Tin tức

Khám phá chiều sâu trong những bức tranh trừu tượng rực rỡ của Frank Bowling (P5)

Họa sĩ “Frank Bowling’s Americas” ghi lại sự đắm chìm vào sự linh hoạt giờ đây đã xác định cuộc đời của họa sĩ Frank. Ông đến New York vào thời điểm mà ông không xác định được cuộc sống của do nguồn gốc người Anh da đen và Caribê của mình. Triển lãm tranh năm 1969 do ông làm giám tuyển tại Đại học Stony Brook có tên “5 + 1” bao gồm năm họa sĩ trừu tượng nổi tiếng Da màu là Melvin Edwards, Daniel LaRue Johnson, Al Loving, Jack Whitten và William T. Williams. Dấu (+) và số (1) trong tiêu đề ngụ ý Frank là người ngoại lai có liên quan đến nhóm họa sĩ này.

 

(Từ trái qua) Tác phẩm “Woosh” (1974) và tác phẩm “Suncrush” (1976)

Thay vì cố gắng hòa nhập, Frank luôn chấp nhận tính linh hoạt không chỉ trong cuộc sống, mà còn thông qua quá trình nghệ thuật của mình. Đối với Frank, sự pha trộn là nơi chúng ta tìm thấy những điểm chung của mình hơn là điểm khác biệt. Điều này bắt nguồn từ việc ông là người Da màu, nhưng nó nằm ngoài sự phân loại của ai đó về người như Frank.

Tác phẩm “Ai lo lắng về người mới Barney” (Who's Afraid of Barney Newman) (1968)

Tất nhiên, cam kết theo đuổi con đường riêng của mình chính là điều đã cho phép ông tạo thế giới hội họa khác biệt và mang tên chính ông. Frank là người sống ở hiện tại. Ông luôn tìm kiếm các dự án tiếp theo thay vì bận tâm bởi những thứ có thể xảy ra trong tương lai, cũng như sự lộn xộn của quá khứ. 

Các con trai của Frank cho rằng sự quan tâm gần đây của các tổ chức nghệ thuật đối với các nghệ sĩ Da màu thế kỷ 20 và 21 sẽ không tồn tại trong thời gian ngắn. Về vấn đề hòa giải chủng tộc, Richards đã nói một cách sâu sắc: “Công cuộc tái thiết ở đất nước này là một bài học về việc họ có thể bơm và đổ thứ gì đó nhanh chóng như thế nào”.

Tác phẩm “’Đoạn giữa” (Middle Passage) (1970)

Ben trăn trở rằng liệu thần đèn có xuất hiện ngoài cuộc sống với chuỗi thành công ở giai đoạn cuối đời của cha anh mà còn đối với thế hệ tiếp theo của các họa sĩ, nhà văn người da đen hay không. Anh tự hỏi rằng “Có phải điều đó đã xảy ra, không thể ngăn cản sao? Tác phẩm nghệ thuật của những nghệ sĩ bị từ chối đã bị lãng quên hàng chục năm nay, bây giờ nó sẽ trở thành điều gì đó vĩnh cửu? Một phần công việc của chúng tôi là đảm bảo điều đó. Chúng ta phải có hy vọng rằng nó sẽ là thế."

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Uncovering the Depths of Frank Bowling’s Radiant Abstractions | artsy.net

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon