Tin tức

Hàng loạt triển lãm nghệ thuật sắp diễn ra để kỷ niệm 50 năm ngày mất của họa sĩ nổi danh người Tây Ban nha – Pablo Picasso

Năm 2023 là năm đánh dấu 50 năm ngày mất của danh họa Pablo Picasso (1973-2023). Dự kiến nhiều hoạt động nghệ thuật do chính phủ Tây Ban Nha và Pháp sẽ được tổ chức để tôn vinh, cũng như khám phá nhiều mặt trong đời sống và tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Tây Ban Nha

Tác phẩm “Francoise với mái tóc lượn sóng” (1946)

Khoảng 50 cuộc triển lãm nghệ thuật đã được tổ chức dưới sự bảo trợ của tổ chức Celebration Picasso 1973-2023 cũng như sự hỗ trợ bởi các bộ văn hóa của Tây Ban Nha và Pháp. Bảo tàng Picasso ở Paris sẽ mở đầu hàng loạt hoạt động kỷ niệm bằng cách mời Paul Smith, nhà thiết kế thời trang người Anh, giám tuyển một cuộc triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của bậc thầy người Tây Ban Nha kết hợp với các tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại như Mickalene ThomasChéri Samba (7 tháng 3 đến 6 tháng 8).

Bảo tàng Picasso ở Málaga và Guggenheim Bilbao lần lượt trưng bày các bức tranh và tác phẩm điêu khắc của Picasso với các chủ đề “Vật chất và Cơ thể” từ 8 tháng 5 đến 10 tháng 9, và 29 tháng 9 - 14 tháng 1 năm 2024. Tại đây, các tác phẩm điêu khắc của Pablo Picasso được chính giám đốc đầu tiên của bảo tàng Malagan, Carmen Giménez, giám tuyển sẽ được trưng bày. Bên cạnh đó, hai chương trình nhỏ hơn tại Musée Magnelli, Musée de la céramique-Vallauris (6 tháng 5 đến 30 tháng 10) và Museu del Disseny de Barcelona (tháng 6 đến tháng 9) sẽ giới thiệu các tác phẩm điêu khắc gốm sứ của ông.

Tác phẩm “Ba nhạc sĩ” (1921)

Tại Tây Ban Nha, Bảo tàng Museo Nacional Centro de Arte Reina Sofía ở Madrid sẽ xoáy sâu vào giai đoạn nghệ thuật thử nghiệm mới của danh họa với triển lãm “Picasso 1906: Bước ngoặt” (14 tháng 11 - 4 tháng 3 năm 2024). Trước đó, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại của New York sẽ có chương trình trưng bày những sáng tác chưa từng được thấy, tập trung vào ba tháng trong sự nghiệp của họa sĩ ở Fontainebleau (1 tháng 10 đến 2 tháng 2 năm 2024). 

Chân dung họa sĩ Pablo Picasso

Đặc biệt, một số trưng bày nghệ thuật sẽ làm sáng tỏ mối quan hệ gây tranh cãi của Picasso với nữ giới bởi ông nổi tiếng là họa sĩ đi theo chủ nghĩa ghét phụ nữ. Cụ thể, Fernande và Françoise tại Kunstmuseum Pablo Picasso Münster (cho đến ngày 21 tháng 1) sẽ kể lại câu chuyện về mối quan hệ của nghệ sĩ với Fernande Olivier và Françoise Gilot, những người đã xuất bản hồi ký về thời gian của họ với nghệ sĩ. Cả hai người phụ nữ có tên trên đều xuất hiện trong một số tác phẩm nổi tiếng nhất của Picasso nhưng mối quan hệ của họ khá hỗn loạn. Cùng khai thác, khía cạnh này của họa sĩ, bảo tàng Fondation Beyeler ở Thụy Sĩ đang cân nhắc trưng bày các bức tranh của họa sĩ và người mẫu của Picasso từ cuối sự nghiệp của ông (19 tháng 2 đến 1 tháng 5). Bảo tàng Brooklyn của New York (2 tháng 6 đến 24 tháng 9) cũng sẽ khám phá thêm các tác phẩm của Picasso qua lăng kính nữ quyền và đi sâu vào “sự liên kết với nhau”. 

Ngoài ra, các tác phẩm của Pablo Picasso cũng sẽ xuất hiện trong nhiều triển lãm nghệ thuật được kết hợp với nhiều họa sĩ khác, cho dù ông có bị ảnh hưởng hay không như El Greco (Museo Nacional del Prado, Madrid, 13 tháng 6 đến 17 tháng 9) và Nicolas Poussin (Musée des Beaux-Arts de Lyon, cho đến khi 5 tháng 3), hay những họa sĩ đương đại như Joan Miró (Museu Picasso, Barcelona, 19 tháng 10-25 tháng 2 năm 2024) và Max Beckmann (Von der Heydt-Museum Wuppertal, 17 tháng 9-7 tháng 1 năm 2024). Bảo tàng Luxembourg ở Paris cũng sẽ đào sâu vào tình bạn có sức ảnh hưởng giữa Picasso có với nhà văn người Mỹ Gertrude Stein (13 tháng 9 đến 28 tháng 1 năm 2024).

Fondation Beyeler

 

Biên dịch:  Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: A guide to the dozens of exhibitions worldwide marking the 50th anniversary of Picasso's death | theartnewspaper.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon