Tin tức

Các họa sĩ xuất sắc nhất mọi thời đại (Phần 1) 

Lịch sử đầy rẫy những họa sĩ nổi tiếng đã để lại những di sản nghệ thuật mang dấu ấn cá nhân. Bài viết này sẽ điểm qua những họa sĩ có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại.Họ đều đã đóng góp những kiệt tác cho các phong trào nghệ thuật.

Giotto Di Bondone (1267 – 1337)

Giotto di Bondone sinh ra gần Florence vào năm 1267 và là một kiến ​​trúc sư và họa sĩ trong thời kỳ cuối Trung cổ, nghệ thuật Proto-Renaissance. Giovanni Villani từng mô tả ông là một trong những họa sĩ bậc thầy của thời đại đó, nói rằng tất cả các tư thế của nhân vật đều được vẽ một cách tự nhiên. Ông được biết đến là một trong những họa sĩ có ảnh hưởng lớn đã quay lưng lại với phong cách Byzantine thống trị, từ đó giúp khởi đầu một kỷ nguyên mới của hội họa hiện thực đã bị thiếu trong vài trăm năm.

Art by Master Painters

Than thở (1396) của Giotto; Giotto, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Jan van Eyck (1390 – 1441)

Jan van Eyck sinh năm 1390 ở Maaseik nhưng hoạt động tích cực nhất với tư cách là một họa sĩ ở thành phố Bruges. Những đổi mới trong thế giới nghệ thuật đã dẫn đến việc ông trở thành một trong những họa sĩ có sức ảnh hưởng đầu tiên của nghệ thuật Hà Lan sớm và phương Bắc Phục Hưng. Ông bắt đầu làm việc ở The Hague vào năm 1422. Vào thời điểm đó, ông đã có nhiều người học việc và đã được coi là một trong những họa sĩ bậc thầy.

Most Famous Portrait Artists of All Time

Bức chân dung Arnolfini (1434) của Jan van Eyck; Jan van Eyck, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Leonardo da Vinci (1452 – 1519)

Leonardo da Vinci không chỉ là một trong những họa sĩ bậc thầy của mọi thời đại, mà còn là một người có tầm ảnh hưởng lớn, người đã tham gia vào nhiều lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, kiến ​​trúc và nghệ thuật. Mặc dù ban đầu được biết đến với các tác phẩm nghệ thuật của mình, nhưng các tạp chí của ông đã mang lại danh tiếng và sự công nhận từ công chúng nói chung. Các tạp chí này có ghi chú và phác thảo về nhiều chủ đề như thực vật học, cổ sinh vật học và giải phẫu học.

Ông thường xuyên được coi là cha đẻ của thời kỳ Phục Hưng cao. Những bức tranh của ông được coi là vô giá, và những bức tranh đã được bán khiến người mua phải mất hàng trăm triệu đô la mới có được. Ông không chỉ là một trong những họa sĩ có ảnh hưởng nhất mọi thời đại mà còn được nhiều người tôn kính vì những ý tưởng và thiết kế sáng tạo đi trước thời đại.

Portrait Paintings by the Most Famous Artists

Chân dung Mona Lisa del Giocondo (1503-1506) của Leonardo da Vinci; Leonardo da Vinci, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Raphael (1483 – 1520)

Raffaello Sanzio da Urbino là một họa sĩ và kiến ​​trúc sư thời Phục Hưng Ý. Vào ngày 6 tháng 4 năm 1520, ông sinh ra ở Rome. Các nhà sử học đã thường xuyên ca ngợi tác phẩm của ông về sự rõ ràng của hình thức và kỹ năng sáng tác. Cùng với MichaelangeloLeonardo da Vinci, ông được coi là thành viên của “Trinity of Masters”. Khi qua đời ở tuổi 37, ông đã để lại một khối tài sản khổng lồ.

Portrait Paintings of Master Painters

Được cho là chân dung tự họa của Raphael, khoảng 23 tuổi; Raphael, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Raphael đã học tại Perugia, thủ đô của Umbria, dưới thời của họa sĩ người Ý thời Phục Hưng Perugino trước khi đi du lịch đến Florence. Ông không chỉ là một trong những họa sĩ xuất sắc nhất mọi thời đại mà còn là một kiến ​​trúc sư rất được kính trọng. Ông là kiến ​​trúc sư chính cho việc xây dựng Vương cung thánh đường Thánh Peter trong một thời gian, cộng tác với Antonio Sangallo.

Caravaggio (1571 – 1610)

Michelangelo Merisi da Caravaggio sinh ngày 29 tháng 9 năm 1571 tại Milan. Ông đã dành vài năm cuối đời của mình giữa Malte, Naples và Sicily, dành phần lớn cuộc đời ở Rome để theo đuổi sự nghiệp họa sĩ. Tác phẩm nổi tiếng có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến các họa sĩ khác cùng thời với ông trong những ngày đầu hình thành thời kỳ Baroque, trong số tất cả các họa sĩ Baroque của Ý.

Các học giả và các nghệ sĩ khác ca ngợi ông về khả năng sử dụng ánh sáng ấn tượng và tuyệt vời, cũng như những mô tả chân thực của ông về thân phận con người về những bệnh tật và đau khổ về tinh thần và thể chất. Danh tiếng của Caravaggio tăng lên nhờ những cách diễn giải sáng tạo về các chủ đề cổ điển cũng như kỹ thuật tuyệt vời.

Việc sử dụng một kỹ thuật nghệ thuật được gọi là Chiaroscuro, liên quan đến sự tương tác kịch tính giữa các phần sáng và tối của một bố cục, thường được đặt trong các điều kiện tương phản khắc nghiệt, là một đặc điểm nổi bật của nghệ thuật Baroque.

One of the Best Artists of All Time

David with the head of Goliath (c. 1600)David với Người đứng đầu Goliath (khoảng năm 1600) của Caravaggio; Caravaggio, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Artemisia Gentileschi (1593 – 1656)

Artemisia Gentileschi là một trong số ít nữ họa sĩ Baroque trong số các họa sĩ Baroque khác của Ý. Artemisia Gentileschi sinh ra tại Rome, Ý vào ngày 8 tháng 7 năm 1593. Các nhà sử học coi bà là một trong những nghệ sĩ được kính trọng nhất của thế kỷ XVII. Bà là một họa sĩ tài năng, bắt đầu công việc của mình trong nghề từ khi mới mười lăm tuổi.

Bà đã mở đường cho một thế hệ nghệ sĩ nữ sau này. Những hình ảnh đại diện mạnh mẽ về phụ nữ như những nhân vật thần thoại, kinh thánh và lịch sử là những đề cập thường xuyên đến thành phần nữ tính trong nghệ thuật của bà.Bà đã có một số lượng lớn khách hàng quen và khách hàng từ các quốc gia khác, được biết đến với chuyên môn trong việc sử dụng màu sắc để truyền tải các lớp kịch tính và sự phức tạp trong các tác phẩm của mình, cũng như khả năng thể hiện cơ thể phụ nữ một cách chân thực và chân thực.

Female Master Painters

Jael and Sisera (c. 1620) của Artemisia Gentileschi; Artemisia Gentileschi, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Nicolas Poussin (1594 – 1665)

Nicolas Poussin là một trong những họa sĩ nổi tiếng của Pháp. Ông là một nghệ sĩ Baroque cổ điển, sinh năm 1594 tại Les Andelys ở Normandy. Mặc dù thực tế là ông sinh ra ở Pháp, ông đã dành phần lớn cuộc đời của mình ở Rome, Ý, nơi ông sống và làm việc.

Trước khi trở về Rome, ông đã vẽ cho Đức Hồng Y Richelieu và Vua Louis XIII ở Paris trong một thời gian ngắn. Nghệ thuật của Poussin được đặc trưng bởi việc sử dụng trật tự, tính hợp lý và rõ ràng trong các tác phẩm của ông, cũng như sở thích sử dụng màu sắc trong các bức tranh phong cảnh được vẽ. Poussin thường được giới học thuật coi là người khởi xướng khái niệm về cảnh quan hoàn hảo, trong đó mối quan hệ cơ bản giữa con người và môi trường xung quanh họ được khám phá một cách nghệ thuật.

Một số ví dụ đặc biệt về tác phẩm của ông bao gồm:

  • Death of Germanicus (1628)
  • Venus and Adonis (1628)

Famous French Painter

Venus và Adonis (khoảng 1628-1629) của Nicolas Poussin; Nicolas Poussin, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Rembrandt van Rijn (1606 – 1669)

Rembrandt van Rijn, họa sĩ người Hà Lan, sinh năm 1606 tại thị trấn Leiden và rất có thể là nghệ sĩ Hà Lan nổi tiếng nhất. Sinh ra trong một gia đình làm nghề xay xát, Rembrandt đến Amsterdam năm 18 tuổi để học việc cho một họa sĩ nổi tiếng, Piter Lastman. Ông trở lại Leiden sau 6 tháng học việc với Lastman để bắt đầu xưởng vẽ tranh của mình. Tại đây, ông bắt đầu nhận những sinh viên như Gerrit Dou, và tin tức về công việc và kỹ năng của ông đã lan rộng.

Famous Artists Paintings

The Night Watch (1642) của Rembrandt; Rembrandt, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Johannes Vermeer (1632 – 1675)

Johannes Vermeer là một họa sĩ Baroque đến từ Hà Lan. Những bức tranh của ông về cuộc sống trung lưu, đặc biệt là khung cảnh nội thất gia đình, được nhiều người biết đến. Ôngđã làm việc trên mỗi bức tranh trong một khoảng thời gian dài, rất cẩn thận để áp dụng các chi tiết một cách bài bản và không vội vàng.

Trong các tác phẩm nghệ thuật của mình, ông được biết đến nhiều nhất với khả năng sử dụng ánh sáng đẹp mắt và khéo léo. Vermeer có được thành công nhỏ trong suốt sự nghiệp của mình, nhận được danh tiếng đáng kể ở The Hague, nhưng những bức tranh nhỏ của ông được tạo ra bằng loại sơn đặc biệt đắt tiền, và ông qua đời vì nợ nần với gia đình vào tháng 12 năm 1675.

Most Famous Portrait Artist

Girl with a Pearl Earring (1665) của Johannes Vermeer; Johannes Vermeer, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Elisabetta Sirani (1638 – 1665)

Elisabetta Sirani là một họa sĩ thời kỳ Baroque, sinh ngày 8 tháng 1 năm 1638, tại Bologna, một thị trấn thuộc Đế chế La Mã Thần thánh. Học nghề đầu tiên của Elisabetta sẽ được nhận từ cha cô trong studio cá nhân của ông vì Sirani’s là một gia đình sáng tạo. Giovanni, cha cô, là một nghệ sĩ và nhà kinh doanh nghệ thuật của Trường Bologna. Carlo Cesare Malvasia, một nhà sử học nghệ thuật và học thuật người Ý, thường được ghi nhận là người đã thuyết phục cha cô dạy cô học hội họa.

Theo một số nhà sử học, cha cô đã do dự trong việc giáo dục cô theo cách của người Bolognese, nhưng cô đã có thể bắt kịp phương pháp của ông và nhanh chóng được coi là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất của khu vực. Mọi người bắt đầu cho rằng bà là hóa thân của họa sĩ đến từ Ý, Guido Reni, và một giáo phái bắt đầu nổi lên, dựa trên niềm tin này. Tác phẩm của bà đã được khen ngợi vì tính chuyên nghiệp, tốc độ sáng tạo và tính độc đáo của các sáng tác.

Art by Female Master Painters

Portia bị thương ở đùi (1664) bởi Elisabetta Sirani; Elisabetta Sirani, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Francisco Goya (1746 -1828)

Francisco Goya là một họa sĩ đến từ Aragon, người sinh ra ở thị trấn Fuendetodos. Ông bắt đầu học với José Luzán y Martinez ở tuổi 14 và tiếp tục học ở Madrid với Anton Raphael Mengs. Vì những đóng góp của mình cho phong trào Chủ nghĩa lãng mạn, ông được vinh danh là họa sĩ cung đình cho Vương miện Tây Ban Nha vào năm 1786. Do đó, phần lớn tác phẩm ban đầu của ông bao gồm các bức chân dung được ủy thác của chế độ quân chủ và tầng lớp quý tộc Tây Ban Nha.

Art by Famous Painters

Ngày 3 tháng 5 năm 1808 (1814) bởi Francisco Goya; Francisco Goya, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Eugène Delacroix (1798 – 1863)

Eugène Delacroix là nghệ sĩ nổi tiếng nhất của thời kỳ Lãng mạn ở Pháp vào thế kỷ XIX, và ông thường được coi là nghệ sĩ Pháp quan trọng nhất trong thời đại của mình. Chủ nghĩa ấn tượng được truyền cảm hứng sâu sắc từ cách sử dụng màu sắc rực rỡ và những nét vẽ cực kỳ biểu cảm của ông. Không giống như Ingres và các họa sĩ Tân cổ điển khác, những người tập trung vào sự hoàn hảo của hình thức, Delacroix tập trung vào chuyển động và màu sắc.

Ảnh hưởng lớn của ông là các họa sĩ thời Phục Hưng Venice như Rubens. Nghệ thuật của ông được đánh dấu bởi chất liệu lãng mạn nhưng kịch tính làm chủ đề chính của nó. Ông không quan tâm đến truyền thống nghệ thuật La Mã và Hy Lạp, thay vào đó thích khám phá những điều chưa biết bằng cách đến các địa điểm như Bắc Phi để tìm cảm hứng.

Top Influential Artists

Tự do lãnh đạo nhân dân (1830) của Eugène Delacroix; Eugène Delacroix, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Paul Cézanne (1839 – 1906)

Paul Cézanne họa sĩ theo trường phái Hậu Ấn tượng nổi tiếng nhất ở Pháp. Ông được công nhận nhiều nhất vì đã thu hẹp khoảng cách giữa các họa sĩ trường phái Ấn tượng thế kỷ XIX và trường phái Lập thể, xu hướng phổ biến nhất vào đầu thế kỷ XX. Ông cũng nổi tiếng vì đã thử nghiệm khái niệm “sự đơn giản về mặt hình học”, trong đó quả táo sẽ được biểu thị bằng hình cầu và thân cây bằng hình trụ.

Việc sử dụng các nét vẽ mới mẻ và lặp đi lặp lại là đặc điểm trong công việc của Paul Cézanne. Ông đã sử dụng những nét vẽ này để tạo ra các mặt phẳng màu và các trường phức tạp bằng cách áp dụng các nét vẽ nhỏ liên tục. Điều này chứng tỏ anh ấy đã nghiên cứu các đối tượng của mình một cách kỹ lưỡng như thế nào. Nhiều người cùng thời với ông, bao gồm cả Picasso và Matisse, coi ông là “Cha của tất cả chúng ta”.

Artworks by Influential Artists

Những người chơi bài (1892 và 1893) của Paul Cézanne; Paul Cézanne, Miền công cộng, qua Wikimedia Commons

Nguồn: https://artincontext.org/famous-painters/

Biên dịch: Hưng

Biên tập: Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon