Tin tức

Các tác phẩm điêu khắc siêu thực của Magdalena Abakanowicz chinh phục khán giả tại triển lãm nghệ thuật Tate Modern (P2)

Ý tưởng của Abakanowicz rằng các dạng vật chất khác nhau được kết nối đã trở thành thành hiện thực với các tác phẩm điêu khắc hình người Abakan. Thuật ngữ này được đặt ra vào năm 1964 bởi nhà phê bình người Ba Lan Elżbieta Żmudzka, và sau này được sử dụng để chỉ các tác phẩm điêu khắc ba chiều lớn của bà. Những tác phẩm điêu khắc vải có kết cấu phức tạp, đồ sộ và giàu cảm xúc này giống như những chiếc bình, dường như mời gọi chúng ta bước vào bên trong và khám phá trong cấu trúc của chúng.

Tại không gian triển lãm nghệ thuật, các tác phẩm được treo gần nhau, tạo ra những cái bóng kỳ lạ trên các bức tường, đúng như ý đồ của người nghệ sĩ

Khung cảnh sắp đặt của triển lãm “Một mớ chỉ và dây thừng” (Every Tangle of Thread and Rope) tại Tate Modern, 2022.

Càng ngày, những sắp xếp thận trọng của Abakanowicz bắt đầu khiến người xem cảm thấy quen thuộc một cách kỳ lạ. Những tác phẩm có hình giống như khuôn mặt, thân có áo khoác và cấu trúc giống như bộ phận sinh dục nữ trải khắp phòng triển lãm nghệ thuật giống như những tác phẩm sắp đặt tượng hình sẽ thống trị hoạt động thực hành sau này của cô. Đặc điểm chính phân biệt chúng với hình ảnh thực tế là chúng có màu đỏ, cam và, gợi mở về một thế giới riêng biệt. Một điều nữa là chúng có mùi salu và dây thừng nồng nặc. 

Bên cạnh đó, tác phẩm “Embryology” (1978–80), giống như một đống trứng hoặc một đống khoai tây. Có lẽ, ở đây, người nghệ sĩ khám phá mối liên hệ của chúng ta với thiên nhiên như một vòng tròn của sự sống, khi trở lại nơi mọi thứ bắt đầu.

Tác phẩm điêu khắc sắp đặt “Embryology” (1978–80)

Vào những năm 1980, Abakanowicz đã thử nghiệm sáng tác với các vật liệu khác, bao gồm cả kim loại. Các tác phẩm được trưng bày tại Tate Modern bao gồm các văn bản, ảnh và video trong phòng trưng bày cuối cùng, tạo ra một chút tương phản với những phần còn lại của triển lãm. Nhưng tất cả  đều mang sức mạnh thiền định của người Abakan, tương tự như việc thăm dò cách chúng ta liên hệ với cơ thể mình và môi trường. Thật vậy, những tác phẩm tiêu biểu này có thể được hiểu là tiền thân của nghệ thuật sắp đặt và ảnh hưởng đến nhiều nghệ sĩ đang hoạt động ngày nay, chẳng hạn như Doris Salcedo, hay Haegue Yang.

Tuy nhiên, suy cho cùng, tác phẩm điêu khắc Abakan là một ngôn ngữ hình ảnh không lời có thể giải thích được. Những sinh vật này có sự quen biết nhưng cũng bí ẩn xa xôi. Có lẽ cố gắng để thực sự hiểu chúng là không nên bởi chỉ cần chiêm ngưỡng chúng dưới các sáng tác huyền diệu của Abakanowicz là đủ.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Magdalena Abakanowicz’s Otherworldly Sculptures Are Captivating Audiences at Tate Modern | artsy.net

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon