Tin tức

Các loại đất sét điêu khắc tốt nhất (P1)

Để tạo nên một tác phẩm điêu khắc đất sét chất lượng, điều kiện tiên quyết là chọn được loại đất sét phù hợp. Theo sau đó mới là kỹ năng và công cụ hỗ trợ công việc sáng tác của bạn. Vậy đâu là loại đất sét phù hợp nhất cho kỳ vọng về tác phẩm của bạn?

1. Đất sét polymer (Polymer clay)

Nếu như bạn muốn làm điêu khắc tại nhà, đất sét polymer sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Chúng có tính linh hoạt và có thể có độ dẻo khác nhau khi bạn mua. Để điêu khắc đất sét polymer, bạn phải làm chúng mềm và dẻo hơn bằng tay, chạy qua máy hoặc thêm một lượng nhỏ rượu. 

Độ mềm dẻo của đất sét polymer thường sẽ duy trì được duy trì cho đến khi bạn nung nó. Tương tự như đất sét làm gốm, đất sét polymer có thể nung cứng nhưng ở nhiệt độ khoảng 130°C thay vì nhiệt độ 800°C đến 2000°C khi nung gốm. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng lò nướng thay vì đầu tư một lò nung chuyên biệt. Sau khi nung, đất sét được xử lý và giữ được độ cứng trong thời gian gian dài. 

Sau đó, bạn có thể phủ lớp bảo vệ bằng một lớp men polymer hoặc phun keo acrylic. Bên cạnh đó, đất sét polymer có nhiều màu sắc khác nhau hoặc cũng có thể được sơn bằng acrylic hoặc tô màu bằng men khô trong không khí. 

Tuy nhiên, khi tạo hình trên loại đất sét này, dấu vân tay rất dễ bị hằn lên. Bạn nên đeo găng tay cao su, chải tác phẩm bằng bột hoặc chà nhám tác phẩm sau khi chúng khô. Bạn cũng có thể sử dụng máy cắt, tăm hay nhiều dụng cụ gia dụng để tạo ra các chi tiết nhỏ hoặc vẽ các chi tiết trên đó.

2. Đất sét sứ lạnh (Cold Porcelain Clay) 

Đất sét sứ lạnh là vật liệu làm mô hình bằng tinh bột ngô, bền và hơi dẻo sau khi được sấy khô trong không khí. Loại đất sét cho điêu khắc này không cần nung và trông giống đồ sứ hơn là đất sét làm từ bột mì. Sứ lạnh phù hợp với các tác phẩm điêu khắc đất sét phức tạp và thường được các họa sĩ, nhà điêu khắc tô màu trước khi điêu khắc hơn là sơn sau đó. 

Bạn có thể mua đất sứ lạnh ngoài cửa hàng nhưng cũng có thể tự làm. Mặc dù quy trình không đơn giản, nhưng cũng không quá khó. Điều quan trọng nhất là bạn phải duy trì độ ẩm phù hợp vì sẽ rất khó tạo hình nếu chúng quá dính.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: BEST CLAY FOR SCULPTING | sculpture-gallery.co.uk

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon