Tin tức

7 triển lãm nghệ thuật đặc biệt trong năm 2023 (P2)

4. Georgia O'Keeffe “To see takes time ” - Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (9 tháng 4–12 tháng 8) 

Tác phẩm “Evening Star No. III” (1917) của Georgia O’Keeffe

Khoảng năm 1915 của thế kỷ trước, họa sĩ Georgia O’Keeffe nằm trong số ít những họa sĩ theo đổi trường phái nghệ thuật trừu tượng. Tuy nhưng, ngay khi bước vào hội họa, O'Keeffe đã phải hứng chịu những định kiến ngớ ngẩn của giới đàn ông khi cho rằng tranh của bà là “thế giới mà chỉ phụ nữ biết đến”. Vào thời điểm bà ấy định cư ở vùng Tây Nam nước Mỹ, O'Keeffe đã được coi là một nghệ sĩ trang trí đơn thuần. Sau này, bà được đánh giá là một trong những nghệ sĩ tiên phong đầu tiên của nước Mỹ, đồng thời cũng là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất đầu thế kỷ 20. 

Những bức họa của bà sau này được đánh giá cao bởi nó là hình ảnh “cơ thể người phụ nữ trong đau đớn tột cùng”, “cảm giác về xác thịt của phụ nữ trong sự tử vì đạo””. Triển lãm tranh lần này sẽ trưng bày hơn 100 tác phẩm tranh màu nước, tranh chì than, bút chì,… trong suốt sự nghiệp của bà. 

5. Bob Thompson - 52 Walker (21 tháng 4–8 tháng 7)

Trong số nhiều họa sĩ vĩ đại của thế kỷ 20 qua đời khi còn quá trẻ, Bob Thompson là một tài năng gây tiếc nuối nhiều nhất. Ông sáng tạo nghệ thuật không ngừng trong những năm 1950 và 1960 với sự kết hợp mạnh mẽ giữa Trường phái Dã thúTrường phái Tân Ấn tượng dưới sự ảnh hưởng của Matisse. 

Phòng trưng bày nghệ thuật sẽ trưng bày mười bức tranh từ những năm 1960 bao gồm những nhân vật bình dị trong thiên nhiên phù du, những cảnh hành hình, cảnh với ác quỷ và thiên thần,… Các tác phẩm này sẽ phản ánh quá trình cống hiến cho nghệ thuật đầy mãnh liệt trong cuộc đời ngắn ngủi của Thompson.

6. Jaune Quick-to-See Smith: “Memory Map” - Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney (19 tháng 4–tháng 8)

Tác phẩm “War Horse in Babylon” (2005) của Jaune Quick-to-See Smith

Jaune Quick-to-See Smithnữ họa sĩ có đến vài chục năm làm nghệ thuật nhưng có lẽ cái tên của bà không thực sự phổ biến ngay trên chính nước Mỹ. Bà một công dân của Liên bang Salish và Quốc gia Kootenai và chủ đề trong hội họa của bà cũng khá kén người lựa chọn xem bởi tính nhạy cảm của chúng. Tác phẩm của bà ẩn chứa những tin tức về một cuộc diệt chủng được che giấu ngay dưới bề mặt, những thứ được giấu đi trong chính đất Mỹ. Chúng đầy rẫy những mâu thuẫn và nghịch lý mang tính hội họa về cái đẹp và sự tức giận, sự di dời, mái ấm và tình yêu, sự kết hợp của bà giữa Chủ nghĩa Biểu hiện và Trừu tượng.

7. Aliza Nisenbaum: “Queens, Lindo y Querido” - Bảo tàng Queens (23 tháng 4 - 10 tháng 9)

Tác phẩm “The Ones who Make it Run” (Delta Terminal C, LaGuardia Airport) (2022) của Aliza Nisenbaum

Aliza Nisenbaum là một họa sĩ 45 tuổi sinh ra ở Thành phố Mexico. Cô được biết đến là người vẽ hoạt cảnh lớn về bạn bè, gia đình và những người đang trải qua khó khăn cũng như thời kỳ hạnh phúc. Nisenbaum một mặt là họa sĩ vĩ đại của cuộc sống hiện đại, mặt khác là một họa sĩ độc đáo về sự thiêng liêng thế tục được tìm thấy ở cộng đồng người nhập cư.

Triển lãm này sẽ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật kích thước lớn đầy tham vọng của Nisenbaum, gợi lại những bức chân dung vĩ đại của tổng thống, hình ảnh của các vị vua và những bức tranh lịch sử. Những cử chỉ yêu thương, sự chú ý đến từng chi tiết và mối quan hệ đặc biệt với các đối tượng nữ của cô ấy, làm cho trải nghiệm thưởng thức nghệ thuật trở nên ngọt ngào.

Xem thêm phần 1 tại đây

 

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 7 Art Shows We Can’t Wait to See in 2023 | vulture.com

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon