Tin tức

Art SG, Triển lãm nghệ thuật lớn nhất từ trước đến nay của Đông Nam Á, đã ra mắt thành công tại Singapore (P1)

Sau nhiều lần trì hoãn bởi đại dịch Covid-19, Art SG, triển lãm nghệ thuật lớn nhất từ trước đến nay của Đông Nam Á, ra mắt sự kiện quy mô nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong một thập kỷ và là một trong những buổi tổ chức triển lãm nghệ thuật quan trọng nhất ở bất kỳ đâu trên toàn cầu, cuối cùng cũng đã được tổ chức và vẫn đang diễn ra. Singapore chắc chắn đang có những thời khắc quan trọng với Art SG khi thu hút rất nhiều phòng trưng bày nghệ thuật danh tiếng từ khắp nơi trên thế giới cũng như những nhà sưu tầm nghệ thuật nổi tiếng nhất trong nước và khu vực. Bầu không khí tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Marina Bay Sands diễn ra rất náo nhiệt và nhiều nhà sưu tập nghệ thuật hào hứng tham gia. Tôi ngồi lại với người có thâm niên trong các triển lãm nghệ thuật và cũng là đồng sáng lập Art SG, Magnus Renfrew, thảo luận về nguồn gốc của Art SG và tầm nhìn của anh đối với sự kiện.

Gian hàng tại Art SG trưng bày bốn tác phẩm điêu khắc bằng đồng của Jaume Plensa

ẢNH THUỘC BẢN QUYỀN CỦA ART SG & JAUME PLENSA

Ý tưởng thành lập Art SG ban đầu xuất hiện như thế nào? Tại sao anh lại chọn Singapore để khai mạc triển lãm đầu tiên có quy mô và ý nghĩa quốc tế như vậy trong khu vực?

Tim EtchellsSandy Angus đã tốn hơn một thập kỷ để tìm hiểu khả năng có thể tổ chức sự kiện nghệ thuật tại Singapore. Tôi được mời tham gia với tư cách là người đồng sáng lập vào năm 2018. Cùng nhau, chúng tôi đã hình thành chiến lược và định hướng cho triển lãm. Chúng tôi muốn tạo ra một sự kiện trung tâm cho Đông Nam Á có thể phục vụ lượng khán giả yêu thích nghệ thuật đương đại đang tăng lên nhanh chóng trong khu vực. Singapore là trung tâm của khu vực, với cơ sở hạ tầng, khách sạn và nhà hàng đặc biệt. Cả tiếng Anh và tiếng Quan Thoại đều được sử dụng phổ biến, đây còn là trung tâm tài chính và trung tâm quản lý tài sản của khu vực, được coi là “lãnh thổ trung lập” và có lẽ không có nơi nào trên thế giới như ở đây mà mọi người đều cảm thấy bình đẳng như ở quê hương mình.

Isamu Noguchi, tượng Octetra, 1965 (2021), nhựa và sơn gia cố bằng sợi thủy tinh, ... [+] ẢNH THUỘC BẢN QUYỀN CỦA WHITE CUBE

Tiền đề của sự kiện là gì và anh hy vọng sẽ có tác động gì đối với nền nghệ thuật Singapore?

Tiền đề của sự kiện nghệ thuật là thúc đẩy sự kết nối lớn hơn giữa các phòng trưng bày nghệ thuật, nghệ sĩ, nhà sưu tập nghệ thuậtgiám tuyển trong khu vực với các đối tác của họ ở những nơi khác tại châu Á và trên toàn thế giới. Khu vực lưu vực tự nhiên của Singapore là Đông Nam Á, một phần nhỏ của Australia, một phần nhỏ của Ấn Độ. Art SG là cách chúng tôi có thể mang những cộng đồng này lại với nhau tại Singapore và tạo cơ hội kết nối họ với nhau và với phần còn lại của châu Á.

James Turrell, tác phẩm Rama, kính hình chữ nhật, 2021, đèn LED, in khắc lên kính và chiều sâu không gian, 46" × 62", thời gian chạy: 2 giờ 30 phút [-] ẢNH THUỘC BẢN QUYỀN CỦA PACE VÀ NGHỆ SĨ

Một số điểm nổi bật của Art SG là gì?

Thật khó để chọn điểm yêu thích! Sức mạnh và quy mô trong danh sách phòng trưng bày của chúng tôi sẽ là điểm thu hút quan trọng nhất. Vì đây là buổi ra mắt triển lãm nghệ thuật lớn nhất ở châu Á trong một thập kỷ trở lại đây và là một trong những buổi ra mắt triển lãm nghệ thuật lớn nhất từ trước đến nay.

Tại sao anh quyết định tập trung vào nghệ thuật kỹ thuật số và làm việc trên blockchain?

Chúng tôi có khu vực Reframe dành riêng cho nghệ thuật được sản xuất trên phương tiện kỹ thuật số. Rất nhiều cuộc bàn luận trong 18 tháng qua xung quanh việc NFT tập trung vào đầu tư và đầu cơ. Chúng tôi muốn bối cảnh hóa công việc trong một bối cảnh rộng hơn của sản xuất nghệ thuật kỹ thuật số trong những thập kỷ qua và để có một cuộc thảo luận mang ý nghĩa. Singapore được công nhận là một trung tâm lớn của ngành công nghệ và có một cộng đồng blockchain lớn mạnh. Chúng tôi rất vui khi có thể thúc đẩy nhiều cuộc trò chuyện hơn giữa thế giới nghệ thuật và công nghệ.

Alvin Ong, Tác phẩm Baby, 2022, sơn dầu trên canvas, 260 x 200 cm THUỘC BẢN QUYỀN CỦA PHÒNG TRƯNG BÀY YAVUZ VÀ HOẠ SĨ

Chúng ta có thể mong đợi gì từ các chương trình nghệ thuật dành cho công chúng quy mô lớn, sắp đặt theo địa điểm cụ thể?

Chúng tôi sẽ có một số sắp đặt quy mô lớn tại chương trình để giúp giới thiệu nghệ thuật vượt ra ngoài giới hạn của những gian hàng trong triển lãm nghệ thuật truyền thống.

Điều gì xảy ra với việc quản lý các phòng trưng bày và nghệ sĩ tại Art SG? Tiêu chí lựa chọn của anh là gì?

Chúng tôi có một ủy ban tuyển chọn gồm các chủ phòng trưng bày với vai trò giám tuyển tất cả các đơn đăng ký và quyết định phòng trưng bày nghệ thuật nào sẽ được chấp nhận. Các tiêu chí đánh giá dựa trên những quy mô chương trình triển lãm của phòng trưng bày, tầm cỡ của những nghệ sĩ mà phòng trưng bày đại diện và sự chi tiết, chuyên nghiệp trong đề xuất cụ thể được gửi để trình bày về những gì họ sẽ đóng góp tại sự kiện. 

Carol Bove, mô hình tạo tác 22-028 (TBC), 2022, thép không gỉ và sơn urethane [+] ẢNH THUỘC BẢN QUYỀN CỦA DAVID ZWIRNER VÀ NGHỆ SĨ

Art SG khác biệt với các sự kiện nghệ thuật khác như thế nào? Làm thế nào anh có thể mang đến cho Art SG một nét đặc trưng của Singapore, điều chỉnh cho phù hợp với thị trường địa phương và khu vực?

Art SG là triển lãm nghệ thuật lớn nhất ở Đông Nam Á và là sự kiện nghệ thuật lớn nhất ở châu Á kể từ sau đại dịch. Nó khác với các mô hình sự kiện nghệ thuật khác trong khu vực về quy mô, chất lượng và tính quốc tế. Du khách quốc tế sẽ thích khám phá thành phố khi đến Art SG. Chúng tôi đã tập hợp một chương trình VIP gồm các sự kiện, khai trương phòng trưng bày, triển lãm bảo tàng và tham quan studio nghệ thuật để cho phép du khách khám phá những điều tốt nhất mà Singapore mang lại.

Yang Yongliang, tác phẩm Con Ngỗng, 2021, tấm nền trong suốt với đèn LED cao cấp có thể điều chỉnh độ sáng, 130 x 90 cm [-] ẢNH BẢN QUYỀN CỦA SULLIVAN+STRUMPF VÀ NGHỆ SĨ

Làm thế nào để anh làm việc cùng với Sandy Angus và Tim Etchells trên Art SG, tổng hợp kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và mạng lưới toàn cầu rộng lớn trong nhiều thập kỷ?

Chính sự đa dạng về kinh nghiệm và chuyên môn của chúng tôi đã giúp ích để có thể khởi động thành công các chương trình nghệ thuật như Art HK và Taipei Dangdai. Các phòng trưng bày từ khắp nơi trên thế giới biết đến và tin tưởng vào tầm nhìn của chúng tôi dựa trên cách mà chúng tôi truyền tải.

Xem thêm phần 2 tại đây

 

Biên dịch: Vũ

Nguồn: Art SG, Southeast Asia’s Largest Ever Art Fair, Launches Successfully In Singapore 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon