Tin tức

Đình Quân: Một nhà tiên phong cho Nghệ thuật sơn mài Việt Nam

Khi họa sĩ Đình Quân cẩn thận chà nhám bức tranh sơn mài của mình, màu sắc và thiết kế bắt đầu lộ ra từ lớp trên cùng. Thiết kế lộng lẫy mà ông đã dày công phủ nhiều lớp sơn mài và để khô trong nhiều giờ đã lộ diện. Sau khi thiết kế đã hoàn thiện và đã khô, ông thêm một chi tiết nữa vào bức tranh để tạo nên sự khác biệt.
Đình Quân là một nghệ sĩ người Việt Nam, chuyên vẽ tranh sơn mài truyền thống và đương đại đã 36 năm. Xưởng của ông nằm nép mình trên một trong những con phố Tây Hồ nhiều khúc quanh co. Nghệ sĩ Quân vẽ những bức tranh sơn mài sống động về đề tài phụ nữ, đồng thời ông cũng sáng tác nhiều bức tranh trừu tượng khác.
Họa sĩ Đình Quân sinh năm 1964 tại thành phố biển Hải Phòng. Ông học và phát triển kỹ thuật vẽ tranh sơn mài truyền thống tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội cho đến khi tốt nghiệp năm 1990. Từ đó, các tác phẩm của ông bắt đầu thu hút sự chú ý ngày càng lớn của giới nghệ thuật.
 
Ông mô tả quá trình tạo ra các tác phẩm nghệ thuật của mình :
“Nếu tôi không thích bức tranh, tôi sẽ phá hủy nó, có thể đốt nó, và sau đó tôi sẽ làm lại nó để nó đẹp hơn,” ông nói.
Ông thường vẽ khoảng hai mươi đến ba mươi bức tranh mỗi năm và vào cuối năm đó, ông sẽ chọn những bức tranh mà mình thích nhất để trưng bày trong các viện bảo tàng. Vì cần thời gian để các lớp sơn khô nên ông thường vẽ cùng lúc 5 bức tranh sơn mài.
Họa sĩ Đình Quân đã trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của mình ở nhiều nước trên thế giới bao gồm Nhật Bản, Pháp, Hoa Kỳ và Anh. Các tác phẩm của ông là một phần của các bộ sưu tập nghệ thuật ở Bảo tàng Nghệ thuật Singapore, Phòng trưng bày Thavibu ở Thái Lan, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia Malaysia.
Ông lồng ghép quan điểm chính trị, ký ức tuổi trẻ, niềm tin tôn giáo và lịch sử Việt Nam vào các bức tranhtác phẩm điêu khắc của mình.
Nhiều bức tranh sơn mài của ông thể hiện hình tượng phụ nữ, và các bức tranh sơn mài trừu tượng của ông có màu sắc và hình dạng khác nhau để thể hiện một cảm xúc cụ thể. Những người phụ nữ đó thường được vẽ theo phong cách siêu thực, và do đó, họ sở hữu khuôn mặt ma quái. Tuy nhiên, họ cũng có một sự hiện diện mạnh mẽ do màu sắc sống động mà Quân đã sử dụng để vẽ nên họ. Ông làm điều này vì trong văn hóa Phật giáo và Việt Nam, nữ giới tượng trưng cho sức mạnh cũng như hy vọng.
Ông nói rằng phong cách của ông thường xuyên thay đổi khi anh ấy thử các kỹ thuật vẽ mới và khác nhau. Ông giữ ít nhất một bức tranh từ mỗi phong cách mà ông đã thử, nhưng ông không yêu thích chúng. Thay vào đó, niềm yêu thích của ông thay đổi theo năm tháng.
Đầu tiên, ông sơn một tấm vóc bằng sơn mài màu đen. Sau đó, ông phác thảo trên bảng bằng phấn trắng để nếu có sai sót, ông có thể chỉnh sửa nó. Tiếp theo, ông chọn màu cho bức tranh. Họa sĩ Đình Quân áp dụng nhiều lớp sơn mài khác nhau trên thiết kế. Khi tất cả các lớp được sơn và khô, ông ấy làm phẳng bề mặt bức tranh bằng cách sử dụng giấy nhám mịn. Đây là lúc thiết kế sẽ xuất hiện qua các lớp sơn mài. Sau đó, ông đánh bóng bức tranh để nó trở nên bóng bẩy. Ông ấy thích lớp hoàn thiện sáng bóng trên các bức tranh vì ông thích nó khi mọi người nhìn vào tranh của ông ấy và như ông ấy nói, “nhìn thấy chính mình trong tấm gương của xã hội”.


Nguồn: https://theflame.unishanoi.org/top-stories/2018/11/12/dinh-quan-a-pioneer-in-vietnamese-lacquer-art/
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon