Tin tức

Judith Leyster là ai, và tại sao bà là một nhân vật rất quan trọng của mỹ thuật? (Phần 1)

Judith Leyster, Tác phẩm Cặp đôi vui đùa, 1630, sơn dầu trên canvas, 26 3/4 x 21 1/4 inch.

LOUVRE, PARIS

Sau hơn một thế kỷ, bức tranh hiện trưng bày tại Louvre của Judith Leyster được cho là của họa sĩ Frans Hals. Sự nhầm lẫn này không hẳn sai hoàn toàn. Cặp đôi vui đùa (1630) vẽ một nghệ sĩ vĩ cầm đang say sưa với một người phụ nữ nghiêng cốc và mỉm cười về phía anh ta, mang hơi hướng vui nhộn mà hoạ sĩ thời kỳ Hoàng kim người Hà Lan thường không vẽ. Nhưng đó lại rất giống các chủ đề được yêu thích trong các bức tranh của Hals

Leyster đã ký các tác phẩm của mình bằng một kiểu chữ lồng đặc biệt - sự kết hợp giữa chữ J và L được cắt ngang bởi một ngôi sao băng (hay 'ngôi sao dẫn đầu', nghĩa là họ của bà) nhưng nếu không chú ý hoặc bỏ qua nó hoàn toàn, bạn có thể bị đánh lừa. Trên thực tế, tranh của Leyster thường được gán cho Hals đến mức quan niệm sai lầm này phải được giải quyết tại tòa án. Tay buôn nghệ thuật người Anh Thomas Lawrie trả 4.500 bảng Anh vào năm 1892 cho tác phẩm Cặp đôi vui đùa sau khi được đảm bảo rằng đó là tác phẩm của Hals và rồi ông phát hiện chữ lồng của Leyster dưới chữ ký Hals giả, ông đã kiện người bán trong một vụ kiện đình đám. Cuối cùng bức tranh được nhận định là không phải của Hals, Lawrie được hoàn lại một phần tiền, và năm sau đó, một học giả đã viết bài luận về sự đột phá mà Leyster với tư cách là người tạo ra loại màu sơn dầu trên bức tranh của mình, đồng thời xác nhận thêm sáu bức tranh nữa của danh hoạ. Vào thời điểm tác phẩm nghệ thuật được đưa vào bộ sưu tập của Louvre, bức tranh đã được xếp vào danh sách tranh của Leyster.

Chỉ có khoảng 35 tác phẩm được cho là của bà, khiến chúng trở nên hấp dẫn mỗi khi một tác phẩm xuất hiện trở lại. Một bức tranh khác của Leyster, Cậu bé cầm chùm nho và chiếc mũ đã thất lạc từ lâu (khoảng năm 1630), thuộc về LACMA trong vài thập kỷ trước khi được bán (và biến mất) vào năm 1977 tại một phòng trưng bày nghệ thuật, gần đây đã được Bảo tàng Nghệ thuật Currier ở Manchester, New Hampshire mua lại.

Vậy Judith Leyster là ai và tại sao bà lại quan trọng? Bà là một trong số ít nữ hoạ sĩ chuyên nghiệp trong thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan và đã tạo ra các thể loại tranh phong cảnh, tranh tĩnh vật, tranh chân dungtranh vẽ thực vật. Dấu ấn của bà ở chỗ bà có "tầm nhìn sâu sắc" đã thu hút rất nhiều những ánh mắt tò mò, và bà là một trong những hoạ sĩ Hà Lan đi đầu trong việc đưa ánh sáng ấn tượng vào các tranh phong cảnh về đêm của mình. Leyster đặt nhiều hình ảnh trên một đường chéo, sử dụng chúng để phá vỡ mặt phẳng hình ảnh và tạo cảm giác chuyển động sống động.

Những câu hỏi chưa được trả lời về cuộc đời của Leyster vẫn còn khi các học giả tập hợp lại sự hiện diện của bà trong những phân cảnh ở Haarlem và Amsterdam, nhưng đây là những gì chúng ta biết.

Gia đình phá sản và sự nghiệp nghệ thuật của Leyster bắt đầu

Judith Leyster, bản sao tác phẩm Người chơi đàn của Frans Hals, trước năm 1624, sơn dầu trên canvas, 26 x 24 inch.

Ảnh: Rijksmuseum, Amsterdam/Wikimedia Commons

Leyster được rửa tội ở Haarlem vào năm 1609, là người con thứ tám của Jan Willemsz và Trijn Jaspers. Gia đình cô tuyên bố phá sản vào năm 1625. Vào khoảng thời gian đó, Judith và các anh chị em của bà phải đi làm để trang trải chi phí gia đình.

Có hai cách mà bà có thể được đào tạo nghệ thuật, nhưng vẫn chưa thể xác định - Leyster học việc dưới sự hướng dẫn của Frans Pietersz de Grebber hoặc Hals. Nữ hoạ sĩ duy nhất khác ở Haarlem vào thời điểm đó, Maria de Grebber, trạc tuổi Leyster và đang học trong xưởng của cha bà, vì vậy đây có thể là lý do đã thu hút Leyster. Nhưng Leyster cũng đã sao chép một bức tranh của Hals, Tên Hề, từ rất sớm trong sự nghiệp của mình, điều này cũng cho thấy bà có thể đã xuất phát từ xưởng vẽ của Hals.

Leyster trên đường trở nên chuyên nghiệp

Judith Leyster, tác phẩm Người đứng đầu vui vẻ, 1629, sơn dầu trên canvas, 35 x 33 inch.

Ảnh : Rijksmuseum, Amsterdam

Chữ lồng bắt đầu xuất hiện trong những tác phẩm của Leyster vào năm 1629, không lâu sau khi bà hoạt động như họa sĩ chuyên nghiệp. Một trong những tác phẩm có chữ ký sớm nhất còn sót lại của bà là Người đứng đầu vui vẻ (1629), mô tả một người đàn ông mỉm cười đang giơ chiếc bình trống rỗng và đôi má hồng hào phù hợp với chiếc lông vũ rủ xuống từ chiếc mũ của anh ta. (Bức tranh được đưa vào bộ sưu tập của Rijksmuseum vào năm 1897 với tư cách là tranh của Hals, mặc dù chữ lồng được ký phía trên phần miệng của bình.)

Hầu hết những bức tranh của Leyster có niên đại từ năm 1629 đến 1636, trong thời gian đó bà trở thành một trong những người phụ nữ đầu tiên tham gia Hiệp hội Saint Luke của các họa sĩ Haarlem, đào tạo các học sinh của riêng mình và kết hôn với người đồng nghiệp, hoạ sĩ Jan Miense Molenaer. Không lâu trước khi Leyster gia nhập hội vào năm 1633, một điều lệ mới với các yêu cầu dành cho thành viên phải được chứng minh, trong đó bao gồm cả quá trình đào tạo của Leyster. Để được coi là một họa sĩ bậc thầy đủ điều kiện tham gia hiệp hội, các ứng viên phải học ba năm và học việc ít nhất một năm.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: https://www.artnews.com/list/art-news/artists/who-was-judith-leyster-and-why-was-she-so-important-1234652971/hidden-layers-and-layered-messages/ 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon