Tin tức

Đam mê dành cho tranh sơn mài của các họa sĩ trẻ

Các nghệ sĩ trẻ của Trung tâm Giáo dục Năng khiếu và Tài năng Vinschool (GATE) đã lan tỏa đam mê nghệ thuật vẽ tranh sơn mài truyền thống qua triển lãm “Hippocampus” diễn ra tại Hà Nội. Tại đây những tác phẩm nghệ thuật sơn mài đầu tiên của họ cũng được giới thiệu.

Để vẽ một bức tranh sơn mài, trước tiên, họa sĩ sẽ phác thảo bố cục bằng phấn lên tấm gỗ và sẽ vẽ các chi tiết lên trên. Những mảnh vỏ trứng sạch được dán vào các chi tiết và được mài nhẵn sau đó. Tiếp theo, tấm sơn mài sẽ được làm khô và chà bóng. Sau lần lượt các bước trên, họa sĩ sẽ nhận được thành quả mà thậm chí đến chính họ không thể biết trước được theo quan điểm của họa sĩ trẻ Phương Anh. Và đó chính là điểm độc đáo không dòng tranh nào có được của tranh sơn mài.

Bức tranh hoa Iris của họa sĩ Phương Anh. (Nguồn: vnexpress.net)

Không dễ để một họa sĩ hoàn thành một bức tranh sơn mài. Ngay cả việc làm tấm ván cho bức tranh cũng là một quá trình tỉ mỉ. Phần lõi của tấm ván được làm từ gỗ ép. Một lớp sơn mài được phủ lên ván ép và để khô. Tiếp theo, một miếng vải cotton mỏng tẩm đất sét được dán vào hai mặt của tấm ván ép. Sau khi hỗn hợp bông/đất sét khô, cả hai mặt của chúng sẽ được làm nhẵn. Quá trình trên được lặp đi lặp lại khoảng 12 lần. Các lớp sơn mài đen sau đó được sơn lên tấm ván và đánh bóng để cho ra sản phẩm cuối cùng là tấm gỗ đen bóng và rất bền. 

Họa sĩ trẻ Phạm Nhật Minh của GATE chia sẻ rằng đợi màu khô là quá trình khó khăn nhất với em. “Sơn mài được trộn với nhiều loại thuốc nhuộm tự nhiên hoặc nhân tạo khác nhau để tạo ra màu sắc như ý muốn. Mùi của màu rất nồng khiến tôi choáng váng và hụt hơi". Thực tế thì sơn được dùng cho chế tác tranh sơn mài rất độc. Rất nhiều họa sĩ đã bỏ cuộc vì không thể chịu được mùi sơn cũng như những tác động của nó trong quá trình mài tranh.

Các nghệ sĩ trẻ của GATE chia sẻ với khán giả kinh nghiệm của họ trong việc sáng tác tranh sơn mài cho triển lãm Hippocampus. (Ảnh: vov.vn)

Tuy nhiên chính những khó khăn, thử thách đấy lại càng khích lệ tinh thần của những họa sĩ trẻ. Có những lúc bị đứt tay khi đánh bóng tranh và tay bị trầy xước vì vỏ trứng, trai, ốc, nhưng họa sĩ trẻ như Minh lại quyết tâm theo đuổi nghệ thuật truyền thống này của Việt Nam hơn.

Các nghệ sĩ trẻ của GATE phải mất 2 năm để hoàn thành các bức tranh sơn mài mang đến triển lãm Hippocampus, được gọi là "Ký ức" vừa rồi. Phương Anh mang đến triển lãm tác phẩm tranh sơn mài về hoa Iris của cô nhằm gửi gắm niềm hi vọng vào tương lai tốt đẹp hơn. Trong khi đó, Ngọc Minh lại muốn thể hiện sự sáng tạo về những câu chuyện dân gian của Việt Nam qua tranh sơn mài mô tả quả Thị.

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Young Vietnamese artists’ passion for laquer paintings | vovworld.vn

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon