Tin tức

11 nghệ sĩ đang định nghĩa lại tranh trừu tượng (Phần 2)

4. Alteronce Gumby

Sinh năm 1985 tại Harisburg, PA. Sống và làm việc tại New York.

Alteronce Gumby, Bruckner Boogie-woogie, 2019. Nguồn: Artsy.net

Đối với Alteronce Gumby, sự trừu tượng mang lại cảm giác giải phóng. Trong Tuần lễ London’s Frieze vào năm 2019, anh đã ra mắt loạt tranh lấp lánh tại Hội chợ Nghệ thuật Chủ nhật — một sự khác biệt so với những bức tranh đơn sắc mà anh đã thực hiện trong những năm gần đây. Các tác phẩm mới có các mảnh thủy tinh nhiều màu sắc như màu xanh mòng két, xanh ngô đồng hay sắc xanh của quả đào trên nền đen. Khi người xem đi từ bên này sang bên kia của tác phẩm, các tác phẩm thay đổi màu sắc ngay trước mắt họ. 

Gumby tỏ nói về quá trình vẽ tranh của mình: “Tôi nghĩ mỗi nghệ sĩ giỏi đều có những mánh khóe của họ, và cũng giống như những trò ảo thuật, họ nên giữ bí mật,” anh nói. Các tác phẩm mới là những biến hóa về màu sắc và hình thức, đồng thời gợi ra hình ảnh vũ trụ và một cái gì đó đã bị phá vỡ ở đây trên Trái đất. Gumby nói rằng những họa sĩ trừu tượng giỏi nhất “ chính họ đã vận dụng được sự kết nối của hình thức logic hoặc liên quan đến thiên nhiên,” trong khi vẫn để lại “khoảng trống cho sự mơ hồ và cho người xem sử dụng trí tưởng tượng và kinh nghiệm của riêng họ để hoàn thành tác phẩm”.

Anh nhớ lại niềm mơ ước thời thơ ấu về một cây gậy biến hình thành phi thuyền, đó là một gậy bóng chày hoặc một cây súng trường. Tính trừu tượng cho phép tạo ra những bước nhảy vọt về trí tưởng tượng. “Không có câu chuyện cố định nào cả,” Gumby nói. “Tôi có thể thay đổi câu chuyện hoặc con người của tôi bất cứ lúc nào và điều đó không sao cả.”

5. Leah Guadagnoli

Sinh năm 1989 tại Chicago. Sống và làm việc tại New York.

Leah Guadagnoli, Hướng theo nguồn sáng, Bên trong ánh sáng, 2019. Nguồn: Artsy.net

Những bức tranh mới của Leah Guadagnoli giống với những ô cửa kính màu. Các tác phẩm bật ra và phồng ra khỏi bức tường, nhờ có các bọt biển bên dưới tấm vải toan. Một quả trứng màu trắng ở trung tâm của bức tranh Song to the Siren (2019), với các phân đoạn màu xanh lam lăn tăn xung quanh nó. Emerge from the Blush (2019) cho thấy thân và cánh hoa được trừu tượng hóa cùng với màu hồng trông giống như một chiếc lưỡi.

Guadagnoli không tin rằng một bức tranh có thể thực sự trừu tượng, và sự căng thẳng đó khiến cô ấy phấn khích. “Ngay cả những hình dạng đơn giản nhất cũng có ý nghĩa — đặc biệt là khi được tạo thành nghệ thuật thị giác,” cô nói. “Chúng tôi không thể không nhìn thấy một cái gì đó, chèn ý nghĩa cá nhân vào đó. Lịch sử của trừu tượng, hình học nói chung, qua nhiều thế kỷ và nền văn hóa là không thể phủ nhận. Trừu tượng, trên hết, là một ngôn ngữ chung bao gồm nhiều phương ngữ ”.

Các bảng màu vui tươi của Guadagnoli gợi ý đến thiết kế của Memphis, trong khi các hình thức giản dị và đề cập đến các cấu trúc của phụ nữ có thể kết nối cô với Georgia O’Keeffe. Bề mặt ba chiều sang trọng của cô ấy như trêu chọc người xem, kích thích họ chạm vào bọt biển để xem vật liệu này mang lại cảm giác như thế nào.

 

Nguồn: https://www.artsy.net/article/artsy-editorial-11-emerging-artists-redefining-abstract-painting

Biên dịch: Đạt

Biên tập: Huyền 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon