Tin tức

Đầu tư vào nghệ thuật- một sự lựa chọn đầu tư khác biệt

Nghệ thuật không chỉ để trang trí ngôi nhà của bạn, hay làm bạn với tâm hồn của bạn mà nó còn có giá trị về đầu tư. Thị trường nghệ thuật đã và đang trở thành cơn sốt đầu tư mới trong những năm gần đây. Các nhà sưu tập tranh, các quỹ đầu tư, các ngân hàng ngày nay thường có quỹ riêng dành cho các tác phẩm nghệ thuật, để bổ sung vào danh mục dầu tư của họ.

Đầu tư vào nghệ thuật có thực sự mang lại giá trị lợi nhuận?

Khi nào tác phẩm nghệ thuật tăng giá

Giống như các sản phẩm đầu tư khác chứng khoán, vàng, bất động sản…các tác phẩm nghệ thuật là một mặt hàng đầu tư phái sinh của thị trường hàng hóa. Khi một nghệ sỹ đang từ không có tên tuổi, trở nên có tên tuổi, được nhiều người biết đến, tác phẩm của họ được nhiều người mua thì giá của những tác phẩm đó cũng tăng dựa trên quy luật cung cầu như tất cả các hàng hóa khác. Ngoài ra, giá của một tác phẩm nghệ thuật còn phụ thuộc vào các yếu tốt khác như: chất lượng nghệ thuật được công nhận bởi các nhà bình luận nghệ thuật, nghệ sỹ được giới thiệu qua các trung tâm nghệ thuật, các phòng trưng bày, gallery, triển lãm,..

Chu kỳ đầu tư của nghệ thuật là bao lâu

Lợi nhuận từ nghệ thuật sẽ không xảy ra trong chốc lát. Ngay cả các chuyên gia, các nhà môi giới nghệ thuật, các nhà tư vấn nghệ thuật cũng phải kiên nhẫn đợi với khoảng thời gian đầu tư khoảng từ 10 năm trở lên. Vậy nên ngay từ đầu, đầu tư vào nghệ thuật là một khoản đầu tư dài hạn.

Rất nhiều nhà đầu tư nghệ thuật sở hữu những bức tranh, hay các tác phẩm điêu khắc nằm trong các bất động sản của họ và coi đó như là tài sản để truyền lại cho con cháu sau này.

                              (Tranh sơn mài "Nắng chiều"- Họa sĩ Nghĩa Dậu)

Các quy tắc khác biệt của việc đầu tư vào nghệ thuật

Thị trường vàng, trái phiếu, tiền tệ… đều có những sự liên kết nhất định với thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế nói chung. Nhưng thị trường nghệ thuật có vẻ khá riêng biệt, ngay cả khi các khoản đầu tư của bạn vào nền kinh tế không tốt, thì các khoản đầu tư vào nghệ thuật vẫn có thể sinh lời. Biểu đồ giá của thị trường nghệ thuật đương đại có vẻ khá ổn định, so với rất nhiều biểu đồ giá của các thị trường khác. Lý do để giải thích điều này khá đơn giản: các nhà đầu tư nghệ thuật không bán đi tác phẩm theo quy luật của kinh tế thị trường, và các tác phẩm nghệ thuật cứ thế được nâng cao giá trị theo thời gian.

Rủi ro của việc sưu tập

Rủi ro lớn nhất của việc sưu tập tranh là mua phải tranh giả, tranh nhái, đặc biệt là khi họa sỹ đã qua đời và không còn ai có thể xác thực rằng bức tranh được mua có phải tranh thật hay không. Đối với họa sỹ còn đang sống, họ có thể tự sao tranh của mình ra thành một số phiên bản khiến cho bức tranh đó mất đi vị trí duy nhất. Cũng giống như việc pha loãng cổ phiếu thường làm giảm giá của cổ phiếu, việc tranh có nhiều phiên bản cũng khiến bức tranh đó khó tăng giá hơn.

Khi mua tác phẩm của một nghệ sỹ đương đại, chúng ta khó có thể xác định được giá cả của tác phẩm đó bởi nó phụ thuộc vào danh tiếng của người nghệ sỹ và thị trường nghệ thuật nói chung.

Tất cả những rủi ro này đều khó xác định, vì thế nếu bạn là một nhà đầu tư tranh mới hãy tìm đến một nhà tư vấn nghệ thuật, hoặc môi giới nghệ thuật uy tín.

Bắt đầu như thế nào

Quyết định một ngân sách là điều đầu tiên bạn cần làm với mọi khoản đầu tư. Ngân sách này là một khoản mà bạn có thể chi trả ngay cả khi các tác phẩm nghệ thuật không giao dịch được. Hãy tính đến cả các chi phí lưu trữ và bảo trì cho tác phẩm.

Tìm hiểu về thế giới nghệ thuật là điều thứ hai. Đó là một giới có các tính chất đặc thù mà bạn cần tìm hiểu. Chúng ta có thể ghé thăm các phòng tranh, triển lãm, trung tâm nghệ thuật để xem họ đang trưng bày những gì tại đó. Người phụ trách tại những nơi này luôn là những người sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào của bạn về nghệ thuật thị trường nghệ thuật.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu tại các website trực tuyến. Đó cũng là một mô hình tương tự như phòng tranh nhưng online.

Khi bắt đầu thích một họa sỹ hoặc một tác phẩm nào đó. Bạn hãy đề nghị người bán cung cấp cho mình đầy đủ thông tin về họa sỹ cũng như tác phẩm. Tốt nhất bạn hãy đưa chúng đến một chuyên gia có kiến thức và họ sẽ giúp bạn thẩm định tác phẩm này.

                             (Tranh màu nước "Cây cầu tối"- Họa sĩ Thụy Dương)

Nếu bạn mua tranh tại phòng tranh, hãy yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến tác phẩm như giấy chứng nhận từ họa sỹ, lịch sử giao dịch nếu đó là một bức tranh được mua đi bán lại nhiều lần trước đó, giấy xác nhận từ phía phòng tranh. Bạn cũng có thể mua tranh online, nhưng hãy đảm bảo website mà bạn mua thuộc về một công ty uy tín và hợp pháp.

Đầu tư nghệ thuật trong danh mục đầu tư

Có một thực tế là, đầu tư nghệ thuật thường chiếm một phần nhỏ trong danh mục của một nhà đầu tư. Bạn có thể thu được lợi nhuận, nhưng nghệ thuật không có tính thanh khoản tức là khả năng chuyển đổi thành tiền nhanh chóng như nhiều khoản đầu tư khác như vàng và chứng khoán.

Đầu tư vào nghệ thuật giống như đầu tư vào bất động sản và là đầu tư vào mặt hàng không thiết yếu. Chính vì thế khó có thể dựa vào đầu tư nghệ thuật để có được thu nhập ổn định.

Ai nên đầu tư vào nghệ thuậttư vào nghệ thuật?

Hầu hết các nhà đầu tư nghệ thuật đều bắt đầu như một nhà sưu tập. Nếu bạn thích đến các phòng trưng bày hay các gallery và bạn đang tìm kiếm một tác phẩm tuyệt vời để thêm vào ngôi nhà của mình, hãy biến sự yêu thích đó thành một tài sản. Nhưng nếu bạn không thích nghệ thuật thì các lựa chọn đầu tư khác sẽ phù hợp hơn.

Đòi hỏi một sự hiểu biết sâu xắc về nghệ thuật hay phải là nhà sưu tập chuyên nghiệp mới đầu tư vào nghệ thuật cũng không hoàn toàn đúng, thật ra một nhà sưu tập mới hoàn toàn có thể tìm đến các cố vấn nghệ thuật – những người đã bỏ nhiều năm trong nghành để có thể hiểu rõ về tác phẩm cũng như về nghệ sỹ và thị trường sẽ giúp nhà sưu tập mới có nhiều khả năng lựa chọn đúng đắn.

Cách tiếp cận tốt nhất để đầu tư nghệ thuật

Đầu tiên nên quan tâm đến sở thích cá nhân và sau đó là lợi ích tài chính.Khi bạn nghiên cứu thế giới nghệ thuật thì bạn có thể chọn những tác phẩm có giá trị lâu dài. Có đầy đủ thông tin và kiến thức, bạn sẽ tự tin hơn trong hoạt động đầu tư.

                             (Tranh giấy Dó "Tiền kiếp"- Họa sĩ Phan Cẩm Thượng)

Bắt đầu bằng cách nghiên cứu, tìm hiểu các họa sĩ có tác phẩm nghệ thuật bạn đang yêu thích. Và hỏi những câu hỏi sau:

  • Các tác phẩm của họ có được đưa vào viện bảo tàng hoặc bộ sưu tập nổi tiếng nào không?
  • Họ đã giành được giải thưởng hoặc được thành công khác cho công việc của họ chưa?

Mặc dù các họa sĩ đang lên có thể rất thú vị, nhưng danh tiếng của họ có thể tồn tại hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hội họa và xu hướng họ đang theo đuổi. Đây điều này sẽ ảnh hưởng đến giá trị tác phẩm của họ.

Tìm hiểu về các loại tác phẩm nghệ thuật

Thế giới nghệ thuật rất rộng lớn, vì vậy, để thu hẹp phạm vi tìm kiếm của bạn, hãy chọn một thể loại hoặc khoảng thời gian mà bạn quan tâm. Sau đó, tìm một chuyên gia để giúp bạn xem xét. Nhà đầu tư mới cố vấn nghệ thuật hoặc một công ty đầu tư chuyên về nghệ thuật. Và họ sẽ giúp bạn xác định được giá trị hợp lý của một tác phẩm nghệ thuật, đảm bảo rằng xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.  Dưới đây là 3 loại sản phẩm nghệ thuật cần lưu ý:

  • Tác phẩm gốc: hoặc tác phẩm nghệ thuật độc bản, giá thường cao nhưng khả năng tăng giá cũng là cao nhất.  
  • Các bản in: Các bản in càng hiếm thì có giá càng cao. Các bản in thường là các bản có giới hạn và có đánh số.
  • Các bản sao chép: Chúng không có cả giá trị của chân bản/tác phẩm gốc vì thế không phải là một sản phẩm để đầu tư.  kiếm nghệ thuật ở đâu

Phòng trưng bày, gallery, bảo tàng, nhà đấu giá

Đây là những nơi bạn có thể tìm đến để mua tranh, đồ cổ và các tác phẩm nghệ thuật khác. Các nhà đấu giá là nơi bạn có thể kiếm được những món đồ giá hời, nhưng đó cũng là môi trường mua bán khốc liệt khi điểm mấu chốt là bạn phải tỉnh táo trong quá trình rượt đuổi theo giá của tác phẩm.

Đầu tư vào tác phẩm nghệ thuật là một cách thú vị để đa dạng hóa danh mục đầu tư, trong khi đó vẫn hưởng trọn giá trị thưởng thưc tác phẩm.

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon