Tin tức

Bức tranh tranh chấp của Kazimir Malevich có liên quan đến kẻ buôn bán Itzhak Zarug được xác nhận là hàng thật trong một triển lãm tư nhân tại Trung tâm Pompidou ở Pháp (Phần 1)

Một bức tranh gây nhiều tranh cãi được một số người cho là của hoạ sĩ trường phái hiện đại người Nga Kazimir Malevich đã được giới thiệu là thật vào tháng 1 vừa qua tại một sự kiện riêng tại bảo tàng nghệ thuật đương đại và hiện đại hàng đầu của Pháp, Trung tâm Pompidou. Được tổ chức bởi mạng lưới kinh doanh “Groupement du Patronat Francophone” (GPF) có trụ sở tại Paris, sự kiện này được giới thiệu trong các tài liệu quảng cáo như một “cuộc triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Paris” để kỷ niệm Malevich.

Một bức ảnh được chụp vào ngày 27 tháng 9 năm 2017 cho thấy một du khách đang đứng cạnh các tác phẩm nghệ thuật của Kazimir Malevich trong buổi xem trước của giới truyền thông tại cuộc triển lãm có tựa đề "A certain 1917” (Một năm 1917 nào đó) tại Phòng trưng bày Tretykov Ảnh: Maxim Zmeyev/AFP/Getty

Một thập kỷ trước, bức tranh có tựa đề “Suprematism” (Chủ nghĩa Siêu việt) và được cho là có từ năm 1915, đã bị đưa vào cuộc điều tra Itzhak Zarug, một nhà buôn nghệ thuật người Israel, người đã bị kết án ở Đức vì bán đồ giả vào năm 2018. 

Trong một email gần đây gửi tới tạp chí ARTnews, Cảnh sát Liên bang Đức ( BKA) cho biết vào năm 2014, sau khi tịch thu bức tranh từ Zarug, các chuyên gia của Phòng trưng bày State Tretykov ở Moscow, một bảo tàng mỹ thuật hàng đầu của Nga, “đã đưa ra một số khía cạnh của bức tranh chứng minh rõ ràng rằng đây là đồ giả”. Tác phẩm sau đó đã được liệt kê trên Sổ đăng ký tổn thất nghệ thuật (ALR), cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới về các tác phẩm nghệ thuật bị mất và bị đánh cắp.

Co2Bit Technologies, một công ty công nghệ của Hoa Kỳ sử dụng công nghệ AI và blockchain để đánh giá tác động môi trường và tài trợ cho các nỗ lực giảm thiểu khí hậu trên toàn cầu hiện đang phản đối đánh giá đó. Co2Bit đã cho “triển lãm” tại Pompidou mượn bức tranh sau khi mua tác phẩm nghệ thuật  này vào đầu tháng 1 với mức giá “tám con số”, chủ tịch công ty Ronald Wilkins nói với ARTnews.

Theo Wilkins, Co2Bit đã dành một năm để "thẩm định" để xác nhận tính xác thực của bức tranh trước khi mua, một quá trình mà ông cho biết bao gồm việc thuê năm chuyên gia độc lập để xác thực tác phẩm nghệ thuật, trước khi nó được thẩm định ở New York "bởi một công ty riêng biệt,” tuy nhiên ông từ chối công bố tên của công ty này. Wilkins cũng không tiết lộ tên của các chuyên gia, thay vào đó mô tả họ là hai người Nga, hai chuyên gia ở Hoa Kỳ và “người xác thực cho ba bảo tàng hàng đầu trên thế giới”. Sau đó, ông nói thêm rằng hai trong số các chuyên gia này thường xuyên làm việc với các nhà đấu giá Christie’s và Sotheby’s.

Ngoài ra, ông cho biết, Co2Bit đã thuê một số chuyên gia từ Phòng Quốc tế về Chủ nghĩa Hiện đại Nga (InCoRM), bao gồm cả chủ tịch Patricia Railing, một nhà sử học nghệ thuật về phong cách tiên phong của Nga, để “xác minh tác phẩm nghệ thuật”. Ban đầu, Wilkins nói rằng tất cả các chuyên gia được Co2Bit thuê đều chứng nhận bức tranh Chủ nghĩa Siêu việt là một tác phẩm của Malevich chân chính, đồng thời nói thêm rằng InCoRM đang “thảo luận về việc đưa bức tranh vào” trong một ấn bản mới của danh mục raisonné của hoạ sĩ. (Một danh mục bốn tập raisonné của cố sử gia nghệ thuật Andréi Nakov, người từng kết hôn với Railing, được xuất bản năm 2002.)

Tuy nhiên, Railing nói với ARTnews trong một email rằng InCoRM không chỉ đã giải tán cách đây một thập kỷ mà tổ chức này còn chưa bao giờ “xác thực các tác phẩm” mà chỉ cung cấp “phân tích lịch sử nghệ thuật”. Railing nói thêm rằng cô ấy chưa bao giờ nghe nói về Co2Bit hay Wilkins và họ cũng chưa bao giờ thuê cô ấy một cách độc lập hoặc thông qua InCoRM. Railing cho biết cô không biết gì về cũng như không có vai trò gì trong - ấn bản mới của danh mục raisonné năm 2002 hoặc phần bổ sung cho ấn bản này. Railing còn tuyên bố thêm rằng bất kỳ sự phụ thuộc nào vào tác phẩm của mình để đưa một bức tranh mới vào một dự án như vậy đều là "phi lý" và là "sự phản bội đối với tác phẩm của tôi".

Khi bị ép cung cấp cho ARTnews chứng chỉ xác thực, Wilkins đã từ chối và nói rằng “xác thực khoa học” có sẵn cho người mua. Khi được hỏi về những chi tiết chi tiết hơn về sự tham gia của InCoRM trong ba cuộc phỏng vấn qua điện thoại cuối cùng, Wilkins đã rút lui.

Khi ARTnews theo dõi lần cuối trước khi xuất bản, Wilkins đã phủ nhận việc WhatsApp từng tuyển dụng hoặc liên hệ trực tiếp với Railing và cho biết Co2Bit không thuê bất kỳ chuyên gia nào. Thay vào đó, Wilkins nói, “chúng tôi được thông báo rằng các chuyên gia theo cách nào đó có liên quan đến InCoRM trước đây đã tham gia vào việc xác thực nhiều tác phẩm thuộc sở hữu của Zarug, bao gồm cả tác phẩm của chúng tôi”.

Xem thêm phần 2 tại đây

Xem thêm phần 3 tại đây

 

Nguồn: https://www.artnews.com/art-news/news/kasimir-malevich-painting-dispute-co2bit-centre-pompidou-1234708956/

Biên dịch: Huyền Trịnh

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon