Tin tức

Các loại đất sét điêu khắc tốt nhất (Phần 2)

3. Đất sét gốm (Ceramics clay)

Đất sét làm gốm là nguyên liệu hoàn hảo cùng bạn sáng tạo nghệ thuật. Thường đất sét ở dạng mềm và dẻo khi bạn nặn và tạo hình theo mong muốn. Bạn nên tạo các hình cơ bản bằng cách đắp thêm đất sét vì sẽ rất khó để vẽ hay thêm các chi tiết phức tạp khi đất ở trạng thái mềm như vậy.

Hãy đặt tác phẩm của bạn trên khay hoặc đế làm từ thạch cao và đợi cho đến khi chúng khô hơn để có thể thêm các chi tiết hoặc vẽ các hình, mẫu lên một cách hiệu quả. Nếu bạn phải ngừng làm việc, hãy bọc nó trong một túi nhựa trong để giữ ẩm cho đất sét. Nếu nó khô quá, hãy xịt một ít nước lên đó.

Nhà điêu khắc Nguyễn Tuấn và tác phẩm điêu khắc gốm của mình

Khi bạn làm điêu khắc bằng đất sét gốm, hãy chú ý duy trì độ dày đồng đều và không nên để xuất hiện các túi khí, khoảng trống trong tác phẩm. Nếu không, sản phẩm của bạn có thể bị nứt hoặc cong vênh trong quá trình sấy và nung. Bên cạnh đó, hãy giữ tác phẩm khô hoàn toàn trước khi nung. Quá trình làm khô dần dần trong khoảng thời gian vài ngày sẽ giảm thiểu khả năng bị nứt.

Khi tác phẩm điêu khắc đất sét khô hoàn toàn, hãy mang chúng đi nung bằng lò nung bằng điện hoặc thủ công.

4. Đất sét sáp dầu (Plasteline clay)

Đất sét điêu khắc sáp dầu được rất nhiều người yêu thích vì chúng duy trì độ mềm dẻo trong thời gian rất dài. Được tạo ra từ sáp, dầu và bột đất sét, loại vật liệu này không cứng lại và không thể nung được. Tuy nhiên bạn có thể làm mềm chúng hơn bằng cách cho vào lò vi sóng, cho lên chảo hoặc nhào liên tục bằng tay.

https://www.youtube.com/watch?v=5DONshNwEa0

Cách sử dụng đất sét sáp dầu

Bạn sẽ cần tạo khuôn từ các sản phẩm đã hoàn thành của mình và sau đó đúc các tác phẩm điêu khắc của mình. Đất sét sáp dầu này khá tốn kém nhưng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần sản phẩm có thể tạo độ chính xác cao khi tạo hình.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: BEST CLAY FOR SCULPTING | sculpture-gallery.co.uk

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon