Tin tức

Juan de Pareja tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan - Không chỉ là tranh chân dung của Velázquez (P2)

Người viết tiểu sử Antonio Palomino (thế kỷ 18) đã mô tả lại cách Pareja tự tạo cho mình “một căn cước mới và một nhân tính khác” sau khi ông được trả tự do. Các giám tuyển cũng nhấn mạnh quan hệ nhân quả giữa việc Velázquez trả tự do cho ông và những đặc điểm phong cách cũng như “nhân cách” của họa sĩ sau đó. Ba trong số các bức tranh tôn giáo khổ lớn của Pareja “The Flight into Egypt” (Chuyến bay vào Ai Cập - 1658), “The Calling of Saint Matthew” (Lời kêu gọi của Thánh Matthew - 1661), và “The Baptism of Christ” (Lễ rửa tội của Chúa Kitô - 1667), cũng như bức chân dung của kiến trúc sư José Ratés Dalmau (khoảng những năm 1660) chứng tỏ họa sĩ đã thoát ly hoàn toàn khỏi “nhà chủ”. Màu chiaroscuro buồn tẻ kiểu Velázquez- hậu- kỳ đã được thay thế bằng hệ thống ánh sáng rõ ràng và bảng màu rực rỡ lấy cảm hứng từ các nghệ sĩ như Claudio Coello với bức tranh lung linh về Thánh Catherine của Alexandria Thống trị Hoàng đế Maxentius (khoảng năm 1664) được treo trên bức tường đối diện. Ở rìa bên trái của “The Calling of Saint Matthew” (Lời kêu gọi của Thánh Matthew), Pareja chèn vào hình ảnh chính ông đang cầm một cartellino có tên và ngày tháng của ông - một chủ thể đứng tách ra khỏi bố cục, chờ đợi những cái nhìn từ khán giả của tương lai.

Nếu cuộc chia ly của họa sĩ với Velázquez đã khép lại một quãng đờii của Pareja, thì cũng mở ra một cánh cửa mới: Schomburg - nhà hoạt động chính trị, một cây viết tích cực đấu tranh cho quyền của người da đen, chuyên gia lưu trữ - người tận tâm nghiên cứu khôi phục danh tính của Pareja với tư cách là một họa sĩ Tây Ban Nha gốc Phi. Schomburg đã dành cả cuộc đời mình để chứng minh với người giáo viên dạy ông còn nhỏ rằng “Người da màu không có lịch sử” là sai. Trong quá trình này, ông đã tích lũy được hai bộ sưu tập đồ sộ bao gồm sách, tài liệu và các đồ tạo tác khác chứng thực sự hiện diện xuất sắc của người da màu trong suốt chiều dài lịch sử. Trưng bày bao gồm những bức ảnh cá nhân mà Schomburg đã chụp trong chuyến hành trình khắp châu Âu, bao gồm cả Tây Ban Nha, nơi ông tìm kiếm “The Calling of Saint Matthew” (Lời kêu gọi của Thánh Matthew) của Pareja. Ông đã viết về cuộc gặp gỡ xúc động của mình với bức tranh trong những căn phòng phía sau của Bảo tàng Prado: “Tôi đã đi hàng ngàn dặm để xem tác phẩm của người nô lệ da màu này, người đã thành công nhờ sự kiên trì dũng cảm đối mặt với mọi sự chướng ngại cuộc đời.” Trong khi bức tranh Chân dung Juan de Pareja của Velázquez giữ vị trí danh dự ở trung tâm của cuộc triển lãm này, thì bức chân dung Pareja của Schomburg mới thực sự là trái tim của triển lãm.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Nguồn: https://www.artnews.com/art-in-america/aia-reviews/juan-de-pareja-metropolitan-museum-of-art-1234664576/

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon