Tin tức

Bức tranh tranh chấp của Kazimir Malevich có liên quan đến kẻ buôn bán Itzhak Zarug được xác nhận là hàng thật trong một triển lãm tư nhân tại Trung tâm Pompidou ở Pháp (Phần 2)

Bức tranh Chủ nghĩa Siêu việt đi kèm với một lịch sử khá là phức tạp

Lịch sử xuất hiện gần đây của bức tranh “Suprematism” có lẽ cũng hấp dẫn như quyền tác giả đang gây tranh cãi của tác phẩm này.

Bức ảnh về Chủ nghĩa Siêu việt này đã được đưa vào thông cáo báo chí về sự kiện tháng Giêng. Theo các nhà chức trách Đức, các chuyên gia tại Phòng trưng bày Tretykov ở Moscow cho biết, màu sắc của bức tranh “nhẹ nhàng” hơn so với những màu sắc đậm làm nên tên tuổi của Malevich. Ảnh: Eminence Rise Media

Tác phẩm này là một trong 1.778 bức tranh bị chính quyền Đức thu giữ vào năm 2014 trong khuôn khổ cuộc điều tra Itzhak Zarug, một nhà buôn nghệ thuật người Israel đồng thời là người điều hành một phòng trưng bày ở thành phố Wiesbaden của Đức. Một cuộc điều tra và xét xử công khai diễn ra sau đó, kết thúc vào năm 2018, khi Tòa án khu vực Wiesbaden kết án Zarug và đối tác kinh doanh của ông, Moez Ben Hazaz, quốc tịch Tunisia, người Đức, với tội danh gian lận bằng cách sử dụng tranh giả và âm mưu lừa đảo liên quan đến việc giả mạo giấy tờ xuất xứ. Trong khi hai người đàn ông được xóa bỏ cáo buộc chính là chủ mưu một đường dây làm hàng giả, họ lần lượt bị kết án 32 tháng và ba năm tù, nhưng được thả sau thời gian thụ án.

Chỉ có ba tác phẩm nghệ thuật (được cho là của Malevich và những đối thủ nặng ký tiên phong người Nga El Lissitzky và Alexander Rodchenko) được dùng làm bằng chứng để kết tội Zarug và Ben Hazaz, và bị tịch thu vĩnh viễn. (“Suprematism” không phải là một trong ba tác phẩm.) Trong khi 1.775 bức tranh còn lại được trả lại, bao gồm cả “Suprematism”, BKA nói với ARTnews “không thể nhấn mạnh đủ rằng việc bàn giao bức tranh cho Zarug hoàn toàn không ngụ ý rằng các tác phẩm của nghệ thuật đã… được coi là chân thực.” Vào thời điểm đó, luật pháp Đức, như BKA lưu ý, chỉ cấm bán đồ giả chứ không cấm sở hữu chúng.

“Suprematism” là một trong 200 bức tranh mà BKA cho biết họ xác định là giả mạo thông qua kiểm tra trong phòng thí nghiệm và chuyên môn của Tretykov, Ủy ban Chagall, Bảo tàng Picasso Münster và các tổ chức khác chuyên về các nghệ sĩ tương ứng. Trong đánh giá năm 2014 của Tretykov rằng bức tranh “Suprematism” không xác thực được, theo BKA, các chuyên gia cho rằng màu sắc của bố cục được đánh giá là “hoàn toàn khác với bản gốc của Malevich” và chữ ký ở mặt sau “không phải của Malevich, có vẻ như giống như một bản sao vậy.” Ngoài ra, BKA cho biết họ tin rằng tất cả 1.778 tác phẩm nghệ thuật bị tịch thu ban đầu đều là đồ giả “do bảo quản tranh không đúng cách, không có điều kiện khí hậu đặc biệt, ít thiết bị an ninh, đóng gói kém” và “xuất xứ không rõ ràng cũng như chuyên môn từ các nhà sử học nghệ thuật khá đáng ngờ”.

Theo James Ratcliffe, cố vấn chung và giám đốc phục hồi của ALR, tất cả 1.778 bức tranh bị thu giữ trong năm 2014 — bao gồm cả “Suprematism” và 199 tác phẩm khác mà BKA cho là giả mạo — đã được đăng ký với ALR vào năm 2018. Nhiều bức tranh trong số đó, bao gồm cả “Suprematism”, đã xuất hiện trở lại trên thị trường kể từ khi chúng quay trở lại Zarug.

Luật sư trước đây của Zarug đã không trả lời khi được yêu cầu bình luận.

Bất chấp những quyết định của các cơ quan pháp luật, Wilkins vẫn giữ vững quan điểm về tính xác thực được cho là của bức tranh và cho biết mục tiêu của Co2Bit là bán tác phẩm để kiếm lời nhằm cung cấp vốn cho “một số khu vực rất, rất cần thiết trên thế giới nơi chúng tôi cố gắng tạo ra” một sự khác biệt." Khi được hỏi liệu một nhà đấu giá lớn có đảm nhận công việc gây tranh cãi như vậy hay không, Wilkins nói rằng ông “khá tin tưởng” rằng họ sẽ làm như vậy, nhưng ưu tiên là bán riêng. Bức tranh của hoạ sĩ Malevich đắt nhất được bán đấu giá cho đến nay là tác phẩm “Suprematist Composition” (1916), được bán với giá 85.812.500 USD tại Christie’s New York vào năm 2018.

Jo Vickery, giám đốc của Vickery Art Ltd và cựu giám đốc quốc tế về nghệ thuật Nga tại Sotheby's, nói với ARTnews rằng các nhà đấu giá lớn “kiểm tra các tác phẩm với ALR như một chu trình thường xuyên trong quá trình thẩm định của họ” và nói thêm rằng “họ sẽ không bán bất kỳ bức tranh nào” được liệt kê trên cơ sở dữ liệu ấy.”

Wilkins đã hơi quá đà trong một cuộc phỏng vấn khi công kích độ tin cậy của Tretykov, chỉ ra một cuộc điều tra buôn lậu nghệ thuật vào bảo tàng năm 2015, mặc dù không rõ điều gì đã xảy ra, nếu có. Khi ARTnews trình bày cho Wilkins những phát hiện của BKA từ cuộc điều tra năm 2014, ông ấy có vẻ hài lòng.

“Tôi rất cần một bản sao,” Wilkins nói. “Tôi sẽ gửi thông báo đó tới hội đồng quản trị của chúng tôi và tất cả những người có liên quan – điều đó rất quan trọng vì chúng tôi chưa bao giờ được biết về những điều đó”.

Xem thêm phần 1 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Nguồn: https://www.artnews.com/art-news/news/kasimir-malevich-painting-dispute-co2bit-centre-pompidou-1234708956/

Biên dịch: Huyền Trịnh

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon