Tin tức

Hướng dẫn trưng bày tranh treo tường như một chuyên gia

Khi bạn đã có những bức tranh phù hợp với ngôi nhà của mình, bây giờ là lúc để ý đến  làm thế nào để trưng bày chúng.

Đôi khi chúng ta vơ lấy búa và đóng đinh lên tường mà chẳng màng đo đạc hay bận tâm quá nhiều. Có những mánh nhà nghề để bạn có thể treo tranh lên đẹp hơn, quyến rũ và thú vị hơn. Hãy bỏ chiếc búa đó xuống và cùng Vanvi khám phá cách treo tranh như một chuyên gia bạn nhé. 

Để treo tranh lên tường, hãy đo đạc cẩn thận. 

Trọng lượng, kích cỡ, hình dáng của bức tranh và chất liệu tường đều cần được xem xét trước khi bạn động tới búa. Bạn có thể khoan vào gạch không? Liệu bức tường thạch cao có giữ nổi nó không? Bạn nên dùng đinh vít hay đinh tán? 

Gom đủ dụng cụ. Bên cạnh búa, thước dây, bút chì, bạn còn cần một số dụng cụ để treo tranh lên tường thạch cao hay tường bê tông. Đặc biệt, bạn cần những vật tư chịu được trọng lượng lớn với những bức tranh nặng.

Đối với những tác phẩm nhẹ thì chỉ cần một chiếc đinh con là ổn. Với loại nặng trung bình bạn cần khung tranh. Loại nặng hơn thì thực sự cần đến bộ khung, những chiếc đinh lớn, nhựa neo cắm tường, ốc vít và tua vít. Thậm chí bạn nên dùng đến máy dò điện âm tường để tránh động đến hệ thống điện nhà bạn.

Nếu bạn treo trên kính, bạn chỉ cần loại móc dính có chất lượng tốt, thay vì đinh vít

Để đo đúng chuẩn chiều cao của bức tranh, chúng ta sẽ cần đến một nghiên cứu khoa học: trung tâm của một khung tranh sẽ cao khoảng 1,45m so với mặt đất (đó là tầm mắt trung bình của con người và là chiều cao mà các phòng tranh và bảo tàng dùng để trưng bày). Đánh dấu chiều cao bằng bút chì, sau đó tìm trung điểm theo chiều ngang bức tường, đánh dấu nơi 2 điểm giao nhau. Đó chính là nơi để treo! 

Giờ, hãy đo khoảng cách từ phần giữa bức tranh tới điểm đóng đinh (cũng có thể là chỗ dây treo chùng xuống lúc treo tranh) và đo độ lệch từ điểm đánh dấu trên tường tới chỗ đóng đinh. Nếu bạn treo một bức siêu nặng, trước tiên hãy dùng máy dò điện âm tường để chốt định vị và xem  liệu nó đã hợp lí để treo ở đó chưa. Nếu hợp lí rồi, bạn có thể đóng ngay và hoàn thành. Nếu chưa, hãy dùng neo và vít: Khoan một lỗ lên tường, đặt neo nhựa vào sau đó bắt vít, thừa ra một đoạn đủ để có thể treo dây hoặc móc ngay trên bức tranh (giống như làm với tranh nhỏ).

Một số cách khác để treo tranh mà không cần đụng đến tường

Nếu bạn không muốn dùng búa và đinh, hãy thử đặt dựng tranh lên. Cách "lười" nhất này cũng là cách tốt nhất cho những ai sợ phải đóng đinh lên tường: đặt khung tranh tựa lên ghế, hoặc tường, hoặc kệ hay giá sách. Kể cả những ngôi nhà với nhiều tác phẩm treo thì một vài bức để dựng  rõ ràng trông cũng rất tuyệt.

Nếu bạn luôn muốn sắp đặt, hãy nghĩ tới cái kệ tường. Nếu bạn thích việc đặt để và hợp thức hóa cho việc di chuyển các bức tranh, bổ sung một kệ tranh trong phòng sẽ là một ý hay. Nó rất phù hợp với những ai thích thay đổi.

Hoặc một giá treo tranh. Nếu bạn không ngại đục một vài lỗ trên tường và muốn thứ gì đó "trang trọng" hơn việc để dựng danh, hãy thử một giá treo: từ một khung đỡ gần trần, bạn có thể dùng dây và móc để treo tranh lên và thay đổi bất cứ lúc nào bạn muốn.

Để lại một vài bức không cần khung. Không phải bức tranh nào cũng nên được đặt trong một khung gỗ bóng bẩy, đôi khi các mép tranh có phần bong tróc "đáng yêu" cũng là một điểm thu hút mà bạn muốn giữ. Để một vài tác phẩm không cần khung hoàn toàn ổn, thậm chí còn rất được khuyến khích. Hãy cứ thử làm theo những lời khuyên này và thưởng thức thành quả xem sao.

Phá vỡ một vài quy tắc. Bức tranh này nên đặt tựa vào kệ hay đóng khung ...v...v; cứ thư giãn đã. Đây là quy tắc treo tranh mà chúng tôi ưu thích nhất: phá vỡ quy tắc. Giờ hãy trưng bày tất cả các bức tranh của bạn nào.

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon