Tin tức

5 điểm quan trọng khi mới bắt đầu vẽ tranh sơn dầu

Sơn dầu là một trong những chất liệu tiêu biểu được sử dụng trong hội họa. Sự phong phú của ngôn ngữ tranh sơn dầu ban đầu có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, nhưng nếu bạn dành thời gian để làm quen với các thuật ngữ và phương pháp của nó, bạn sẽ nắm bắt được thể loại tranh này.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, đừng mong đợi quá nhiều vào tác phẩm đầu tiên. Cho dù bạn là người mới vẽ tranh hay là một họa sĩ quen thuộc với chất liệu acrylic hoặc màu nước, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để tìm hiểu về sơn dầu. Đáng chú ý nhất là thời gian khô chậm và các quy tắc phân lớp nghiêm ngặt.

1. Không gian an toàn

Trước khi bạn bắt đầu, điều cực kỳ quan trọng là phải xem xét nơi bạn sáng tác. Trong sơn dầu chứa một số thành phần đặc biệt như nhựa thông, có khả năng phát ra khói độc có thể gây chóng mặt, ngất xỉu và các vấn đề về hô hấp. Nhựa thông cũng rất dễ cháy và ngay cả những mảnh vải vụn đã thấm nhựa thông cũng có thể tự bốc cháy nếu không được xử lý đúng cách. Điều quan trọng nhất là bạn phải làm việc trong một không gian thông thoáng đãng có khả năng tiếp cận các phương tiện xử lý an toàn.

Các chất màu trong sơn dầu thường chứa các hóa chất có thể hấp thụ qua da, vì vậy bạn nên đeo găng tay và quần áo bảo hộ. Nhiều họa sĩ chuyên nghiệp sẽ chuẩn bị một số trang phục nhất định để bảo vệ mình. Ngoài ra hãy nhớ đeo khẩu trang. Những bước này có vẻ nhỏ nhưng chúng có thể ngăn ngừa sự độc hại của các vật liệu.

2. Dành thời gian tìm kiếm vật liệu vẽ

Khi bạn đã đảm bảo các biện pháp phòng ngừa an toàn của mình, bạn có thể bắt đầu tìm các vật liệu và dụng cụ nào bạn sẽ sử dụng. Thông thường, một họa sĩ mới bắt đầu làm việc trong lĩnh vực sơn dầu sẽ muốn thu thập nhiều lựa chọn gồm cọ vẽ, giẻ lau, palette, toan vẽ, giá đỡ, sơn lót, nhựa thông, dung môi và một vài ống sơn.

Sơn dầu chất lượng tốt có giá thành khá cao, vì vậy chúng ta nên bắt đầu bằng loại sơn có giá thành thấp hơn để thực hành và thử nghiệm. Sau một thời gian, bạn sẽ tìm thấy những hãng màu và loại màu phù hợp. 

Ngoài cọ vẽ và sơn dầu, bạn hãy mua một con dao để trộn màu. Còn đối với palette, nhiều hoạ sĩ sử dụng miếng kính lớn, và cuốn các cạnh của nó bằng băng keo. Ngoài ra còn có palette bằng nhựa, bằng gỗ. 

Để làm nền cho canvas hoặc các vật hỗ trợ khác, nhiều hoạ sĩ sử dụng acrylic gesso một loại sơn lót dày màu trắng. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng keo da thỏ, loại keo này sẽ khô đi. Bạn cũng sẽ cần một dung môi, như nhựa thông, để làm loãng sơn và hầu hết các nghệ sĩ thường có sẵn một vài loại môi trường gốc dầu khác nhau. Một số môi trường, như dầu lanh, sẽ giúp sơn của bạn khô nhanh hơn một chút, trong khi những chất khác, như dầu đứng, sẽ kéo dài thời gian khô.

Sơn dầu khô cực kỳ chậm và ngay cả khi bề mặt đã khô, lớp sơn bên dưới có thể vẫn còn ướt. Khi sử dụng sơn gốc dầu, bạn phải luôn ghi nhớ hai quy tắc sau: 

  • Sơn từ loãng đến đặc (béo trên gầy) 
  • Không bao giờ phủ acrylics lên dầu

Để vẽ “từ mỏng đến dày” có nghĩa là bạn nên bắt đầu các bức tranh của mình với lớp sơn mỏng, và khi bạn sơn lớp dần dần, bạn nên thêm ít nhựa thông và nhiều môi trường gốc dầu hơn; nếu không, các lớp sơn sẽ khô không đều, và theo thời gian, bề mặt tác phẩm nghệ thuật của bạn sẽ bị nứt. Điều tương tự cũng xảy ra đối với lớp acrylic và dầu. Nếu bạn không muốn lớp sơn của mình bị nứt, hãy luôn bôi dầu lên trên lớp acrylic.

3. Giới hạn bảng màu của bạn

Khi đi mua sơn, rất có thể bạn sẽ bắt gặp một bức tường đủ màu sắc. Thay vì mua tất cả các màu bạn muốn đưa vào bức tranh của mình, hãy bắt đầu chỉ với một số ít.

Nếu bạn không hài lòng với lý thuyết màu sắc, hãy thử tạo biểu đồ để xem cách phối trộn màu sắc của bạn: bắt đầu bằng cách vẽ lưới, sau đó đặt từng màu dọc theo phần trên và dưới. Đối với mỗi ô vuông, trộn các lượng màu bằng nhau cho đến khi bạn điền vào biểu đồ với tất cả các kết hợp màu có thể có.

4. Thử vẽ bằng dao bảng màu

Bài tập số một mà Chisom đề xuất cho các họa sĩ mới là tạo một bức tranh bằng dao bảng màu thay vì bút vẽ. Chisom nói: “Một trong những vấn đề cơ bản nhất nảy sinh liên quan đến việc cho rằng kỹ năng vẽ chuyển thành hội họa. “Học sinh bị tập trung vào các ý tưởng vẽ và nhanh chóng bị choáng ngợp bởi những mối quan tâm cụ thể đối với sơn dầu –– rằng vật liệu còn đang ướt, rằng màu sắc có thể cấu trúc hình ảnh tốt hơn so với đường nét, rằng bề mặt vật liệu là một nửa của một bức tranh, … ”

Sử dụng dao bảng màu khiến bạn tránh xa những ý tưởng về độ chính xác và đường nét, đồng thời khiến bạn tập trung vào việc đẩy và kéo màu sắc và hình dạng có thể tạo ra một hình ảnh như thế nào. Bạn nên làm việc trên bề mặt có kích thước ít nhất là 25x40cm, vì không gian rộng hơn có thể khuyến khích bạn tạo ra các đường nét lớn hơn và tự tin hơn.

(Tranh sơn dầu "Bên cạnh dòng đời"- Hoạ sĩ Chu Hoàng)

5. Vẽ lại cùng một chủ đề

Nếu bạn gắn bó với cùng một chủ đề trong một thời gian dài, bạn sẽ giảm bớt áp lực phải “lựa chọn” những gì đi vào tác phẩm của bạn. Thay vào đó, tư duy sáng tạo của bạn sẽ tỏa sáng trong việc ứng dụng màu sơn. Nếu sự chú ý của bạn tập trung vào các kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu, bạn có thể bắt đầu chú ý đặc biệt đến từng nét vẽ - cách nó hướng ánh sáng, độ dày hay mỏng hoặc biểu hiện của nó.

Phong cách của một họa sĩ có thể phức tạp về mặt khái niệm như chủ đề mà họ đang vẽ. Trường hợp này thường xảy ra khi các nghệ sĩ làm việc “ướt trên ướt” - một kỹ thuật mà sơn ướt được phủ lên lớp sơn trước, lớp sơn này chưa khô. Khi bạn làm việc theo phong cách này, rất khó để lớp sơn tạo ra ảo giác của một bức tranh thực tế, vì vậy tính linh hoạt và tính uyển chuyển của sơn trở thành ý tưởng chủ đạo. Hoặc đôi khi, hoạ sĩ sẽ sử dụng các mảng màu lớn để tạo ra hiệu ứng cảm xúc hoặc bầu không khí trong tranh. Thay vì thể hiện câu chuyện thông qua hình ảnh thì việc sử dụng tông màu là cách mà họa sĩ chọn để truyền tải thông điệp.

Chúc bạn hoàn thành những bức tranh sơn dầu như ý. 

 

Nguồn: https://www.artsy.net/article/artsy-editorial-5-oil-painting-tips-beginners 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Ahndoar

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon