Tin tức

Cách định giá một tác phẩm nghệ thuật

Định giá nghệ thuật là công việc mà các họa sĩ sẽ làm với tác phẩm của mình sau khi nó được tạo ra, khi nó sẵn sàng rời khỏi phòng vẽ và được bán trực tiếp hoặc thông qua một phòng trưng bày, hội chợ nghệ thuật, nền tảng trực tuyến,… Việc tạo ra tác phẩm nghệ thuật là quá trình sáng tạo cá nhân của mỗi họa sĩ, những trải nghiệm đến từ bên trong. Và giá trị của một bức tranh là những gì đang xảy ra bên ngoài. Bởi vì thị trường nghệ thuật là nơi mọi thứ được mua và bán bằng tiền và chính thị trường là nơi quyết định phần lớn giá trị của những tác phẩm đó.

Bạn càng hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của thị trường nghệ thuật thì bạn càng có nhiều sự chuẩn bị tốt để định giá và bán tác phẩm của mình. Cũng giống như bất kỳ sản phẩm nào khác, tác phẩm nghệ thuật được định giá theo một số tiêu chí nhất định, nghĩa là những tiêu chí nghệ thuật và những tiêu chí này liên quan đến những gì đang diễn ra trên thị trường. Chúng nói về cách mọi người trong thế giới nghệ thuật như: phòng trưng bày, nhà nghiên cứu, nhà xuất bản, nhà đấu giá, người thẩm định, người mua và nhà sưu tập. Đây sẽ là những người đưa các giá trị kinh tế vào tác phẩm nghệ thuật.

(Tranh sơn mài "Bách thủy tiên"- Họa sĩ Vũ Văn Tịch- 2018)

Dưới đây, tôi xin phép được đưa ra một ví dụ phi nghệ thuật về cách yếu tố thị trường nghệ thuật quyết định giá cả. Giả sử bạn thấy một chiếc Toyota Corolla đã qua sử dụng đời 2001 với quãng đường đi được 180.000 km được rao bán và có giá 45.000 đô la. Chủ sở hữu có lẽ sẽ không bán chiếc xe đó. Để bán được một chiếc xe Toyota Corolla đã qua sử dụng, bạn phải định giá xe theo những tiêu chí nhất định, tiêu chí xe đã qua sử dụng. Tương tự như vậy, để bán được tác phẩm nghệ thuật, bạn phải định giá nó theo tiêu chí nghệ thuật. Tìm hiểu những tiêu chí nghệ thuật này là gì và hiểu cách áp dụng chúng là điều cần thiết để việc định giá nghệ thuật của bạn thành công.

Khi bạn định giá tác phẩm của mình, bạn phải có khả năng chứng minh rằng giá của tác phẩm đó là hợp lý, phù hợp với mọi tiêu chí mà thị trường nghệ thuật yêu cầu. Những người hiểu biết về nghệ thuật và quan tâm đến việc mua, bán hoặc đại diện cho tác phẩm sẽ tìm ra cách này hay cách khác để tìm hiểu xem tác phẩm của bạn có xứng đáng với những gì bạn đang yêu cầu hay không. Để bán được hàng, bạn phải chứng minh và thuyết phục họ rằng giá của bạn là hợp lý. Nếu bạn không thể làm điều này, bạn sẽ rất khó bán bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào.

Các họa sĩ bắt đầu như thế nào? Nếu bạn không có sự nhất quán về việc bán tác phẩm nghệ thuật của mình trong một phạm vi giá cụ thể hoặc trong một thị trường cụ thể hay chỉ đơn giản là không biết phải tính phí bao nhiêu thì bước đầu tiên nên là sử dụng các kỹ thuật như cách các đại lý bất động sản sử dụng để định giá nhà. Giá bán của một ngôi nhà được tung ra thị trường dựa trên những gì được gọi là "có thể so sánh được" hoặc "so sánh"  giá với những ngôi nhà tương tự trong cùng một khu phố. Ví dụ, chúng ta lấy một ngôi biệt thự to và đẹp tại khu vực tốt của Beverly Hills. Nó sẽ đáng giá có thể là năm, có thể là mười, có thể là bốn mươi triệu đô la. Bây giờ, hãy đặt nó xuống vùng đồng bằng của Bắc Dakota. Nó sẽ có giá trị có thể là 500.000 đô la, có thể là 1.000.000 đô la hoặc có thể hơn một chút. Cùng một dinh thự; khu phố khác nhau; các tiêu chí khác nhau thì giá sẽ khác nhau.

(Tranh Acrylic "Những cô gái vàng"- Họa sĩ Nguyễn Minh Hồng)

Bạn thấy đấy, bạn không thể định giá tác phẩm của mình trong chân không; bạn phải xem xét "vùng lân cận", bối cảnh và tiêu chí nghệ thuật. Bạn sẽ thấy rằng bất kể bạn bán ở thị trường nào, dù là địa phương, khu vực, quốc gia hay quốc tế, phần lớn, mọi loại hình nghệ thuật đều có cấu trúc giá riêng. Bây giờ bạn có thể nghĩ, "Nhưng nghệ thuật của tôi là duy nhất. Bạn không thể định giá nghệ thuật như vậy." Vâng, nó là duy nhất, nhưng mọi ngôi nhà trong bất kỳ khu phố nhất định nào cũng vậy. Cho dù tác phẩm của bạn độc đáo đến đâu, thì nó cũng tương tự như một tác phẩm khác - giống như một ngôi nhà tương tự một ngôi nhà khác 

Dưới đây là một số cách mà tác phẩm của bạn có thể giống với các tác phẩm nghệ thuật khác. Nó có thể giống nhau về kích thước, hình dạng, chủ đề, màu sắc, thời gian bạn tạo ra nó. Loại hình nghệ thuật đó là gì (trừu tượng, đại diện, khái niệm…). Khán giả của bạn là ai. Công việc của bạn là khám phá và tìm hiểu thị trường, tìm ra tác phẩm nghệ thuật tương tự, tìm các họa sĩ đã tạo ra nó, tập trung vào những người có kinh nghiệm và xem cách họ tính phí cho tác phẩm nghệ thuật.

Đối với những họa sĩ có ít hoặc không có kinh nghiệm bán tranh, điểm khởi đầu tốt là định giá tác phẩm của bạn dựa trên thời gian, nhân công và chi phí nguyên vật liệu. Hãy trả cho mình một mức lương hợp lý theo giờ, thêm chi phí nguyên vật liệu và đưa ra mức giá yêu cầu. Ví dụ: nếu vật liệu có giá 50 đô la, bạn mất 20 giờ để làm tác phẩm nghệ thuật và bạn trả cho mình 20 đô la một giờ để làm nó, thì bạn định giá tác phẩm là 450 đô la (20 đô la X 20 giờ + 50 đô la chi phí vật liệu). Tuy nhiên, đừng quên những thứ có thể so sánh được. Nếu bạn sử dụng công thức này và tác phẩm của bạn đắt hơn những tác phẩm khác tương tự thì bạn nên suy nghĩ lại về giá của mình.

(Tranh sơn mài "Tư duy cổ điển"- Họa sĩ Lương Duy)

Vì vậy, dưới đây là các bước cơ bản để định giá tác phẩm nghệ thuật:

Bước 1: Xác định thị trường của bạn. Bạn bán tác phẩm của mình ở đâu? Bạn bán tại địa phương, khu vực, quốc gia hay quốc tế? 

Bước 2: Xác định loại hình nghệ thuật của bạn. Bạn thực hiện loại hình nghệ thuật nào? Đặc điểm vật lý của nó là gì? Nó giống với các nghệ thuật khác ở những điểm nào? Làm thế nào để bạn phân loại nó? Nếu vẽ các bản tóm tắt, bạn sẽ mô tả chúng như thế nào? 

Bước 3: Xác định họa sĩ nào đang vẽ loại hình nghệ thuật tương tự bằng cách nghiên cứu trực tuyến hoặc đến thăm các phòng trưng bày, gallery và xem tác phẩm của họ trực tiếp. Đặc biệt chú ý đến những họa sĩ cũng có thành tích nghề nghiệp và lý lịch tương tự như bạn.

Bước 4: Xem những họa sĩ tương tự tính phí bao nhiêu cho tác phẩm của họ. Giá của chúng sẽ là những ước tính ban đầu tốt về mức giá bạn nên tính cho tác phẩm nghệ thuật của mình.

Tìm hiểu thêm về kỹ thuật so sánh giá

Bạn đang nghiên cứu về những tác phẩm cùng loại hình nghệ thuật, bạn cũng muốn theo dõi những gì đang diễn ra trong thị trường nghệ thuật, ngay cả khi nghệ thuật của họ không giống bạn. Nếu bạn chỉ tập trung một phần của thế giới nghệ thuật và ít chú ý đến những phần còn lại, thì giá của những tác phẩm sẽ không khả thi. Bạn càng hiểu rõ về thị trường, về những gì các họa sĩ khác tạo ra, họ tính giá bao nhiêu, ai mua nó với giá bao nhiêu và tại sao, bạn càng chuẩn bị tốt hơn để định giá tác phẩm của mình.

(Tranh màu nước "Vùng sống"- Họa sĩ Nguyễn Văn Trinh)

Định giá bằng cách so sánh rất có hiệu quả trong hầu hết các trường hợp, nhưng bạn phải đảm bảo giá cả của bức tranh là hợp lý. Đôi khi, họa sĩ phải biện minh hoặc bảo vệ các đánh giá của mình trước các tổ chức như IRS, công ty bảo hiểm, cơ quan điều hành di sản và hệ thống pháp luật và những đánh giá, biện minh đó phải chịu hình phạt của pháp luật.

Bạn hãy tự đánh giá khách quan về kinh nghiệm và các tác phẩm. Để giá của bạn có ý nghĩa, bạn phải đánh giá một cách công bằng, trung thực và khách quan về giá trị nội tại của tác phẩm nghệ thuật của bạn so với các tác phẩm khác. Để có những so sánh hợp lệ, bạn cần có một ý tưởng tốt về chất lượng nghệ thuật và mức độ thành tích của bạn so với những nghệ sĩ khác, đặc biệt là những người bạn sẽ so sánh. Nói cách khác, đừng phóng đại tay nghề của bạn. Ví dụ, nếu bạn đã làm nghệ thuật được ba năm, đừng so sánh mình với những nghệ sĩ đã làm nghệ thuật được hai mươi năm.

Định giá tranh phải dựa trên sự thật, không phải là cảm giác. Bạn đừng nhầm lẫn giữa quan điểm cá nhân về nghệ thuật, hoặc bạn nghĩ thế giới nghệ thuật phải như thế nào. Nếu bạn thấy mình đang nói những câu như "Mọi người không hiểu công việc của tôi" hoặc "Mọi người không đánh giá cao tôi" hay "Tôi cũng giỏi như Vincent Picasso mặc dù anh ấy nổi tiếng còn tôi thì không" Nếu bạn không chắc mình đang đứng ở đâu, hãy mời một vài người xem tác phẩm của bạn và nói cho bạn biết họ nghĩ gì - tốt nhất là những chuyên gia, các giám tuyển, những người  sẽ trung thực và trực tiếp. Khi bạn khách quan về các tác phẩm nghệ thuật của mình, bạn sẽ tối đa hóa cơ hội thành công với tư cách là một nghệ sĩ.

(Tranh màu nước "Phong cảnh"- Họa sĩ Võ Lâm Minh Tùng)

Bây giờ chúng ta hãy xem xét tác phẩm đó từ quan điểm của những người kinh doanh, người quản lý, nhà phê bình hoặc nhà sưu tập có kinh nghiệm. Công việc của họ là so sánh tranh của họa sĩ này với họa sĩ khác, từ phòng trưng bày này sang phòng trưng bày khác trước khi họ quyết định mua, bán, sưu tầm,….Bạn có thể tưởng tượng bất kỳ người am hiểu nghệ thuật nào nhìn vào tác phẩm của một họa sĩ và nói những câu như, "Tôi chưa bao giờ nhìn thấy thứ gì như thế này! Tôi phải có nó. Tôi không quan tâm nó có giá bao nhiêu. Tôi không quan tâm họ là ai". Tôi sẽ lấy nó. " là những điều rất khó xảy ra. Ngay cả khi tác phẩm của bạn đặc biệt độc đáo, những người hiểu biết về nghệ thuật sẽ tìm ra cách nào đó để so sánh, phân loại, liên hệ, đánh giá ý nghĩa, giá trị và cuối cùng là khả năng tồn tại trên thị trường.

Hỏi giá so với giá bán

Khi bạn đã đánh giá xong và bạn đã sẵn sàng đặt giá của mình để so sánh, hãy căn cứ vào giá của bạn dựa trên những gì bán được. Ví dụ: giả sử bạn đã thu hẹp tìm kiếm để so sánh tác phẩm được định giá trong khoảng $2000 - $20,000. Nếu tác phẩm duy nhất bán được là những tác phẩm trong khoảng $2000 - $5000 và những tác phẩm đắt tiền hơn không bán được, thì điều này cho bạn biết rằng người mua không muốn trả giá đắt hơn. Vì vậy, $2000 - $5000 có lẽ là giá mà bạn nên định giá hầu hết các tác phẩm của mình.

Đôi khi bạn thấy các phòng trưng bày nơi giá của bức tranh là giá lẻ, nhưng giá họ sẵn sàng bán lại thấp hơn. Đây là một kỹ thuật được thiết kế để làm cho người mua cảm thấy như họ đang nhận được món hời và nó có thể hiệu quả với các phòng trưng bày, nhưng nó không hiệu quả đối với các nghệ sĩ. Bạn không muốn bị nổi tiếng về việc giảm giá bởi vì người mua sẽ bắt gặp, chờ đợi bạn và từ chối mua cho đến khi thời gian giảm giá đến gần. Thương lượng giá thấp hơn ở đây trên cơ sở từng trường hợp là tốt, nhưng tránh các chiêu thức bán hàng chặt chém giá vì nó có thể làm tổn hại đến danh tiếng của bạn.

Giá bán lẻ so với giá bán buôn

(Tranh sơn dầu "Mùi cỏ cháy"- Họa sĩ Phan Thị Thủy)

Khi bạn đặt giá, hãy luôn nhớ chênh lệch giữa giá phòng tranh và giá trực tiếp, chênh lệch giữa bán lẻ và bán buôn. Bán nghệ thuật trực tuyến hoặc từ studio của bạn là bán buôn còn bán nó thông qua một phòng trưng bày là bán lẻ. Thế nên nếu bạn không phải là một phòng trưng bày hoặc không được đại diện bởi một phòng trưng bày, nếu bạn không cung cấp các dịch vụ kiểu phòng trưng bày, thì đừng định giá bán lẻ. Khi một phòng tranh bán một tác phẩm nghệ thuật, họa sĩ thường nhận được khoảng một nửa giá. Vì vậy, nếu một phòng trưng bày bán tác phẩm của các nghệ sĩ khác với giá 2000 đô la, điều đó có nghĩa là họ nhận được khoảng 1000 đô la. Bạn nên định giá tác phẩm của mình để bán trực tiếp với giá khoảng một nửa so với giá bán lẻ của phòng trưng bày.

Nếu đang hoặc sắp có đại diện của phòng trưng bày, tất cả những điều này sẽ thay đổi vì bạn sẽ phải định giá lại tác phẩm của mình. Liệu bạn có được phép bán trực tuyến hay từ studio của mình hay không, điều gì các thỏa thuận bán hàng trực tiếp sẽ được (nếu được phép)… Nhưng hiện tại, giả sử bạn là một họa sĩ không có đại diện, việc giữ giá ở lĩnh vực bán buôn sẽ làm tăng cơ hội bán hàng của bạn.

Giả sử bạn kết nối với một gallery có mức dịch vụ cao. Bạn không nhất thiết phải gắn bó mãi mãi. Nếu họ tiếp tục bán hàng và hai bên muốn duy trì mối quan hệ, bạn có thể thương lượng lại hoa hồng vào một lúc nào đó. Nếu như không thể thì bạn nên rời đi. Nhưng nếu bạn quyết định rời đi, hãy đảm bảo rằng bạn có các lựa chọn bán hàng khác để quay lại. Đừng cắt bỏ chúng nếu chúng là phương tiện hỗ trợ chính của bạn.

(Tranh sơn mài "Tình mẫu tử"- Họa sĩ Vũ Văn Tịch)

Vì vậy, cần nhắc lại, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu, đừng đòi hỏi quá nhiều. Nói chung, bất cứ lúc nào bất cứ ai đề nghị bán tác phẩm của bạn với giá cao hơn những gì nó từng được bán trước đây, mặc dù họ có thể muốn đổi lại rất nhiều, giả sử họ có uy tín, giả sử một hợp đồng hợp lý, hãy suy nghĩ về điều đó. Số tiền họ có thể kiếm thêm trong thời gian ngắn sẽ không là gì so với số tiền bạn có thể kiếm được trong dài hạn bằng cách đặt giá bán cao mới cho tác phẩm của bạn. Những mức giá cao mới đó sẽ tốt cho phần còn lại của cuộc đời bạn, và đó là một thời gian dài. Nhân tiện, cách thức hoạt động của thế giới nghệ thuật là bạn càng nổi tiếng và giá của bạn càng cao thì bạn càng có quyền kiểm soát dần dần số phận nghệ thuật của mình.

Sự nhất quán về giá và cảm nhận cá nhân

Hãy nói về sự nhất quán. Các họa sĩ đôi khi định giá một số tác phẩm một cách tùy tiện dựa trên cảm nhận của họ về chúng hoặc mức độ gắn bó hơn là giá thị trường. Hãy nhớ ví dụ về chiếc xe Toyota đã sử dụng mà tôi đề cập đến ở trên. Bất kể chiếc xe đó có ý nghĩa như thế nào đối với người bán, cho dù ký ức của anh ta có đẹp đến đâu, thì mức giá chào bán 45.000 USD cũng không phù hợp với những gì mà mà một chiếc Toyota đã qua sử dụng sẽ được bán. Tình cảm, sự gắn bó hay giá trị tình cảm của cá nhân là vô hình, không thể chuyển nhượng và không thể đo lường bằng tiền. Chiếc xe không có giá trị cao hơn những chiếc xe tương tự đang bán, bất kể nó có ý nghĩa như thế nào đối với người bán.

(Tranh màu nước "Hoa lan trắng"- Họa sĩ Thụy Dương)

Việc giải quyết các vấn đề về giá cả theo cảm xúc rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm với tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa nhất đối với bạn là giữ nó trong bộ sưu tập cá nhân của riêng bạn. Không trưng bày nó ở nơi công cộng. Nếu bạn thực sự muốn trưng bày nó hãy đặt NFS trên đó là không bán hoặc "Bộ sưu tập của họa sĩ." Đừng định giá nó. Tuy nhiên, nếu bạn trưng bày nó, một số người nhất định có thể đến và nói những điều như "Ồ, đó là món yêu thích của tôi. Nó là món tốt nhất. Nó không phải để bán? Tôi đã mua nó." Cho dù họ có mua nó hay không, bạn cũng có thể mất doanh thu khi khiến mọi người ghen tị với những gì họ không thể có.

Định giá không nhất quán ở mức thấp cũng có thể chống lại bạn. Ví dụ: giả sử bạn định giá một số tác phẩm nghệ thuật rất thấp vì bạn không thích nó, đó là những thứ cũ bạn không làm nữa, bạn chán nhìn, hết dung lượng, nó nhắc bạn nhớ về một người mà bạn không muốn được nhắc đến, bạn đang làm sạch môi trường của mình, bất cứ điều gì. Những người mua có kinh nghiệm săn lùng tác phẩm nghệ thuật sẽ thích nó khi các nghệ sĩ định giá tác phẩm thấp dựa trên cảm nhận hoặc cảm xúc hơn là chất lượng của tác phẩm hoặc các yếu tố thị trường khách quan khác. Nếu bạn đang có kế hoạch bán một tác phẩm nghệ thuật mà bạn không thích nữa, trước tiên hãy tham khảo ý kiến ​​bên ngoài để đảm bảo rằng bạn không bán khống.

Các buổi gây quỹ từ thiện

(Tranh màu nước "Ngẫu hứng sen"- Họa sĩ Trương Văn Ngọc)

Những gì tác phẩm của bạn có thể bán tại một buổi đấu giá gây quỹ từ thiện không nhất thiết phải liên quan đến giá trị của tác phẩm nghệ thuật của bạn trên thị trường. Nhiều khi, những người mua hoặc đấu giá tác phẩm nghệ thuật tại các tổ chức gây quỹ quan tâm đến việc hỗ trợ các tổ chức liên quan hơn là về những gì họ nhận được để đổi lấy sự đóng góp của họ. Nói cách khác, những người đấu giá hoặc người mua có thể trả giá quá cao cho tác phẩm nghệ thuật không phải vì đó là giá trị thực của tác phẩm, mà là vì họ biết rằng tiền của họ dành cho mục đích chính đáng. Nghệ thuật đối với họ là thứ yếu so với những đóng góp mà họ đang thực hiện. Nếu một tác phẩm nghệ thuật của bạn được bán với giá cao hơn đáng kể tại một cuộc đấu giá từ thiện so với giá bán từ studio của bạn, thì đây không nhất thiết là lý do chính đáng để tăng tất cả giá của bạn.

Một số điều cần lưu ý

* Một số người thực sự thích phong cách của bạn nhưng lại không có khả năng chi trả nhiều. Tuy nhiên, họ có thể nằm trong số những người hâm mộ, vì vậy hãy cho họ cơ hội mua một thứ gì đó như một bức tranh nhỏ, một bản in, một bức vẽ có giá cả phải chăng. Nghệ thuật đóng vai trò là danh thiếp của bạn. Bạn càng bán nhiều tác phẩm nghệ thuật, càng trưng bày nhiều nơi, càng nhiều người xem (cả trực tuyến và tại các địa điểm thực) thì bạn càng nổi tiếng, bạn càng được biết đến nhiều hơn. Và sau đó sẽ tăng doanh số bán tranh.

* Nếu bạn đang tham gia một buổi triển lãm nhóm, hãy gửi tác phẩm có cùng mức giá với các tác phẩm nghệ thuật còn lại trong chương trình. Bạn muốn tác phẩm của mình nổi bật vì lý do nghệ thuật chứ không phải lý do tiền bạc. Nếu bạn không chắc chắn phạm vi giá của chương trình là bao nhiêu hoặc phạm vi giá nào thường bán tốt nhất, hãy hỏi ban tổ chức trước khi bạn gửi.

(Tranh Acrylic "Oval"- Họa sĩ Trịnh Quỳnh Trâm)

* Đối với những họa sĩ có trang web, đừng trưng bày tác phẩm đã được bán cùng với tác phẩm vẫn đang được bán. Trưng bày tác phẩm nghệ thuật đã bán với tác phẩm nghệ thuật để bán không giúp bạn bán được hàng. Một số nghệ sĩ nghĩ rằng nếu khách xem bán được bao nhiêu, họ cũng sẽ muốn tham gia vào đám đông và mua một chiếc nữa, trước khi quá muộn, trước khi họ hết sạch. Nhưng chính xác thì điều ngược lại xảy ra.

Khi nào tăng giá

Giả sử bạn đã bán tác phẩm nghệ thuật được một thời gian và đang nghĩ đến việc tăng giá. Bạn có nên không? Thời điểm tốt để tăng giá là khi tác phẩm nghệ thuật của bạn bán thường xuyên, đều đặn trong ít nhất sáu tháng đến một năm hoặc lâu hơn. Bạn tham gia một buổi triển lãm trong đó ít nhất một nửa tác phẩm của bạn bán được. Nếu doanh số bán hàng tốt, nhu cầu cao và tác phẩm nghệ thuật của bạn đang phát triển như vậy, hãy tăng giá 10 - 25%, gần với mức 10% nếu bạn liên tục bán chạy, gần 25% nếu bạn đạt được một số mốc quan trọng trong sự nghiệp như nhận được một chương trình bảo tàng quan trọng hoặc nhận được một giải thưởng danh giá.

Đừng tăng giá một cách tùy tiện dựa trên cảm nhận của bạn, những gì họa sĩ khác làm hoặc vì bạn nghĩ rằng giá của bạn đã bằng nhau đủ lâu. Luôn luôn có một lý do chính đáng. Và hãy cẩn thận để không xa lánh cơ sở sưu tập của bạn bởi quá đắt để nhanh chóng; hãy luôn nhớ đến những người hâm mộ trung thành đã mua nghệ thuật của bạn và ủng hộ bạn lâu nhất. Đừng bao giờ định giá chúng ngoài thị trường của bạn.

(Tranh sơn mài "Hoa mùa xuân"- Họa sĩ Nguyễn Hòa)

Bạn đã định giá được tác phẩm của mình và đã sẵn sàng bán hay chưa. Bạn có thể trả lời câu hỏi lớn: "Tại sao cái này lại có giá 2000 đô la?" Khi ai đó hỏi bạn về giá, hãy làm chính xác những gì các phòng trưng bày làm. Chứng tỏ rằng bạn đã thường xuyên bán tác phẩm nghệ thuật tương đương với số tiền tương đương với tác phẩm họ yêu thích. Nói về doanh số bán hàng thông qua các đại lý, phòng trưng bày, trực tuyến hoặc trực tiếp tại studio của bạn. Bạn càng có thể nói nhiều về doanh số bán hàng, thì bạn càng có cơ hội thuyết phục người hỏi rằng 2000 đô la là một cái giá hợp lý để trả cho tác phẩm nghệ thuật.

Mọi người muốn có bằng chứng; họ muốn cảm thấy tự tin về việc chi tiêu số tiền mà họ sắp chi. Họ muốn hiểu những gì họ nhận được để đổi lấy tiền mặt của họ và cảm thấy như họ kiểm soát được tình hình ở một mức độ nào đó. Điều này đặc biệt đúng đối với những người mua hàng rào, những người không biết rõ về tác phẩm của bạn hoặc những người chưa mua nhiều tác phẩm nghệ thuật và mới bắt đầu. Mọi người quan tâm đến cách họ tiêu tiền - họ muốn cảm thấy mình đang tiêu tiền một cách khôn ngoan. Hãy cho họ thấy rằng họ đang làm điều đúng đắn, rằng tác phẩm của bạn xứng đáng với những gì bạn đang bán nó, rằng những người khác mua nó và họ cũng chấp nhận mua nó.

 

Nguồn: https://www.artbusiness.com/artists-how-to-price-your-art-for-sale.html 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Ahndoar

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon