Tin tức

Các yếu tố, nguyên tắc thiết kế một bức tranh và vai trò của chúng (Phần 4)

4. Kết cấu
Pointillism (một thuật ngữ được đặt cho hệ thống Tân Ấn tượng đại diện cho sự lung linh của ánh sáng khí quyển với các đốm sắc tố màu) tạo ra một kết cấu dạng hạt tổng thể. Là một yếu tố của thiết kế, họa tiết bao gồm tất cả các khu vực của bức tranh được làm phong phú hoặc sinh động bằng các mô hình rung động của đường nét, hình dạng, tông màu và màu sắc. Ngoài các kết cấu xúc giác được tạo ra bởi chất lượng dẻo của một số phương tiện nhất định. Các kết cấu trang trí có thể là các mô hình hình học lặp lại, như trong phần lớn hội họa của Ấn Độ, Hồi giáo,Châu Âu thời trung cổ và các nghệ thuật khác, hoặc thể hiện các mô hình trong tự nhiên, chẳng hạn như lá tuyết rơi, các chuyến bay của chim,

Chi tiết Hoàng đế Shah Jahan trên lưng ngựa, mực, màu nước đục và vàng trên giấy của Payag, c. 1630, trích từ Album Shah Jahan; trong Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Thành phố New York.
Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Thành phố New York; mua, Quỹ Rogers và Quà tặng Quỹ Kevorkian, 1955 (phụ lục số 55.121.10.21); www.metmuseum.org

5. Khối lượng và không gian
Các phương pháp tri giác,khái niệm biểu thị thể tích và không gian trên bề mặt phẳng của tranh có liên quan đến hai mức độ hiểu biết về mối quan hệ không gian trong cuộc sống hàng ngày.
Không gian tri giác là cái nhìn của sự vật tại một thời điểm cụ thể,từ một vị trí cố định,là khung cảnh cửa sổ tĩnh được máy ảnh ghi lại, được thể hiện trong các bức tranh Hy Lạp,La Mã cổ đại cũng như trong hầu hết các trường phái hội họa phương Tây kể từ thời Phục hưng. Ảo ảnh về không gian tri giác thường được tạo ra bằng cách sử dụng hệ thống phối cảnh tuyến tính, dựa trên quan sát thấy các vật thể nhìn bằng mắt thường thu nhỏ lại và các đường thẳng và mặt phẳng song song hội tụ khi chúng đến gần đường chân trời hoặc tầm mắt của người xem.
Khái niệm, đại diện đa chiều của không gian đã được sử dụng ở một số thời kỳ trong hầu hết các nền văn hóa. Ví dụ, trong hầu hết các bức tranh Ai Cập và Cretan cổ đại, đầu và chân của một nhân vật được thể hiện ở dạng nghiêng, nhưng mắt và thân lại được vẽ ở phía trước. Và trong hội họa Ấn Độ, Hồi giáo và Châu Âu thời kỳ tiền Phục hưng, các dạng và bề mặt thẳng đứng được thể hiện bằng chế độ xem độ cao nhiều thông tin nhất của chúng (như thể được nhìn từ mặt đất), trong khi các mặt phẳng nằm ngang mà chúng đứng được thể hiện trong sơ đồ đẳng áp (như thể nhìn từ trên cao). Hệ thống này tạo ra hiệu ứng tổng thể rằng các đối tượng và môi trường xung quanh chúng đã được nén trong một không gian nông phía sau mặt phẳng hình ảnh.
 
Vào cuối thế kỷ XIX, Cézanne đã làm phẳng không gian tranh ảnh thời Phục Hưng thông thường, làm nghiêng các mặt phẳng nằm ngang để chúng dường như đẩy các hình dạng và bề mặt thẳng đứng về phía trước, về phía khán giả. Ảo ảnh về bề mặt bức tranh như một cấu trúc tích hợp trong việc chiếu những bức phù điêu thấp đã được phát triển thêm vào đầu thế kỷ XX bởi những người theo chủ nghĩa Lập thể. Phối cảnh quay, khái niệm của một bức tranh Lập thể không chỉ cho thấy các thành phần của sự vật từ các góc nhìn khác nhau mà còn thể hiện đồng thời mọi mặt phẳng của một vật thể và môi trường xung quanh nó. Điều này tạo ấn tượng tổng hợp về những thứ trong không gian có được bằng cách xem xét bề mặt và cấu trúc của chúng từ mọi góc độ.


Pablo Picasso: Les Demoiselles d'Avignon
Les Demoiselles d'Avignon, sơn dầu của Pablo Picasso, 1907; trong Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, Thành phố New York.

 


Chuyển động của các hình dạng trong bức tranh Alpha-Phi của Morris Louis
mở ra không gian hình ảnh. Sự chuyển động của các hình khối trong bức tranh acrylic Alpha-Phi của Morris Louis, năm 1961, hướng mắt người xem ra bên ngoài bề mặt bức tranh. Trong Phòng trưng bày Tate, London. 2,59 × 4,58 mét. Ngược lại, thiết kế của Vermeer được tạo ra để thu hút sự chú ý của người xem trong khung hình.
 
Nguồn: https://www.britannica.com/art/painting
Biên dịch: Hưng
Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon