Tin tức

Bức chân dung nổi tiếng nhất của Pablo Picasso

Đầu những năm 1900, dinh thự của Gertrude Stein ở Paris trở thành nơi tụ họp của các nghệ sĩ, nhà văn. Ngoài ra những họa sĩ trẻ tuổi có tác phẩmGertrude và anh trai bà là Leo Stein đã sưu tầm như: Picasso, Braques, Manet, Renoir, Cézanne, Matisse,... Tình bạn của SteinPicasso đã nảy nở từ những lần gặp mặt. Càng ngày bà càng chắc chắn về tài năng hội họa thiên bẩm của ông. Khi anh trai bà ngày càng đứng về phía Trường phái Ấn tượng thì bà lại là một trong những nhà sưu tập lớn đầu tiên của Trường phái Lập thể

Năm 1905, Picasso yêu cầu bà ngồi để vẽ một bức chân dung, và kết quả bức tranh toát ra dáng vẻ nghiền ngẫm và rất kỳ lạ. Stein trích dẫn trong Tự truyện của Alice B. Toklas "Tôi đã và vẫn hài lòng với bức chân dung của mình, đối với tôi, đó là bản sao duy nhất dành cho tôi". Việc hoàn thành bức chân dung đánh dấu sự quan tâm của Stein đối với vẽ chân dung và “sự tương đồng” cả hai người.

Trên thực tế, Stein tiếp tục bảo vệ tư tưởng của Chủ nghĩa Lập thể trong suốt cuộc đời của mình. Chủ nghĩa Lập thể sử dụng hình ảnh của cuộc sống, thông qua sự bóp méo, lặp đi lặp lại để miêu tả sự vật. Trong cuốn sách “Picasso” năm 1938, bà đề cập đến một sự kiện xảy ra vào năm 1909, sau khi Picasso hoàn thành các bức tranh Lập thể “Horta de Ebro” (Thị trấn Horta de Ebro) và “Maison sur la Colline” (Ngôi nhà trên đồi), đã cho Stein xem những bức ảnh truyền cảm hứng cho các bức tranh. Stein nói rằng chúng không khác gì những bức ảnh.

Thử nghiệm đáng chú ý nhất của Stein với Chủ nghĩa lập thể là tập thơ “Những nốt nhẹ nhàng”, một loạt các bài thơ văn xuôi được chia thành “đối tượng”, “thức ăn” và “không gian”. 

Pablo Picasso sinh năm 1881 tại Malaga, Tây Ban Nha và lớn lên ở Barcelona, ​​nơi ông kết giao lưu với một nhóm lớn các nghệ sĩ và nhà văn tại quán cà phê Quatre Gats. Năm 1904, Picasso định cư ở Paris và trở nên thân thiện với nghệ sĩ Georges Braque. Phong cách vẽ tranh của Picasso đã có sự thay đổi trong suốt sự nghiệp và ông đã tạo ra một loạt các tác phẩm, từ những hình tượng cổ điển đến những bức tranh trừu tượng triệt để. Ông đã trưng bày rộng rãi và được coi là một trong những nhân vật quan trọng và có ảnh hưởng nhất trong thế giới nghệ thuật thế kỷ XX. Bên cạnh vai trò là một họa sĩ và một nhà soạn thảo tài năng, ông còn là một nhà điêu khắc và thợ in tài ba, đồng thời sản xuất đồ gốm và các thiết kế sân khấu.

Cùng với anh trai Leo, Gertrude Stein là một trong những người Mỹ đầu tiên hưởng ứng nhiệt tình cuộc cách mạng nghệ thuật ở châu Âu trong những năm đầu của thế kỷ XX. Hàng tuần, Stein và những cuộc gặp mặt trong căn hộ ở Paris, nơi đó trở thành một thỏi nam châm thu hút các nghệ sĩ và nhà văn Âu Mỹ. Và sự ủng hộ của bà đối với Matisse, Braques và Picasso thể hiện rõ trong nhiều giao dịch nghệ thuật. Đối với Picasso, tình bạn và sự giúp đỡ ban đầu này có tầm quan trọng rất lớn đối với sự nghiệp của ông.

Bức chân dung của Picasso về nhà văn nước ngoài được bắt đầu vẽ vào năm 1905, vào cuối Thời kỳ Harlequin và trước khi ông theo đuổi chủ nghĩa Lập thể. Stein được cho là ngồi trên một chiếc ghế bành lớn, mặc chiếc áo khoác và váy nhung màu nâu yêu thích. Phong thái ấn tượng và thân hình đồ sộ của bà được mô tả một cách khéo léo.

Picasso hoàn thành phần chân dung sau một chuyến đi đến Tây Ban Nha vào mùa thu năm 1906. Ông thu nhỏ hình dáng một cách đơn giản, khuôn mặt phẳng, nhẵn như đeo mặt nạ với đôi mắt thâm quầng phản ánh sự yêu thích của ông với tác phẩm điêu khắc châu Phi, La Mã và Iberia, đồng thời báo trước việc ông áp dụng Chủ nghĩa Lập thể. Picasso đã hoàn thành bức tranh không cần người mẫu. Đó chính góc nhìn cá nhân của ông, chứ không phải thực tế. Khi ai đó nhận xét rằng Stein trông không giống chân dung bà ấy, Picasso trả lời: “Bà ấy sẽ giống nó thôi.” 

 

Nguồn: https://dotwe.wordpress.com/2014/11/26/picassos-portrait-of-gertrude-stein-the-painting-of-pablo-picasso/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon