ dàng hiển thị số tiền bạn đã chi cho R&D. Đó là lý do tại sao bạn cần tìm cách hỗ trợ giá của mình.

Tranh sơn mài "Quỳnh" - Hoạ sĩ Tú Quyên

4. Công thức tính giá nghệ thuật

Có rất ít công cụ tính giá online, sau đây là các công thức đơn giản và tương tự:

(Số giờ hoàn thành * Mức lương) + Vật liệu.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trên Công cụ tìm kiếm. Chúng tôi không tìm thấy bất cứ điều gì nổi bật.

Làm thế nào để định giá tác phẩm cho người mới bắt đầu?

Chúng có dành cho người mới bắt đầu không? Có và không. Có vì chúng rất tuyệt khi cung cấp cho bạn ý tưởng ban đầu và có thể không phù hợp khi bạn có thêm kinh nghiệm về cách định giá của riêng mình. Không, bởi vì họ luôn có thể đưa ra một hướng khách quan.

Công thức tính giá dựa trên dữ liệu

Chỉ có một máy tính dựa trên Dữ liệu (dựa trên cộng đồng nghệ thuật Foundmyself) và do đó không dựa trên giờ. Trang web chính thức có liên kết cho Apple và Android.

Ước tính so sánh

Giống như các máy tính khác, bạn nhập kích thước tác phẩm nghệ thuật của mình, phương tiện bạn sử dụng và chi phí vật liệu của bạn, sự khác biệt bắt đầu khi ứng dụng sẽ so sánh tác phẩm nghệ thuật của bạn với những người khác trước khi đưa ra mức giá đề xuất. Ứng dụng chỉ đưa ra mức giá trung bình mà những người khác đang tính phí cho công việc của họ và bạn có thể điều chỉnh cài đặt cho phù hợp với tình hình cá nhân của mình.

Những gì bạn nên xem xét

 • Khi bạn bán tác phẩm nghệ thuật trực tiếp hoặc thông qua các đại lý (phòng trưng bày hoặc đại lý), đây là một số phẩm chất có thể giúp bạn định giá cao hơn và không có máy tính nào thực sự có thể tính đến. Thị trường nghệ thuật không bao giờ thực sự hoạt động dựa trên cơ sở hợp lý.
 • Còn hàng, Tính nhất quán trong sản xuất. Bạn có thể gửi bao nhiêu tác phẩm mới cho các đại lý của mình mỗi tháng mà không bị lỗi?
 • Trình độ kỹ năng nghệ thuật. Bạn có đứng đầu lớp trong lĩnh vực thích hợp của mình bằng cách sử dụng các kỹ thuật của bạn không?
 • Xu hướng thị trường. Phong cách nghệ thuật của bạn có đang là xu hướng trên thị trường hiện nay không? Bạn có thể thêm các yếu tố đang thịnh hành không?
 • Nguồn gốc. Bạn có nhà sưu tập hoặc phòng trưng bày hiện tại đại diện cho bạn không? Danh mục khách hàng của bạn có thể tăng thêm giá trị cho các đại lý của bạn không?
 • Sự hiện diện online. Bạn có trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội lớn không? Bạn có bao nhiêu người theo dõi vậy? Tỷ lệ tương tác của bạn là bao nhiêu.
 • Nơi cư trú.

Tranh acrylic "CF1" - Hoạ sĩ Quỳnh Trâm

5. Hỗ trợ giá nghệ thuật của bạn

Bạn có thể định giá nó với bất cứ giá nào bạn muốn, miễn là bạn có thể hỗ trợ giá này.

Bảo vệ nó

Tôi nhớ có lớp này được gọi là 'Sản phẩm cao cấp' và chúng tôi đang nói về thương hiệu và giá cả của các sản phẩm xa xỉ. Tôi đã học được rất nhiều về cách các công ty xa xỉ lớn thực hiện việc định giá của họ. Về cơ bản, bạn có thể định giá theo bất kỳ cách nào bạn muốn, miễn là bạn có thể biện minh cho nó (hoặc bảo vệ nó). Nói cách khác, bạn cần phải có khả năng suy luận nó. Bây giờ nó dẫn đến câu hỏi: Tôi muốn định giá tác phẩm của mình ở mức 1K, 5K hoặc 10K, làm cách nào để hỗ trợ việc định giá của tôi?

 • Sử dụng nguyên liệu thô “cao cấp”: (Tăng giá vốn hàng bán). Ở đây ý tôi là nguyên liệu thô, những thứ bạn mua để sản xuất các tác phẩm nghệ thuật của mình. Nếu bạn sử dụng vàng hoặc kim cương, bạn có thể định giá cao hơn! Đó là cách cơ bản và tàn bạo nhất để bảo vệ giá của bạn.
 • R&D (một lần nữa): Như chúng tôi đã đề cập trong video trước, nếu bạn chi nhiều tiền cho R&D, bạn có thể tính giá cao hơn. Hãy tưởng tượng bạn đang bán một bức tranh được sử dụng sơn đen như mực, thì bạn có thể biện minh cho điều này. Nó giống như các công ty dược phẩm sản xuất thuốc.

Chà, nếu mục tiêu chính là thể hiện bản thân, thì bất cứ lúc nào, bất kỳ nghệ sĩ nào cũng tính đến khán giả của mình theo bất kỳ cách nào, họ có thể bị buộc tội “bán hết vé” -Michelle Gaugy trên Quora - gaugygallery.com

Chủ phòng trưng bày, tác giả, nhà tư vấn nghệ thuật

Tính nhất quán

Bạn có nhà hàng, cửa hàng trái cây hay siêu thị yêu thích của mình không? Có thể chúng không rẻ nhất trong thị trấn, nhưng bạn thích chúng vì bạn biết mình sẽ nhận được gì. Đó là sự nhất quán về chất lượng và nguồn cung cấp. Mua gì cũng yên tâm. Điều này có vẻ không quan trọng đối với các nhà sưu tập cá nhân, có lẽ họ mua một tác phẩm từ bạn trong đời. Nhưng nếu bạn làm việc với các phòng trưng bày, đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Bạn càng kiên định, bạn càng có thể nhận được nhiều hơn.

Kinh nghiệm của khách hàng

Giáo sư kế toán của tôi luôn nói: hãy là Starbucks. Ý của cô ấy là bạn cần bán trải nghiệm khách hàng của mình chứ không phải cà phê. Bằng cách này, bạn có thể tính giá cao hơn nhiều. Nếu bạn có thể mang đến cho khách hàng trải nghiệm người dùng tuyệt vời, họ sẽ sử dụng lại và họ không bận tâm về giá cả.

Giá trị thương hiệu và câu chuyện

Dù muốn hay không, bạn là một thương hiệu xa xỉ khi bạn trở thành một nghệ sĩ. Nếu bạn muốn tính một mức giá cao, bạn cũng cần phải làm việc trên bản sắc thương hiệu của mình, bao gồm cả giá trị thương hiệu và câu chuyện của bạn.

Tranh sơn mài "Ông ba mươi" - Hoạ sĩ Hải Yến

6. Bán tác phẩm với giá bao nhiêu

Tại sao bạn nên cung cấp tác phẩm nghệ thuật của mình ở hầu hết mọi mức giá để bao phủ thị trường của bạn nhiều nhất có thể.

Bản đồ chất lượng và giá cả

Có lẽ bạn đã từng thấy điều này: đây là bản đồ chất lượng và giá cả, bạn có thể thấy một số thương hiệu chất lượng cao và giá cao, một số thương hiệu chất lượng thấp và giá rẻ… Ví dụ, H&M, Mango, Zara, GAP, Coach, Gucci và LV… Một số thương hiệu xa xỉ sẽ tung các sản phẩm khác nhau (rẻ hơn) vào thị trường để lấp đầy bản đồ này, để họ có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn và ngăn chặn các đối thủ tiềm năng của họ tham gia vào phân khúc thị trường này.

Lời khuyên về giá cả

Hãy đảm bảo rằng bạn có các loại sản phẩm khác nhau lấp đầy không gian nhiều nhất có thể trong bản đồ của bạn. Ví dụ: đảm bảo rằng bạn có tác phẩm nghệ thuật có giá $100, $500, 1K, 5K và có lẽ hơn thế nữa.

“Chất lượng của tác phẩm nghệ thuật phải luôn là tiêu chí hàng đầu của bạn khi chọn các tác phẩm nghệ thuật đầu tư tiềm năng.” -Ana Bambić Kostov - bài báo trên Widewalls

Bạn có thể nói, làm thế nào tôi có thể bán tác phẩm của mình với giá 100? Nó quá rẻ! Tôi không nói rằng bạn nên bán bức tranh của mình với giá 100.

Bạn có thể bán các sản phẩm nghệ thuật sau:

 • Bản in: không ký tên và không đánh số.
 • Bản in: có chữ ký và không đánh số.
 • Bản in: có chữ ký và đánh số.
 • In: thêu tay (in can thiệp hoặc chế tác), ký tên và đánh số.
 • Bản phác thảo: có chữ ký và không đánh số.
 • Tác phẩm nghệ thuật gốc ít hơn 12 bản, có chữ ký và đánh số.
 • Các tác phẩm lớn với số lượng bản sao ít hơn và được ký tên, đánh số.
 • Tác phẩm độc đáo siêu đặc biệt, một bản duy nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bán hàng hóa cùng với bản in. Bạn có thể hỏi: tại sao? Tôi không phải là Disneyland! Tôi không muốn làm điều này!

Nếu bạn chờ đợi và không làm gì cả, thì bạn sẽ…

Tôi xin kể cho các bạn câu chuyện về người bạn nghệ sĩ Li Wei của tôi. Anh ấy là một nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng của Trung Quốc. Một ngày nọ, anh ấy nhìn thấy một chiếc áo phông nghệ thuật của mình khi anh ấy ở sân bay. Anh ấy quá bận rộn để phát triển hoạt động kinh doanh của mình, hãy đoán xem? Điều đó sẽ không ngăn cản mọi người yêu thích công việc của anh ấy và tự mua hàng. Đảm bảo rằng bạn cho mọi người cơ hội để bày tỏ tình yêu của họ với nghệ thuật của bạn.

Tranh lụa "Nhấn chìm" - Hoạ sĩ Nhật Thanh

7. Giảm giá tác phẩm nghệ thuật

Có lẽ bạn đã có một trong những khoảnh khắc khi một khách hàng tiềm năng yêu cầu giảm giá. Và bạn giống như:

“Gì? Tôi đã dành cả ngày lẫn đêm, trái tim và tình yêu của tôi cho tác phẩm này và bạn chỉ cần bước vào nó và yêu cầu giảm giá?"

Đoán xem, điều này không có gì thái quá. Đó là điều khá bình thường. Vậy làm thế nào để phản ứng với nhu cầu này của các nhà sưu tập tiềm năng của bạn?

Đừng quan tâm đến cá nhân

Đó chỉ là những gì mọi người làm. Tôi chắc rằng bạn đã mặc cả ít nhất một lần trong đời, phải không? Bạn đang cung cấp một tác phẩm nghệ thuật của bạn, một sản phẩm, cho người mua. Thật tuyệt khi họ quan tâm đến nơi đầu tiên!

Giảm giá nhỏ

Một người bạn là chủ phòng tranh của tôi luôn nói với tôi rằng mức chiết khấu của cô ấy là 10% bình thường và nhiều nhất là 15%. Đây là một cách tốt vì bạn đang cho một chút nhưng không quá nhiều. Nó cho thấy thực tế là bạn sẵn sàng tiếp cận với họ và biến ước mơ của họ (về việc có một tác phẩm nghệ thuật của bạn) thành hiện thực.

Giảm giá online lớn hơn

Nếu bạn bán tác phẩm nghệ thuật của mình online, có lẽ bạn đã thấy một số bản tin bán tác phẩm giảm giá 20%. Thị trường online tính phí hoa hồng 40%, do đó, khoản chiết khấu 20% này sẽ không ảnh hưởng đến khoản thanh toán của bạn. Nhưng những người online quen với việc giảm giá lớn hơn, vì vậy tôi muốn nói giảm giá 20% trên trang web của riêng bạn, chỉ hai lần một năm vẫn là một điều hợp lý nên làm.

“Đó là những câu hỏi mà mọi người đã hỏi tôi trong đời thực, không phải trên Internet mà thực sự là trực tiếp với tôi:" Bạn sẽ đưa nó cho tôi và bạn có thể trả tiền vận chuyển không "." -Jamie JoBanana Jamana kênh youtube

Thanh toán từng đợt

Đối với một số nhà sưu tập địa phương đi ngang qua và thể hiện sự quan tâm đến các tác phẩm nghệ thuật, người bạn chủ phòng trưng bày của tôi sẽ đề nghị thanh toán theo từng đợt. Đầu tiên, họ thanh toán 50% và trả 10% trong 5 đợt. Nếu họ không chắc chắn, họ có thể trả trước 20% để giữ chỗ và họ có một khoảng thời gian để thu thập tác phẩm.

Đưa ra một giải pháp thay thế

Nếu người mua của bạn đang chào hàng thứ gì đó thực sự khác xa so với giá yêu cầu của bạn, thì bạn có thể chỉ cần đề xuất một bản in hoặc bản in thêu tay trông đẹp như bản gốc.

Ném vào một người chơi miễn phí

Đôi khi vấn đề không phải là về giá cả, bởi vì họ chỉ là một người thường xuyên mặc cả. Họ chỉ muốn mặc cả một món hời. Không cần biết họ có mua thứ gì đó hay không, hãy đảm bảo rằng bạn thu thập email của họ! Vì vậy, bạn có thể gửi cho họ thông tin bán hàng Thứ Sáu Đen và cập nhật cho họ thông tin về các cuộc triển lãm sắp tới của bạn.

Tranh khắc gỗ "Bến thuyền đêm trăng" - Hoạ sĩ Đình Văn

8. Kênh bán hàng

Hôm nay tôi muốn nói về cách làm việc với các kênh bán hàng khác nhau và chiến lược giá của bạn là gì.

Kênh bán hàng là gì?

Ở đây chúng ta có thể thấy từ trang web Từ điển kinh doanh: Kênh bán hàng là cách thức đưa sản phẩm hoặc dịch vụ ra thị trường để người tiêu dùng có thể mua. Kênh bán hàng có thể trực tiếp nếu nó liên quan đến việc doanh nghiệp bán trực tiếp cho khách hàng của mình hoặc có thể gián tiếp nếu một người trung gian như nhà bán lẻ hoặc đại lý tham gia vào việc bán sản phẩm cho khách hàng.

Kênh bán hàng của họa sĩ

Nói tóm lại, đó là liên kết giữa nhà sản xuất và nhà thu mua. Là một họa sĩ, các kênh bán hàng của bạn có thể là:

trực tiếp: studio của riêng bạn, mạng xã hội của riêng bạn, trang web của riêng bạn

gián tiếp: được ký gửi cho một phòng trưng bày, một thị trường online như Artfinder, một cửa hàng trang trí nhà ở địa phương, một nhà thiết kế nội thất giúp khách hàng trang trí không gian của họ. Ở đây chúng ta đang nói về các tác phẩm được ký gửi, có nghĩa là các phòng trưng bày không mua từ bạn, họ bán lại thay cho bạn.

Khi nói đến giá cả và hoa hồng, nó có thể rất khác nhau giữa một kênh. Khi đó bạn định giá tác phẩm của mình như thế nào?

“Một bước ngoặt tinh tế là niềm tự hào và sự thích thú gắn liền với quyền sở hữu có thể mạnh hơn nhiều so với niềm vui mà những người yêu nghệ thuật trải nghiệm khi đứng trước một tác phẩm nghệ thuật mà họ thích” -William Goetzmann, Elena Mamonova, Christophe Spaenjers “Kinh tế học của thẩm mỹ và Giá kỷ lục cho tác phẩm nghệ thuật kể từ năm 1701 ”

Đặt cùng một mức giá cuối cùng trên tất cả các kênh

Tôi khuyên bạn nên đặt cùng một mức giá cuối cùng trên tất cả các kênh. Ví dụ: nếu tác phẩm của bạn có giá bán lẻ $10.000, hãy đảm bảo rằng bạn bán online và trong một phòng trưng bày nghệ thuật với cùng một mức giá. Bạn có thể ủy quyền cho kênh bán hàng của mình giảm giá 10% -15% cho tác phẩm nghệ thuật của bạn nếu bạn cũng sẵn sàng chia sẻ mức chiết khấu này. Nếu không, bạn luôn có thể cho họ biết giá của bạn là cố định.

Ở đây chúng ta có thể nói về 3 kênh khác nhau.

Nhà môi giới nghệ thuật

Chẳng hạn như phòng trưng bày là kênh bán hàng phổ biến nhất khi nói đến việc bán tác phẩm nghệ thuật của bạn. Tất nhiên, nếu phòng trưng bày quyết định giảm 20% chi phí hoa hồng của họ, bạn có thể làm rất ít điều đó. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể không biết về nó, bởi vì bạn sẽ được trả 'đầy đủ'. Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không lo lắng về điều đó, vì trong mọi trường hợp, họ là những chuyên gia kinh doanh. Cố gắng chỉ có một phòng trưng bày nghệ thuật ở mỗi khu vực để họ không có xung đột lợi ích.

Thị trường online

Nó hơi phức tạp. Khi nói đến việc bán tác phẩm nghệ thuật của bạn online, chẳng hạn như trên ArtFinder, tôi phải sửa đổi. Khi tôi đăng ký với tư cách là người dùng mới, tôi đã nhận được chiết khấu 15% cho lần mua hàng đầu tiên của mình. Tôi nghĩ rằng ArtFinder đã giảm giá 15% bởi vì tôi có thể mua bất cứ thứ gì từ bất kỳ nghệ sĩ nào, bất kể các tác phẩm nằm trong chương trình giảm giá của nó. Tôi chỉ đơn giản giả định rằng nó bao gồm chi phí để có được khách hàng mới.

Sau này tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng có rất nhiều loại chương trình giảm giá mà bạn có thể tham gia. Có lẽ bạn đang nghĩ đến việc tham gia để bạn có nhiều cơ hội hơn vào danh sách gửi email quảng cáo và các đề xuất khác của họ. Lời khuyên của tôi là, nếu bạn đang làm việc với các nhà kinh doanh nghệ thuật, hãy hết sức cẩn thận với việc giảm giá hào phóng. Thông tin chiết khấu này được công khai, vì vậy các đại lý của bạn có thể tìm hiểu. Nếu bạn đang giảm giá quá nhiều, bạn đang cạnh tranh với các đại lý của mình (những người sẽ không vui chút nào).

Trực tiếp qua trang web của riêng bạn

Bạn chắc chắn có thể bán tác phẩm của mình trực tiếp cho các nhà sưu tập thông qua mạng xã hội hoặc trang web của riêng bạn. Đây là loại hình kinh doanh tốt nhất vì bạn không phải trả bất kỳ khoản hoa hồng nào và bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với giá của mình.

Bạn có thể làm gì

Bạn có thể giảm giá theo mùa, nhiều nhất là 4-5 lần một năm. Nhưng bạn không nên làm điều đó với các tác phẩm nghệ thuật mà bạn cũng gửi đến các phòng trưng bày. Bạn không muốn tạo ra một cuộc chiến về giá chống lại họ. Những gì bạn có thể làm là quảng cáo cho các loại sê-ri, định dạng, hàng hóa đặc biệt không được bán ở nơi khác.

Tránh sự cạnh tranh

Xung đột kênh là một vấn đề nghiêm trọng, không chỉ đối với họa sĩ mà còn đối với tất cả các loại thương hiệu. May mắn thay, các tác phẩm nghệ thuật khá độc đáo khi so sánh với iPhone. Vì vậy, bạn có thể sử dụng điều này như một lợi thế. Bạn có thể bán các định dạng lớn thông qua các phòng trưng bày, bán các tác phẩm nhỏ hơn trên trang web của riêng mình, bán các định dạng hoặc phương tiện đặc biệt trên ArtFinder, bán các bản in nghệ thuật trên Society6. Bằng cách này, các kênh của bạn không ăn thịt lẫn nhau. Nếu họ có thể kết hợp tốt với nhau, nó sẽ mang lại cho bạn nhiều tiền hơn và sự an tâm.

Tranh sơn mài "Dưới ánh trăng" - Hoạ sĩ Nguyễn Trang

9. Những sai lầm phổ biến trong nghệ thuật định giá

Giá theo giờ làm việc:

Tôi không nghĩ mọi người nên trả tiền cho số giờ bạn đã bỏ ra để làm công việc này. Nếu mất quá nhiều thời gian cho bạn, đó là vấn đề của bạn!

Tôi thấy một nhà tư vấn nghệ thuật đề nghị các nghệ sĩ trẻ định giá tác phẩm của họ theo giờ cộng với chất liệu. Ví dụ: nếu vật liệu có giá 50 $, bạn mất 20 giờ để làm tác phẩm và bạn trả cho mình 20 $ một giờ để làm nó, thì bạn định giá tác phẩm là 450 $ (20 $ X 20 giờ + 50 $ chi phí vật liệu). Tôi không nghĩ điều này phù hợp với hầu hết các bạn. Nó có thể phù hợp với các bức tranh sơn dầu phong cảnh, nhưng không phù hợp với… thư pháp, chẳng hạn? Tổng thời gian để vẽ tác phẩm như thế nào là 5 phút? Nhưng tác phẩm có thể là $ 5000 đối với một nhà thư pháp có kinh nghiệm.

Giá cao hơn hoặc thấp hơn đối thủ cạnh tranh của bạn mà không có lý do chính đáng

Chúng tôi đã nói trong một video khác về cách biện minh và bảo vệ giá của bạn. Đây là nơi bạn cần có khả năng bảo vệ giá của mình, vì vậy bạn có thể tính phí cao hơn các nghệ sĩ tương tự khác ở cấp độ của bạn. Nếu bạn định giá tác phẩm của mình thấp hơn, thì bạn cần đảm bảo rằng nó không khiến bạn trông giống như đang bán phá giá. Bán phá giá đã quá lỗi thời! Phá vỡ thị trường bằng cách giảm giá của bạn là cách ít sáng tạo nhất.

Định giá neo (sai cách).

Có một câu nói nổi tiếng: ‘Làm thế nào để bán một chiếc đồng hồ 2000 $? Đặt nó bên cạnh 10.000 $! ”Hãy xem định giá cố định là gì.

Định giá cố định là một sự thiên vị. Nó sử dụng thực tế là mọi người chủ yếu dựa vào phần thông tin đầu tiên được cung cấp trong một tương tác. Thông tin ban đầu này, thiết lập một hệ quy chiếu và những người ra quyết định sẽ đưa ra quyết định của họ xung quanh mỏ neo đó.

Định giá neo không phải lúc nào cũng là sản phẩm có giá cao hơn giá neo.

Ví dụ: phần mềm $ 14,99 cho một người dùng và $ 19,99 cho người dùng không giới hạn. Mọi người sẽ chọn mức giá cao hơn có vẻ là thỏa thuận tốt hơn.

Nếu bạn làm việc với một đại lý nghệ thuật, có lẽ đôi khi các tác phẩm nghệ thuật của bạn được sử dụng như một điểm neo trong phòng trưng bày nghệ thuật, nhưng bạn không biết. Đảm bảo rằng bạn nhận được một số thông tin từ các nghệ sĩ khác mà cùng một đại lý đang làm việc và giá của họ.

Sai lầm lớn nhất từ trước đến nay: Định giá huyền bí

Định giá bí ẩn (không tiết lộ, bí ẩn). Trong nhiều phòng trưng bày nghệ thuật và hội chợ nghệ thuật, giá của các tác phẩm nghệ thuật không được trưng bày. Điều này rất khó chịu vì rất nhiều lần nó tạo ra suy nghĩ thứ hai này: giá này có thật không? Anh ta đang kéo chân tôi? Nếu bạn đã bỏ công sức và thời gian vào việc tạo ra và định giá tác phẩm này, đưa nó ra thị trường, bạn sẽ có thể nói điều đó với người mua một cách tự hào.

Nguồn: https://veryprivategallery.com/how-to-price-my-art/

Biên dịch: Ahndoar

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon